Chủ đề nóng

Sầu riêng Thái Lan sang Trung Quốc phải qua Việt Nam

Khánh Nguyên (Theo Neikei) Thứ năm, ngày 26/07/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhận định của tờ Neikei Asian Review (Nhật Bản), 80 – 85% sầu riêng của Thái Lan xuất qua Việt Nam sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang Trung Quốc.
Bình luận 0

Neikei cho biết, trong khi tiêu thụ nội địa sầu riêng, vốn được coi là “vua của các loại quả” đang có xu hướng giảm thì xuất khẩu loại trái cây này của Thái Lan đang có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc. 

Xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan đã tăng gấp 5 lần mức tiêu thụ nội địa do những thay đổi kinh tế mạnh mẽ ở châu Á. Chúng bao gồm những cải tiến trong mạng lưới giao thông xuyên biên giới, sự gia tăng của thương mại điện tử.

Nông dân tỉnh Chanthaburi thu hoạch sầu riêng. Ảnh: Neikei Asia Review.

Tỉnh Chanthaburi được coi là “vựa sầu riêng” của Thái Lan khi sản lượng chiếm gần một nửa cả nước hiện đang bước vào mùa thu hoạch. Trong một trang trại có 700 cây sầu riêng trên diện tích 64.000m2, người ta đang tất bật thu hoạch, cho sầu riêng vào những bao tải lớn. Sầu riêng có trọng lượng từ 2 - 6kg tại đây được bán với giá cao nhất là 70 Baht/kg (tương đương 2,09USD).

Pattanan Jamphot, 58 tuổi, người sở hữu trang trại này, cho biết, hầu như tất cả sản lượng sầu riêng từ trang trại được xuất khẩu sang Trung Quốc. Sầu riêng tại đây được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật để đạt được kích thước tối ưu cho xuất khẩu.

Sau khi thu hoạch, sầu riêng được đóng gói vào các hộp được đánh dấu bằng các ký tự Trung Quốc, sau đó được vận chuyển đến Trung Quốc. Duruwat Maikaew, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu xoài và sầu riêng Chanthaburi, cho biết, sầu riêng được vận chuyển trên đất liền thay vì bằng đường biển do chi phí giảm, nhờ vào những cải tiến đối với các con đường xuyên biên giới ở Đông Nam Á.

Xie Bo, một thương lái Trung Quốc, cho biết ông chuyên chở sầu riêng từ Chanthaburi đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Hồ Nam, khi đó, ông bán với giá 25 - 30 nhân dân tệ/kg (3,7 - 4,4USD). Còn tại một siêu thị ở Đại Liên, một quả sầu riêng nặng khoảng 3kg có giá khoảng 120 nhân dân tệ.

Lượng sầu riêng Thái Lan tiêu thụ nội địa giảm, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng đáng kể. Ảnh: I.T.

Neikei dẫn lời của Cục Hải quan Thái Lan cho thấy, sản lượng sầu riêng của Thái Lan đã giảm khoảng 600.000 tấn trong 5 năm gần đây và trong khi tiêu thụ nội địa giảm hơn 40%, từ 180.000 tấn xuống 100.000 tấn thì xuất khẩu lại tăng đột biến, từ 380.000 tấn lên 500.000 tấn. Trung Quốc, trong đó có Hồng Kông, là nước nhập khẩu sầu riêng lớn nhất, chiếm 80 - 90% tổng xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2016.

Tuy nhiên, trong năm 2017, xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan đã trải qua sự thay đổi mạnh mẽ khi Việt Nam đột nhiên vượt Trung Quốc là nước nhập khẩu lớn nhất. Trong khi các lô hàng sầu riêng đến Trung Quốc và Hồng Kông giảm đến 29% trong năm 2017 thì xuất khẩu sang Việt Nam lại tăng gấp 3 lần, lên 256.000 tấn, gấp 26 lần so với 3 năm trước đó.

Theo Panuwat, Hiệp hội Xuất khẩu Chanthaburi, trong số những lô hàng sầu riêng được vận chuyển đến Việt Nam, có đến 80 - 85% được tái xuất sang Trung Quốc.

Neikei cho rằng, các con đường xuyên biên giới đang được xây dựng với tốc độ nhanh chóng để kết nối Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar và Campuchia; hội nhập kinh tế diễn ra sâu rộng, thủ tục thông quan dễ dàng đã tạo điều kiện cho những chuyến hàng trái cây từ Thái Lan, vào sâu trong nội địa Việt Nam, sau đó sang Trung Quốc một cách dễ dàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem