Chủ đề nóng

Shark Bình chốt deal siêu "thần tốc" và màn trả giá cực gắt tại Shark Tank

Ngọc Phạm Thứ hai, ngày 03/05/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù shark Bình tuyên bố "tôi chốt deal luôn" nhưng để chốt deal này không hề đơn giản.
Bình luận 0

Trong tập 1 của gameshow Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank) mùa 4, startup Coolmate đã bước đến “bể cá mập” gọi vốn. Đây là một công ty cung cấp giải pháp mua sắm cho nam giới được tiện lợi và tiết kiệm hơn qua mạng internet. Theo chia sẻ của Phạm Chí Nhu - nhà sáng lập và điều hành Coolmate, công ty được thành lập từ năm 2019, tới năm 2020, doanh số đã tăng 6 lần nhờ bán các sản phẩm cơ bản như áo thun, đồ lót và bít tất dành cho nam giới.

Startup Coolmate gọi vốn tại Shark Tank mùa 4.

Có tới 98% khách hàng hài lòng với chi phí sản phẩm cũng như trải nghiệm mua sắm, 47% khách hàng trở lại mua hàng trong vòng 2 tháng. Đặc biệt, vì xuất phát từ một đất nước có lợi thế về ngành dệt may nên 100% sản phẩm của Coolmate được sản xuất tại Việt Nam và phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng thông qua nền tảng thương mại điện tử. Từ khi thành lập đến nay, Coolmate đã bán hơn 200.000 đơn hàng, doanh số năm 2020 là 39 tỷ đồng và đã có kế hoạch mở rộng ra các nước trong khu vực Đông Nam Á, cũng như có kế hoạch IPO vào năm 2025.

Bên cạnh đó, startup này cũng tiết lộ, lợi nhuận của Coolmate rơi vào khoảng 5,6 tỷ đồng, định giá pre-money là 6,25 triệu USD. “Các Shark có mong muốn xây dựng đế chế thương mại điện tử cho nam giới cùng Coolmate thì hãy tham gia cùng chúng tôi”, đại diện Coolmate kêu gọi 250.000 USD cho 4% cổ phần. 

Sau khi nghe startup trình bày các thông tin trên, Shark Bình bất ngờ tuyên bố ngay lập tức: "Tôi chốt deal luôn". Trước khi đưa ra đề nghị, shark Bình thuyết phục startup: "Anh có hàng ngàn livestreamer bán hàng cho em. Anh có mạng lưới kho vận rộng khắp Đông Nam Á để em có thể mở rộng ra Đông Nam Á luôn vào ngày mai… Anh có cả hệ sinh thái kinh tế số thương mại điện tử làm bệ phóng cho em. Anh có thể quẹt thẻ đặt cọc ngay 10.000 USD nếu cả hai chốt deal với nhau. Anh sẽ làm “gió đông” thổi em ra Đông Nam Á".

Đáng chú ý, shark Bình đồng ý đầu tư cho Coolmate gấp đôi số tiền mà startup kêu gọi là 500.000 USD nhưng đổi lấy 25% cổ phần. Với màn ra deal thần tốc của shark Bình, các shark khác dường như có chút giật mình và bất ngờ, đành từ chối đầu tư để nhường cuộc thương lượng lại cho “shark tri kỷ” đi tìm “chân ái”.

Shark Bình chốt deal nhanh nhất lịch sử Shark Tank.

Trả lời shark Bình, đại diện Coolmate cho rằng, họ đã qua 2 vòng gọi vốn, vòng gọi vốn gần đây nhất với nhà đầu tư Hàn Quốc được định giá 4,5 triệu pre-money, đã bắt đầu từ tháng 11/2020 và sẽ kết thúc trong năm nay. Bên cạnh đó, kế hoạch doanh số năm nay của Coolmate sẽ rơi vào khoảng 139 tỷ đồng. Vì vậy, Coolmate đưa ra đề nghị 500.000 USD cho 10% cổ phần. 

Tuy nhiên, Shark Bình muốn mình sẽ nhận được “ưu đãi” từ startup kèm theo lời hứa “chắc chắn anh sẽ làm được cho em thành một startup e-commerce cho nam lớn nhất Đông Nam Á. Anh không những làm em thành triệu phú mà chúng ta sẽ cùng nhau thành trăm triệu phú”.

Vì thế, shark Bình đưa ra đề nghị 500.000 USD cho 20% cổ phần, trong đó 15% cổ phần và 5% advisory shares (cổ phần tư vấn) kèm cam kết cụ thể, tính toán bằng 6 “gió đông” và hệ sinh thái kinh tế số của NextTech mà shark Bình đã nêu ra từ đầu và shark sẽ xuống tiền luôn 10.000 USD để “đặt cọc”. 

Tuy nhiên, startup không chấp nhận đề nghị này và kiên quyết với con số 500.000 USD cho 10% cổ phần. Đại diện Coolmate cũng chia sẻ, anh không phủ nhận câu chuyện NextTech sẽ hỗ trợ rất nhiều, tuy nhiên anh phải công bằng với các nhà đầu tư trước. Shark Bình đồng ý nhưng phải cộng thêm 5% advisory shares. Ngoài 6 “gió đông” mà shark Bình vừa nêu, shark Bình cũng cam kết sẽ đi tiếp với startup ở các vòng sau và sẽ trở thành “tri kỷ cả đời về vốn” với startup.

Tuy rất muốn đi cùng NextTech nhưng để đảm bảo công bằng cho các nhà đầu tư trước, startup vẫn giữ quyết định là 10%. Ngoài ra, startup cũng “chiêu dụ” ngược lại shark Bình khi tiết lộ, Coolmate có một cam kết 1 triệu USD vào cuối năm nay với mức valuation (định giá) của công ty là 9 triệu USD. “Tức là nếu shark vào ngay bây giờ, thì đợi tầm 6 - 7 tháng nữa, khi bọn em đóng vòng ấy, giá trị đã gần như gấp đôi. Nghĩa là mức đề xuất hôm nay hoàn toàn hợp lý”, đại diện Coolmate nói.

Không dừng lại ở đây, shark Bình tiếp tục “thử thách” startup khi cho rằng, rất có khả năng mình có thể giúp startup tăng giá trị lên đến 20 - 30 triệu USD cùng với rất nhiều phân tích khác. Startup có vẻ “nhượng bộ” hơn và đưa ra đề nghị 500.000 USD đổi lấy 10% cổ phần 2% advisory shares. Cuộc “giằng co” giữa “cá mập công nghệ” và startup tiếp tục được đẩy lên cao trào, shark Bình đòi 10% cổ phần 3% advisory shares.

Thấy vậy, shark Liên phải thốt lên đây là deal giằng co lâu nhất từ đầu đến giờ. Sau một thời gian “nghẹt thở” bởi sự giằng co quyết liệt từng phần trăm một, Coolmate đã chốt đề nghị cuối cùng của mình là 500.000 USD cho 10% cổ phần, cộng thêm 2,5% advisory shares và đã nhận được cái gật đầu của shark Bình. Đúng như lời hứa, shark Bình đã “quẹt thẻ” đặt cọc ngay cho startup 10.000 USD, tương đương khoảng 200 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem