Chủ đề nóng

SỐC: Maradona qua đời 12 tiếng trước khi được phát hiện, 7 người bị điều tra

Minh Đức (Tổng hợp) Chủ nhật, ngày 02/05/2021 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng y tế Argentina mới đây đã đưa ra kết luận gây sốc về cái chết của huyền thoại bóng đá Diego Maradona.
Bình luận 0

Lễ an táng Diego Maradona

Theo đó, trong bản báo cáo dài 70 trang của một hội đồng gồm 20 chuyên gia y tế Argentina, nguyên nhân Maradona qua đời được xác định là lên cơn đau tim trong khoảng thời gian từ 4 giờ sáng đến 6 giờ sáng. Đáng buồn hơn, huyền thoại bóng đá người Argentina không được chăm sóc trong lúc bị cơn đau hành hạ và trút hơi thở cuối cùng ít nhất 12 tiếng trước khi được tìm thấy trên giường bệnh hôm 25/11.

Maradona bị bỏ mặc trong lúc lên cơn đau tim

Có 7 nhân vật sẽ bị điều tra về tình tiết này, bao gồm bác sĩ giải phẫu thần kinh của Maradona, Leopoldo Luque; bác sĩ tâm thần Agustina Cosachov, nhà tâm lý học Carlos Diaz cùng 2 y tá, 1 điều phối viên điều dưỡng và 1 điều phối viên y tế. Nếu bị kết tội, những người này sẽ đối mặt với án tù lên đến 15 năm.

Hiện hai trong số 5 người con gái của Maradona đã đâm đơn khiếu nại bác sĩ giải phẫu thần kinh Luque và các thủ tục pháp lý đang được triển khai. Theo họ, Luque cần phải chịu trách nhiệm cho tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi của Maradona sau ca phẫu thuật não vào ngày 3/11, và chỉ vài tuần sau ông qua đời. Những biểu hiện của Maradona là sức khỏe kém và khó khăn trong việc nói chuyện.

Hội đồng chuyên gia y tế nhấn mạnh Maradona có cơ hội duy trì sự sống rất cao, nếu được chăm sóc ở cơ sở y tế chất lượng. Trước khi qua đời, Maradona được chăm sóc tại nhà, do đó thiếu điều kiện cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, họ đưa ra nhận định rằng Maradona không nên có quyền quyết định nơi ông được điều trị. Thêm nữa, việc điều trị của Maradona đầy rẫy "sự thiếu sót và bất thường" và đội ngũ y tế đã “phó mặc sự sống còn” của ông, cụ thể là không có phương pháp điều trị đúng trong bối cảnh Maradona là người có bệnh tim nền.

Trong cả cuộc đời, Maradona chiến đấu với chứng nghiện rượu và chất kích thích. Ông mắc bệnh gan, thận và rối loạn tim mạch trước khi qua đời. Ca phẫu thuật não mà ông thực hiện vào ngày 3/11 nhằm mục đích lấy cục máu đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem