Chủ đề nóng

Sau khi xóa sổ Sao Diêm Vương, các nhà khoa học ráo riết truy tìm hành tinh thứ 9

Vĩnh Hậu Thứ bảy, ngày 31/10/2020 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học vẫn tin rằng có một hành tinh thứ 9 tồn tại trong Hệ Mặt Trời, và đang ráo riết truy tìm nó.
Bình luận 0

Nhiều nhà thiên văn học tin rằng có một hành tinh bí ẩn với khối lượng gấp khoảng 5 – 10 lần Trái Đất, nằm ở khoảng cách khoảng 250 đơn vị thiên văn, hiện đang ẩn giấu trong Hệ Mặt Trời. Hành tinh này đã tạo ra sự ảnh hưởng và níu giữ vành đai Kuiper để nó không trôi dạt đi từ lâu.

Hành tinh thứ 9 đã ám ảnh các nhà khoa học từ lâu.

Để tìm ra hành tinh bí ẩn này, các nhà khoa học Mỹ đã dùng một phương pháp mới và xác định được 17 vật thể ở ngoại vi Hệ Mặt Trời, có thể chính là hành tinh thứ 9. Những nhà thiên văn học trường Đại học tổng hợp Yale Malena Rice và Gregory Laughlin đã sử dụng một công nghệ đặc biệt để phân tích hàng nghìn hình ảnh từ kính thiên văn vũ trụ TESS, sau đó đưa ra các ước đoán về 17 vật thể.

Nhà thiên văn học Malena Rice của Đại học Yale cho biết: “Nếu ít nhất một trong số 17 vật thể ứng cử viên này là thật, nó sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về động lực học của phần bên ngoài Hệ Mặt Trời và các đặc tính có thể có của hành tinh thứ 9. Đây là một thông tin mới thú vị”.

Sau khi xác định xong 17 vật thể, họ sẽ đích thân nghiên cứu từng vật thể bằng kính thiên văn mặt đất. Điều này khá khó khăn vì khi nhìn từ Trái Đất, phần lớn các hành tinh và thiên thể đều có thể che khuất lẫn nhau do cùng nằm trên mặt phẳng hoàng đạo. Đó cũng là một trong những khó khăn khi nghiên cứu về phần còn lại của Hệ Mặt Trời.

Phần ranh giới phía ngoài của Hệ Mặt Trời từ Hải Vương Tinh trở đi vẫn là một điều bí ẩn với con người. Nó được đánh dấu bằng vành đai Kuiper, một khu vực gồm nhiều vật thể bằng băng nhỏ trôi dạt và quay xung quanh Mặt Trời ở khoảng cách 40 đơn vị thiên văn.

Vành đai Kuiper ẩn chứa rất nhiều bí mật mà con người chưa khám phá ra.

Giống như vành đai các tiểu hành tinh, nhưng vành đai Kuiper rộng lớn hơn rất nhiều. Vùng này được cho là nơi khởi nguồn của những sao chổi ngắn hạn, như sao chổi Halley. Mặc dù người ta ước tính có khoảng 70.000 vật thể ở vành đai Kuiper có đường kính lớn hơn 100km, nhưng tổng khối lượng của vành đai Kuiper vẫn rất nhỏ, có lẽ tương đương hay hơi lớn hơn khối lượng Trái Đất. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem