Chủ đề nóng

Sốc: Trump dọa thả 2.500 khủng bố IS vào châu Âu

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 02/08/2019 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng khoảng 2.500 tên khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị Mỹ và đồng minh bắt giữ ở Syria, Iraq có thể sớm được thả vào châu Âu trừ khi EU đồng ý hồi hương các chiến binh thánh chiến nước họ.
Bình luận 0

Ông Trump đã nhiều lần yêu cầu châu Âu hồi hương các chiến binh thánh chiến nước họ

Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ sự thất vọng về việc các nước EU miễn cưỡng hồi hương và truy tố các chiến binh thánh chiến châu Âu bị bắt ở Trung Đông. Hôm thứ Năm (1/8), ông Trump đã đe dọa sẽ để mặc hàng trăm kẻ khủng bố cứng rắn chiến đấu trở lại châu Âu.

"Chúng tôi đã bắt được hơn 10.000 chiến binh thánh chiến và có 2.500 chiến binh IS chúng tôi muốn châu Âu hồi hương. Chúng tôi có hàng nghìn chiến binh IS muốn châu Âu hồi hương. Hãy xem xét điều đó, nếu không có lẽ chúng tôi sẽ thả họ. Và họ sẽ quay trở lại châu Âu, vào Pháp, vào Đức và vào nhiều nơi khác", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump yêu cầu các thành viên châu Âu hồi hương những chiến binh khủng bố nước họ, những kẻ đã tới Syria và Iraq để chiến đấu cho IS và các thực thể khủng bố khác.  

Trước đó, ông Trump cảnh báo rằng các chiến binh thánh chiến có khả năng sẽ xâm nhập vào châu Âu khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria sau khi đánh bại IS.

Tuy nhiên, những lời đe dọa và cảnh báo của ông Trump dường như không khiến các nước châu Âu mất ăn mất ngủ. Trong khi một số nước chỉ bất ngờ trước đề xuất này, Đức bày tỏ lo ngại về pháp lý đối với hành động này còn Đan Mạch lên tiếng từ chối hoàn toàn.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem