Chủ đề nóng

Sơn La: Chợ tiền tỷ vắng tanh, tiểu thương "xông" ra đường buôn bán

Ngọc Mai Thứ tư, ngày 20/12/2017 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là thực tế đang diễn ra ở chợ đầu mối xã Chiềng Cọ (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).
Bình luận 0

Chợ đầu mối xã Chiềng Cọ đi vào hoạt động tháng 1.2015. Chợ nhằm điều kiện để nhân dân các dân tộc trên địa bàn với các xã lân cận giao lưu, trao đổi hàng hóa và hoàn thành tiêu chí xây dựng Nông Thôn Mới, thúc đẩy kinh tế  - xã hội địa phương phát triển. 

Được biết trước đây, trên địa bàn xã chưa có chợ nên người dân muốn trao đổi hàng hóa thì phải đi xa, xuống tận thành phố Sơn La, hoặc hình thành những điểm mua bán nhỏ lẻ trong các bản sâu. Để đáp ứng niềm mong đợi của người dân, UBND thành phố Sơn La đã đầu tư xây dựng chợ, với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Công trình có tổng diện tích hơn 2.500m2 gồm nhà chợ chính, nhà ban quản lý và các hạng mục phụ trợ.   

Tuy nhiên sau khi được đưa vào sử dụng gần 3 năm nay, chỉ có một vài tiểu thương vào bán hàng tại các buổi họp chợ phiên còn ngày thường chợ vắng tanh, nhiều khu vực trong chợ cỏ mọc um tùm, không ai sử dụng người dân tận dụng sân chợ làm nơi phơi nông sản, quần áo... 

Người dân không những không vào chợ họp mà còn tự ý dạt ra lề đường Quốc lộ 6, chỉ cách khu vực chợ chưa đầy mấy chục mét để bày bán hàng. Vì thế diễn ra tình trạng một số hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang Quốc lộ 6, mặc dù có biển cấm họp chợ.
 

Người dân bán hàng ngoài cổng chợ

Chị Cà Thị Mai -  một người bán hàng tại khu vực ngã ba cổng chợ, cho biết: "Vào chợ không bán được hàng vì không có ai vào mua. Khách chủ yếu mua hàng bán ở các hàng quán ngoài đường, họ ngại vào trong chợ. Biết là ngồi bán hàng trên hành lang quốc lộ 6 là bụi bặm, nắng và không an toàn nhưng để bán được hàng thì cứ liều ngồi bán thôi".

Cùng suy nghĩ với chị Mai, hàng chục người dân vẫn ngang nhiên ra bên hành lang quốc lộ bán hàng, bất chấp  nơi đây đã có biển thông báo cấm họp chợ. Thậm chí, mấy năm gần dây đã có không ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tang thương xảy ra ở khu vực này.

Cách chợ khoảng 20 m có Quốc lộ 6 đi qua, người dân vẫn bày bán hàng ngoài lề đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Trao đổi với phóng viên Dân việt, ông Cà Văn Long - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ cho biết: "Quy trình xây dựng chợ đầu mối đã được tiến hành theo đúng quy định, vị trí chợ cũng phù hợp, còn khai thác chợ chưa hiệu quả phụ thuộc rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, phần nhiều là do ý thức người dân".

Theo ông Long, xã đã nhận thức được việc dân ngồi bán hàng ngoài đường là vi phạm giao thông. Xã đã treo biển cấm họp chợ ở khu vực ngã ba, ngoài đường Quốc lộ 6 và cũng đã tuyên truyền cho người dân chuyển vào trong chợ buôn bán nhưng rất ít hộ vào chợ. "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền cao hơn để người dân chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, đảm bảo an toàn khi họp chợ và khai thác hiệu quả hơn chợ đầu mối Chiềng Cọ" - ông Long nhấn mạnh.

Chợ không có người vào họp trở thành nơi phơi nông sản, quần áo...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem