Chủ đề nóng

Sóc Trăng: Công bố thiên tai do xâm nhập mặn

Hoàng Hạnh Thứ tư, ngày 24/02/2016 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có ít nhất hàng nghàn hecta lúa ở Sóc Trăng bị giảm năng suất do nước mặn xâm nhập, trong đó có 900 ha bị mất trắng, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 24.2, ông Lương Minh Quyết - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết: UBND tỉnh đã chính thức công bố tình trạng thiên tai do xâm nhập mặn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Khô hạn làm hàng ngàn diện tích lúa ở Sóc Trăng bị chết.

Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, hiện đã có 6/11 huyện, thị xã ở Sóc Trăng bị mặn xâm nhập, độ mặn cao nhất hơn 10‰. Toàn tỉnh Sóc Trăng có hơn 10.000 ha lúa bị ảnh hưởng mặn và hạn, trong đó có 902 ha bị mất trắng, thiệt hại 38,9 tỷ đồng.

Chi cục Thủy lợi Sóc Trăng cho biết: Năm 2015, mùa mưa đến muộn, kết thúc sớm, tổng lượng mưa thiếu hụt so với tổng lượng mưa trung bình nhiều năm, nhiệt độ trung bình tháng 1, 2 và tháng 3 ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung hình nhiều năm từ 0,4-0,8 độ C. Các tháng 4, 5 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,4-1,2 độ C.

Ngoài ra, độ mặn trên các sông rạch trong tỉnh xâm nhập sâu vào trong nội đồng và ở mức cao hơn cùng kỳ năm trước. Tình hình này có khả năng ảnh hưởng đến việc cấp nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2015 - 2016 và xuống giống đầu vụ hè thu 2016.

“Chúng tôi đã chỉ đạo ngành nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn khuyến cáo bà con nông dân tiến hành xuống giống theo đúng lịch thời vụ của ngành chuyên môn, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại” – ông Quyết nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem