Chủ đề nóng

Sẽ thanh tra một số bộ, ngành việc bổ nhiệm cán bộ tràn lan

Hải Phong Thứ bảy, ngày 29/10/2016 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Trách nhiệm của Bộ Nội vụ trước mắt không chỉ thanh tra riêng với Sở LĐTBXH Hải Dương mà còn đối với một số bộ ngành địa phương khác”.
Bình luận 0

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định như vậy khi trả lời báo giới về tình trạng bổ nhiệm cán bộ tràn lan tại Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (giữa) trả lời báo chí trong cuộc họp báo chiều nay

Cụ thể, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tổ chức chiều nay, 29.10, báo chí đã đề cập tới việc Sở LĐTBXH Hải Dương vừa qua có 46 người thì 44 người là lãnh đạo từ cấp phòng trở lên và chí có 2 chuyên viên. Đây phải chăng là tình trạng bổ nhiệm tràn lan và trách nhiệm của Bộ Nội vụ như thế nào trong vụ việc này? 

Trả lời báo giới, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, trong thời gian qua báo chí phản ánh tình trạng một số địa phương có việc bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo, bổ nhiệm công chức tràn lan, bổ nhiệm vượt số lượng quy định gây bức xúc trong dư luận.

“Về vấn đề này Thủ tướng đã chỉ đạo và giao Bộ Nội vụ thanh tra công vụ để xác minh các thông tin báo chí và dư luận đã phản ánh. Trên cơ sở đó đánh giá việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ công chức xem có đúng quy định của pháp luật không, trên cơ sở đó căn cứ vào từng vụ việc, mức độ, tính chất vi phạm đến đâu sẽ kiến nghị với cơ quan xem xét xử lý đến đó”, Thứ trưởng cho biết.

Liên quan đến vụ việc cụ thể ở Sở LĐTBXH tỉnh Hải Hương khi có tới 44/46 trường hợp được bổ nhiệm làm lãnh đạo, Thứ trưởng Tuấn cho biết Bộ Nội vụ đã khẩn trương chỉ đạo và ban hành quyết định về việc tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại Sở LĐTBXH Hải Dương.

Thời kỳ thanh tra đột xuất việc bổ nhiệm sẽ tính từ ngày 1.1.2014-15.10.2016. Thời hạn thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Thứ trưởng Tuấn cũng nhấn mạnh thêm: Trách nhiệm của Bộ Nội vụ trước mắt không chỉ thanh tra riêng với Sở LĐTBXH Hải Dương mà còn sẽ tiến hành thanh tra đối với một số bộ ngành, địa phương khác.

Bên cạnh đó, để khắc phục những vấn đề mà báo chí nêu liên quan tới công tác bổ nhiệm cán bộ công chức lãnh đạo, quản lý, Bộ Nội vụ đang rà soát lại quy định của Chính phủ hướng dẫn Luật Công chức và viên chức, trên cơ sở đó có những sửa đổi, bổ sung đảm bảo sự quản lý chặt chẽ, nâng cao chất lượng bổ nhiệm, tránh được những vấn đề dư luận và báo chí phản ánh.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về việc Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương hiện có 46 người trong biên chế, nhưng chỉ có hai người là chuyên viên, còn lại 44 người đều có chức vụ từ phó trưởng phòng trở lên.

Hầu hết các phòng đều có trưởng phòng và 4-5 phó phòng, như: Văn phòng sở có chánh văn phòng và 4 phó văn phòng; Phòng Kế hoạch tài chính có trưởng phòng và 4 phó phòng; Phòng Việc làm, an toàn lao động có trưởng phòng và 5 phó phòng; Phòng Lao động, tiền lương và BHXH có trưởng phòng và 4 phó phòng; Thanh tra sở có chánh thanh tra và 4 phó chánh thanh tra…

Có những trường hợp được bổ nhiệm hết sức gấp gáp, điển hình như trường hợp Phó Chánh thanh tra Vũ Thị Thu Hà, tháng 8.2015 được tuyển dụng công chức, nhưng chỉ sau ba tháng, ngày 1.12.2015 đã được bổ nhiệm Phó Chánh thanh tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem