Chủ đề nóng

Sau trận “mưa vàng”, tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội thay đổi như thế nào?

Triệu Quang Thứ năm, ngày 03/10/2019 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cơn mưa đã làm cho tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội thời gian qua giảm xuống mức Trung bình.
Bình luận 0

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên hôm nay (3/10) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang, Tuyên Quang cục bộ có mưa to (lượng mưa 30-50mm/12h).

Tại Hà Nội, sáng nay đã nhiều nơi có mưa, cục bộ có mưa to. Mưa trút xuống đã làm tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài nhiều ngày qua ở Hà Nội được cải thiện.

Sau nhiều ngày liên tục lọt Top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, Hà Nội xuống vị trí 40 sau cơn mưa vàng (Ảnh chụp lúc 10:18 ngày 3/10)

Theo số liệu quan trắc của AirVisual lúc hơn 9h sáng nay, sau nhiều ngày liên tục lọt Top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới (có lúc đứng thứ nhất), Hà Nội đã đứng ngoài vị trí 40.

Số liệu quan trắc của PAMAir cùng thời gian trên cũng cho các chỉ số chất lượng không khí AQI ở ngưỡng từ 50-100. Đây là ngưỡng Trung bình, chỉ nhóm người nhạy cảm cần hạn chế ra đường.

Top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới theo AirVisual đã không còn Hà Nội. Ảnh chụp màn hình.

Nếu so sánh với chất lượng không khí từ khoảng ngày 13/9 đến 2/10, nhiều nơi ở miền Bắc có chất lượng không khí ở ngưỡng Xấu(150-200), có nơi Rất Xấu (201-300) thì không khí hôm nay (3/10) ở Hà Nội đã được cải thiện đáng kể.

Trao đổi với PV, TS. Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết, chính trận mưa từ đêm qua và sáng sớm nay ở Hà Nội đã làm cho tình trạng ô nhiễm không khí giảm bớt.

“Nhờ có sự thay đổi của thời tiết, xuất hiện mưa và gió là điều kiện thuận lợi cho việc khuếch tán bụi mịn PM2.5 thì đương nhiên chỉ số ô nhiễm không khí sẽ giảm xuống mức vàng (50-100)”, TS Tùng nói.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, tình trạng mưa có thể kéo dài đến ngày 6/10 ở Hà Nội. Sau đó, trời sẽ tạnh ráo và có nắng, nhiệt độ tăng lên.

Các số liệu quan trắc không khí ở Hà Nội hầu hết đều giảm xuống dưới 100 (mức Trung bình). Ảnh chụp màn hình.

Trả lời câu hỏi về việc ô nhiễm không khí có thể quay trở lại khi mưa kết thúc không, ông Tùng cho hay, mưa chỉ là một yếu tố làm giảm ô nhiễm, ngoài ra gió to hay sự thay đổi thời tiết làm hiện tượng nghịch nhiệt kết thúc thì không khí cũng sẽ được cải thiện.

Hơn nữa, trong thời gian tới, khi mùa gặt kết thúc thì việc người dân ở ngoại thành đốt rơm rạ cũng sẽ giảm dần.

“Khi các nguồn gây ô nhiễm không khí giảm cộng với thời tiết thay đổi dần sang lạnh thì ô nhiễm không khí sẽ giảm bớt. Chúng tôi cần theo dõi thêm thông tin từ cơ quan khí tượng thì mới đưa ra được dự báo chính xác”, ông Tùng chia sẻ.

Hà Nội 3 năm không rửa đường

Đây là 1 trong những nguyên nhân gây ô nhiễm mà đại diện Sở TN&MT Hà Nội nhắc đến, bởi trong khoảng 3 năm qua Hà Nội...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem