Say lòng với 5 quán ăn bình dân ở quận trung tâm Sài Gòn

Thứ ba, ngày 07/06/2016 10:02 AM (GMT+7)
Xen lẫn giữa hàng loạt cao ốc, khu văn phòng hoành tráng ở trung tâm Sài Gòn vẫn có rất nhiều quán xá bình dân nổi tiếng, hấp dẫn thực khách.
Bình luận 0

Cháo lòng Bà Út trên đường Cô Giang, bánh canh bán trong vòng 1 tiếng đồng hồ trên đường Nguyễn Phi Khanh hay gánh súp cua ngon, bổ, rẻ ở ngay gần Nhà thờ Đức Bà là những quán bình dân người Sài Gòn nào cũng biết tiếng.

1. Cháo lòng Bà Út, đường Cô Giang

Quán cháo lòng hơn 80 năm tuổi của bà Út trên đường Cô Giang đến nay đã trải qua 3 thế hệ, trong đó riêng bà Út đã bán hơn 60 năm. Dù chỉ là quán lề đường nhưng nhờ hương vị đặc biệt mà quán của bà có hương hiệu riêng và thu hút được rất nhiều thực khách. 

img

Lòng, dồi của quán này có tiếng là ngon, sạch, ăn là nhớ mãi.

Nhiều người nghiện cháo lòng Cô Giang đến nỗi dù đã ra nước ngoài sinh sống nhiều năm nhưng cứ về Sài Gòn là phải đến ăn. Nhiều nghệ sĩ tên tuổi như ca sĩ Lý Hải, nhạc sĩ Đình Văn, nghệ sĩ hài Nguyên Hạnh, Kim Ngọc, nghệ sĩ cải lương Bạch Mai… cũng là khách quen của quán.

Cháo lòng ở đây vẫn cách nấu truyền thống của người Sài Gòn xưa đó là dùng hai chiếc thau nhôm úp ngược và hàn chúng lại để thành chiếc nồi. Cháo lòng bà Út nổi tiếng bởi đồ ăn kèm ngon và sạch. Ngoài gan, huyết, lòng non, dồi trường, tim, dạ dày...mỗi phần cháo còn có một miếng xương sườn, đặc biệt có dồi và nước mắm chấm do quán tự làm rất đặc trưng.

img

Cháo sánh vừa phải ăn kèm quẩy.

Cháo lòng ở đây trông khá đặc biệt từ màu sắc đến hương vị. Cháo có màu xỉn hơi ngả đen nhờ được nấu cùng huyết tươi, được pha chế và luộc theo công thức gia truyền. Gạo tẻ sau khi được rang vàng mới được nấu chín nhừ, sánh đặc. Huyết vì được pha và luộc tại nhà nên đạt được độ mềm, dai vừa đủ chứ không như huyết luộc sẵn bán ngoài chợ.

2. Bánh canh Nguyễn Phi Khanh

Nói đến quán ăn nổi tiếng ở quận 1, không thể không nhắc đến quán bánh canh của bác Huối trên đường Nguyễn Phi Khanh. Đây là một trong những quán ăn có tốc độ hết hàng nhanh đến chóng mặt ở Sai Gòn khi có thể bán cả trăm tô bánh canh chỉ bán đúng trong một tiếng không hơn không kém (từ 15 đến 16h).

img

Khoảng gần 15h, bác Huối đã sẵn sàng "ra trận".

Thứ ghi điểm nhất ở tiệm bánh canh này nằm ở những khoanh giò heo. Thịt giò heo được bác Huối lựa chọn rất kỹ, đem về làm thật sạch, luộc 3 lần với nước sôi, đến lần thứ 3 thì lấy làm nước dùng. Đó là bí quyết giúp giò heo đảm bảo chất lượng thơm ngon mà không bị bay mùi hay cảm giác quá béo ngậy. 

Ngon như thế nên khi đến ăn bánh canh, nhiều người thậm chí còn mua giò ăn thêm hoặc mua giò không mang về, thế nên đến muộn là chỉ còn bánh canh với nước dùng. Tuy nhiên ngoài phần giò heo ngon xuất sắc thì phần bánh canh bột lọc và nước lèo chưa thật nổi bật.

img

Tô bánh canh hấp dẫn với phần chân giò chất lượng.

Giá bánh canh ở đây khá không rẻ, 1 tô bánh canh không là 13.000 đồng, có 1 miếng giò heo thì 25.000 đồng, còn 2 miếng giò nạc và giò gân là 40.000 đồng, tuy nhiên thực khách đánh giá rằng với miếng giò to và chất lượng như thế, mức giá này hoàn toàn có thể chấp nhận được.

3. Súp cua Nhà thờ Đức Bà

Nằm trên đường Nguyễn Du - quận 1, gần sát bên Nhà thờ Đức Bà nên gánh súp hơn 20 tuổi này còn được khách đặt tên là “súp cua Nhà Thờ”. Tuy chỉ có một gánh hàng cùng vài chiếc ghế đẩu nhựa, không có đến cả chiếc bàn, nhưng độ nổi tiếng của quán bình dân này đã lan ra khắp thành phố. 

img

Nồi súp chất lượng.

Súp cua Nhà Thờ bán từ đầu giờ chiều đến chiều tối, vì nằm gần cà phê bệt Hàn Thuyên nên đắt khách nhất vào giờ tan tầm, khi giới trẻ bắt đầu ra chơi.

Với thực khách kỹ tính, súp cua tại gánh này tuy không quá xuất sắc nhưng vẫn đảm bảo ngon, ngọt, vị vừa ăn, thêm vào đó là giá thành bình dân và đầy ắp thịt thà. Nếu dùng thìa đảo qua bát súp bạn sẽ thấy bất ngờ bởi có rất nhiều thức ăn đính kèm. Ngoài trứng đánh, thịt gà, trứng cút còn có trứng bắc thảo, chả cua, thanh cua...

img

Chén súp tuy có vẻ khiêm tốn, đơn điệu nhưng khi múc lên mới thấy cực chất lượng với nấm mèo và trứng bắc thảo.

Súp cua một chén to có giá từ 15.000 - 25.000 đồng, tùy vào món ăn gọi dùng kèm. Ngoài súp cua, ở gánh còn có gỏi khô bò. Quán đặc biệt đông khách vào khoảng 5 - 6h, giờ này đến đây nhiều người chẳng có đủ ghế mà ngồi, phải đứng ăn hoặc ngồi trên xe máy.

4. Bánh mì Huỳnh Hoa

Tiệm bánh mì Huỳnh Hoa nằm trên đường Lê Thị Riêng, quận 1 được người sành ăn ví von như "ngôi sao" giữa các tiệm bánh mì vốn đã rất đa dạng, hấp dẫn ở Sài Gòn. Đến tiệm này,  bạn sẽ phải xếp hàng đợi đến lượt. Cực là thế nhưng vẫn không ít người kiên nhẫn để được ăn ổ bánh mì ngon nhất nhì Sài thành.

img

Bánh mì

Có người từng nói đùa, ổ bánh mì Huỳnh Hoa không phải ăn bánh mì kẹp thịt chả mà là thịt chả kẹp bánh mì. Bánh mì ở đây gồm patê, bơ, thịt jambon, béo thơm bùi dai hòa quyện lẫn nhau. Một chiếc bánh mì của tiệm có giá 32.000 đồng, đắt gấp đôi giá bánh mì thịt trung bình, ấy vậy mà vẫn cứ tấp nập khách. Khách nếu đã quen ăn ở tiệm này sẽ khó hài lòng với những xe bánh mì bình dân khác bởi cả chất lượng và số lượng đồ ăn kèm.

5. Trà sữa Bố Già

Nằm ở ngay hông Nhà hát lớn thành phố, không khí nhộn nhịp và thoáng đãng khiến quán trà thu hút các bạn trẻ. Nơi đây được xem là "quán cha đẻ" của món trà sữa túi lọc được giới trẻ Sài Thành cực kỳ yêu mến suốt hơn 8 năm qua. Với giá thành chỉ có 10 nghìn/ly cùng vị trị đắc địa khi nằm ngay giữa trung tâm thành phố, đây là điểm đến hot không thua kém gì cà phê bệt đối với các bạn trẻ, nhất là vào những chiều tối cuối tuần.

Trà sữa ở đây không giống như đa phần trà sữa ở mọi nơi trong thành phố, không trân châu, không thạch, chỉ có sữa đặc và túi lọc, thế nhưng quán luôn tấp nập khách khi tối về.

img

Từ đây, bạn có thể thả tầm nhìn ngắm Sài Gòn về đêm, vừa được nghe ké miễn phí vài bài hát ngẫu hứng.

P.V (Tri thức trẻ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem