Chủ đề nóng

Sinh vật ngoại lai khiến ngư dân cuộc sống ngư dân quốc gia châu Âu đảo lộn

Đăng Nguyễn - Nature World News Thứ hai, ngày 03/08/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một sinh vật xâm lấn có nguồn gốc từ Đại Tây Dương đang làm đảo lộn cuộc sống của ngư dân ở Albania, quốc gia châu Âu vùng Balkan.
Bình luận 0

Cua cái mỗi lứa có thể đẻ tới hàng triệu quả trứng.

Theo Nature World News, loài cua xanh xâm lấn đang hủy hoại hệ sinh thái tự nhiên ở Albania. Sinh vật này có nguồn gốc từ Đại Tây Dương, du nhập vào Albania từ cách đây 10 năm và phát triển mạnh nhờ vùng nước biển ấm.

Stilian Kisha, 40 tuổi, nói loài cua xanh này rất thông minh và rất hung hãn. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, gây thiệt hại lớn. Những con cua xanh với số lượng đông đảo săn cá, khiến ngư dân Albania mất nguồn kiếm sống hàng ngày.

Có những ngày, Hoxha và Kisha bắt được tới 300 kg cua xanh, trong khi chỉ bắt được 5 kg cá. Hệ sinh thái biển ở Albania bị phá vỡ dẫn đến sự biến mất của các nguồn hải sản chính như cá vược, cá phèn và lươn.

Cua xanh có giá "rẻ như cho" ở Albania.

Thịt cua được xem là món ăn ngon tại nhiều nơi trên thế giới, nhưng người dân Albania lại không mặn mà với cua xanh. Giá cua xanh “rẻ như cho”, chỉ 40 cent (euro) cho 1kg.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thịt cua xanh không xuất khẩu được nên ngư dân Albania không còn cách nào khác là đem ra trời nắng thiêu chết.

Ngư dân Adrian Kola, 27 tuổi nói cần phải giết bớt cua xanh vì đây là giai đoạn chúng sinh sản. “Nếu không hành động nhanh, loài sinh vật xâm lấn này sẽ khó kiểm soát giống như Covid-19”, Kola nói.

Các ngư dân Albania có lý do để lo ngại vì cua xanh có thể đẻ tới hàng triệu quả trứng, Sajmir Beqiraj, giáo sư thủy sinh học tại Đại học Tirana, Albania, nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem