Chủ đề nóng

Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu vượt 600.000, nhiều nước gấp rút xây bệnh viện dã chiến

Vương Nam – The Sun, Reuters Thứ bảy, ngày 28/03/2020 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo số liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), số ca nhiễm Covid-19 toàn thế giới đã vượt quá 600.000 người vào ngày 28.3. Chính phủ các nước đang nỗ lực chạy đua với thời gian để xây dựng các bệnh viện dã chiến nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân.
Bình luận 0

Quân đội Iran đã xây dựng được một bệnh viện với 2.000 giường bệnh tại Trung tâm triển lãm quốc tế ở thủ đô Tehran. Đến ngày 28.3, Iran đã ghi nhận hơn 32.000 ca nhiễm Covid-19.

Trung tâm triển lãm quốc tế Fiera Milano tại thành phố Milan, Italia đang tiến hành những chuyển đổi cần thiết để trở thành nơi điều trị đặc biệt chuyên dành cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Một bệnh viện dã chiến đã được xây dựng xong tại vùng Lombardy, tâm dịch Covid-19 tại Italia. Một du thuyền lớn tại cảng Genova, Italia cũng đã thành bệnh viện tạm với 400 giường bệnh.

Bệnh viện dã chiến tại Iran (ảnh: The Sun)

Tại Tây Ban Nha, các nhân viên y tế đã tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên nhập viện tại bệnh viện dã chiến chuyển đổi từ khu triển lãm Ifema ở Madrid.

Bệnh viện dã chiến được xây dựng tại Italia (ảnh: The Sun)

Quân đội Tây Ban Nha cũng đang xây dựng thêm một bệnh viện dã chiến khác với quy mô 5.500 giường bệnh tại Madrid. Số người tử vong vì Covid-19 tại Tây Ban Nha đã vượt Trung Quốc.

Giường bệnh được xếp cách xa nhau vài mét trong một bệnh viện quân sự dã chiến ở Madrid, Tây Ban Nha (ảnh: Reuters)

Nga và Thụy Điển cũng đang gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến khi số ca nhiễm Covid-19 gia tăng.

Toàn cảnh khu công trường xây dựng một bệnh viện các bệnh truyền nhiễm ở ngoại ô thủ đô Moscow, Nga (ảnh: The Sun)

Bệnh viện dã chiến tại Anh (ảnh: The Sun)

Nước Anh cũng đang chuyển Trung tâm hội nghị ExCel tại London thành một siêu bệnh viện dã chiến với 5.000 giường bệnh, trong đó, có 500 giường được trang bị máy thở hiện đại.

Các quốc gia khác tại châu Âu như Bulgaria và Serbia dù chỉ mới phát hiện vài trăm ca nhiễm Covid-19 nhưng cũng đang cấp tốc xây dựng thêm các phòng xét nghiệm và bệnh viện dã chiến để chuẩn bị cho sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhiễm virus.

Quân đội Serbia triển khai các giường bệnh bên trong khu triển lãm Belgrade Fair tại thủ đô Belgrade (ảnh: Reuters)

Chính phủ Serbia đã biến Trung tâm triển lãm Belgrade thành một bệnh viện tạm với 3.000 giường cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ.

Trung tâm triển lãm Vienna, tại thủ đô Vienna (Áo) đã được chuyển thành biện viện tạm với 880 giường bệnh.

Tại Đức, chính quyền thủ đô Berlin vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng một bệnh viện dã chiến với 1.000 giường bệnh.

Một bệnh viện tạm được dựng lên tại sân vận động Pacaembu ở Sao Paulo, Brazil (ảnh: Reuters)

Tại Sao Paulo, Brazil, một bệnh viện với 2.000 giường bệnh vừa được xây dựng để tiếp nhận thêm các ca nhiễm Covid-19.

Bệnh viện dã chiến được được thiết lập ngay bên ngoài khu vực bệnh viện Ostra Sjukhuset tại Gothenburg, Thụy Điển (ảnh: Reuters)

Tại Mỹ - quốc gia có nhiều người nhiễm Covid-19 nhất thế giới, quân đội nước này đang dốc sức để hoàn thành việc xây dựng các bệnh viện dã chiến trên toàn bộ 50 bang, trước hết là tại New York, thành phố tâm dịch.

Trung tướng Todd Semonite thuộc quân đội Mỹ đang khảo sát Trung tâm Hội nghị Jacob Javits ở New York để lập bệnh viện dã chiến (ảnh: The Sun)

Bệnh viện tạm tại New York được chuyển đổi từ Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits ở Manhattan, với 4.000 giường bệnh đã được hoàn thành vào ngày 27.3.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem