Chủ đề nóng

Sau vụ 152 khách Việt bỏ trốn: Đài Loan tạm dừng cấp visa Quan Hồng

Thảo Nguyên (tổng hợp) Thứ bảy, ngày 29/12/2018 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng cục Du lịch đã ra văn bản số 1926/TCDL-LH gửi các doanh nghiệp lữ hành quốc tế về việc tổ chức tour cho khách đi du lịch Đài Loan.
Bình luận 0

Nội dung văn bản của Tổng cục Du lịch nêu rõ: Để phối hợp giải quyết vụ việc 152 khách Việt Nam được cho là bỏ trốn tại Đài Loan, ngày 27.12 Tổng cục Du lịch đã làm việc với Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Hà Nội, được biết: Hiện nay phía Đài Loan đã tạm dừng cấp visa nhập cảnh theo chính sách Quan Hồng cho các đoàn khách đi du lịch Đài Loan qua các công ty lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn. Các hình thức cấp visa thông thường và visa tiên tiến vẫn thực hiện như thường lệ. Khi có thông tin chính thức tiếp theo từ phía cơ quan chức năng Đài Loan, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục có thông báo mới.

Được biết, trước đây chính sách visa Quan Hồng của Đài Loan tạo điều kiện lớn cho đoàn khách từ 5 người trở lên. 102 công ty Việt được Đài Loan chỉ định chỉ cần tổng hợp thông tin cá nhân trên hộ chiếu của khách, sau đó lập danh sách và gửi lên Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam để xin visa. Các công ty này sẽ bảo lãnh cho khách, giúp đơn giản hoá các thủ tục, thời gian chờ cũng như tiết kiệm chi phí.

Khi ngừng cấp visa Quan Hồng, du khách phải xin visa theo cách truyền thống. Những người chưa có visa từ các nước tiên tiến, không thể làm e-visa thì phải làm hồ sơ xin cấp visa Đài Loan như thông thường. Du khách phải chứng minh tài chính và nộp phí.

Vụ việc 152 du khách Việt Nam nghi bỏ trốn tại Đài Loan, Tổng cục Du lịch nhận định là vụ việc gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch của Việt Nam. Để phòng ngừa, ngăn chặn các hình thức lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế chấp hành nghiêm quy định pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan trong việc kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch.

Tổng cục đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm theo hướng dẫn, chỉ đạo của Sở VHTTDL, Sở Du lịch liên quan đến vấn đề quản lý hoạt động tổ chức đưa khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

Bộ VHTTDL cũng nhận định đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, vì vậy Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin. 

Bộ trưởng giao Tổng cục Du lịch làm việc với đại diện Cục Du lịch Đài Loan, cơ quan công an và có văn bản yêu cầu Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra ngay hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến vụ việc trên, báo cáo kết quả xử lý về Tổng cục Du lịch.

Trong vụ việc này, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế (International Holidays Trading Travel) là đơn vị xin visa nhập cảnh cho đoàn khách. Ông Phan Ngọc Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế báo cáo công ty nhận các đoàn khách này từ đối tác Đài Loan để hỗ trợ làm visa nhập cảnh Đài Loan theo chế độ visa du lịch khách đoàn qua các doanh nghiệp lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem