Chủ đề nóng

Say rượu đi bộ có bị xử lý vi phạm nồng độ cồn hay không?

Việt Sáng Thứ sáu, ngày 31/03/2023 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, quy định pháp luật hiện nay không quy định xử phạt người đi bộ tham gia giao thông đã uống rượu, bia.
Bình luận 0

Bạn đọc hỏi về quy định vi phạm nồng độ cồn

Vừa qua tôi thấy lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) tiến hành kiểm tra nồng độ cồn hàng loạt phương tiện tham gia giao thông.

Qua gần 60 lượt kiểm tra, lực lượng CSGT đã phát hiện 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Đáng chú ý, lực lượng CSGT đã phát hiện và xử lý trường hợp bà L.T.N. (sinh năm 1976, ở bản Huổi Hẹ, xã Viêng Lán, huyện Yên Châu) đi xe đạp mà trong hơi thở có nồng độ cồn.

Tôi muốn hỏi, nếu say rượu đi bộ có bị xử lý vi phạm nồng độ cồn hay không?

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, quy định pháp luật hiện nay không quy định xử phạt người đi bộ tham gia giao thông đã uống rượu, bia.

Say rượu đi bộ có bị xử lý vi phạm nồng độ cồn hay không? - Ảnh 1.

Theo luật sư, quy định pháp luật hiện nay không quy định xử phạt người đi bộ tham gia giao thông đã uống rượu, bia.

Say rượu đi bộ bị phạt trong trường hợp nào?

Theo ông Nghĩa, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ) quy định rõ các đối tượng có hành vi sử dụng phương tiện giao thông mà trong hơi thở có nồng độ cồn sẽ bị xử lý.

"Cụ thể, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô; Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy; Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng; Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác.

Các trường hợp trên nếu người điều khiển xe trên đường mà vi phạm nồng độ cồn đều bị xử phạt nghiêm.

Nếu người điều khiển phương tiện cố tình không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ, hoặc có hành vi chống đối thì bị phạt tiền ở mức kịch khung, đồng thời có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội như chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng…", ông Nghĩa nói.

Vị luật sư cũng cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP không quy định xử phạt người đi bộ tham gia giao thông đã uống rượu, bia.

Tuy nhiên, trường hợp người đi bộ vi phạm Luật Giao thông đường bộ như vượt đèn đỏ, đi sai làn, đi lên cao tốc, đu bám theo phương tiện giao thông đang chạy... sẽ bị xử lý tương ứng với hành vi vi phạm giao thông đó, kể cả người đi bộ này đã sử dụng rượu, bia hay chưa.

Cụ thể, Điều 9 Nghị định 100/2019 của Chính phủ về xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định:

Phạt tiền từ 60.000-100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này; không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông; mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem