Chủ đề nóng

Hơn 30 hộ dân khổ sở vì sống cạnh căn nhà nuôi gần 100 con chó

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 17/03/2023 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 30 hộ dân sống tại đường Hoàng Diệu (phường 9, quận 4, TP.HCM) suốt nhiều năm liền phải "chịu trận" tiếng ồn, mùi hôi do nhà hàng xóm nuôi gần 100 con chó.
Bình luận 0

Nuôi chó gây ô nhiễm kéo dài từ 9 năm trước

"Từ 9 năm trước ngôi nhà tại số 190 đường Hoàng Diệu đã nuôi chó với số lượng lớn. Đến hiện tại ngồi nhà này nuôi gần 100 con chó, chúng tôi bị ám ảnh bởi tiếng sủa ngày lẫn đêm, thêm vào đó chuyện vệ sinh của những con chó này không được đảm bảo cứ thế xả thẳng ra cửa nhà…", anh Nguyễn Đức Tuấn ngụ phường 9, quận 4, TP.HCM mở đầu câu chuyện với phóng viên Dân Việt.

Hơn 30 hộ dân sống khổ sở, đảo lộn sinh hoạt vì sống gần căn nhà nuôi gần 100 con chó - Ảnh 1.

Căn nhà số 190 đường Hoàng Diệu, phường 9, quận 4 nuôi gần 100 con chó, chủ yếu chó già và bệnh gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến những người xung quanh. Ảnh: Đ.T

Anh Tuấn chia sẻ, nhà anh cách căn nhà số 190 đường Hoàng Diệu vài căn. Thường xuyên nghe chó sủa và ngửi thấy mùi hôi thối trong nhiều năm liền, anh và hàng chục hộ dân ở đây đã kiến nghị lên chính quyền phường. Theo anh Tuấn, nghiêm trọng nhất là phân, nước tiểu của những con chó do căn nhà này nuôi đẩy thẳng ra ngoài đường, không xử lý gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Hơn 30 hộ dân sống khổ sở, đảo lộn sinh hoạt vì sống gần căn nhà nuôi gần 100 con chó - Ảnh 2.

Gần 100 con chó căn nhà số 190 đường Hoàng Diệu, phường 9, quận 4 không rọ mõm, phóng uế trực tiếp trên vỉa hè. Ảnh: Đ.T

Đi qua lại ngôi nhà số 190 hàng ngày, anh Tuấn hay những người khác đều chứng kiến chất thải chó đầy vỉa hè. Hai năm trước anh Tuấn có cho thuê mặt bằng kinh doanh. Vì mùi hôi, tiếng ồn phát ra từ căn nhà nuôi gần 100 con chó, mặt bằng bị trả lại, anh Tuấn đành ngậm ngùi. Nhiều lần anh khiếu nại lên phường 9 nhưng chưa hiệu quả.

Anh Nguyễn Khả Ái sống gần căn nhà số 190 đường Hoàng Diệu bức xúc khi nói về căn nhà số 190 đường Hoàng Diệu nuôi gần 100 con chó ảnh hưởng đến những người xung quanh. Clip: Chinh Hoàng

Anh bảo: "Nhiều lần mọi người cùng nhau nói chuyện với chủ của gần 100 con chó này nhưng cũng không giải quyết được gì, chỉ mang lại hiềm khích. Có lần chủ căn nhà nuôi chó này còn cầm hung khí đe dọa tôi khi tôi phản ánh việc tiếng ồn, mùi hôi".

Tương tự anh Tuấn, anh Nguyễn Khả Ái sống gần căn nhà số 190 đường Hoàng Diệu bức xúc nói, đêm luôn ngủ chập chờn vì những con chó cứ sủa liên tục.

Theo anh Ái, những con chó trong ngôi nhà kể trên không rọ mõm, ban ngày cứ phi thẳng ra đường phóng uế. Những đứa trẻ nhà anh Ái mỗi khi đi ngang qua đều lo sợ bị chó cắn. Anh Ái đã cùng 33 hộ gia đình thuộc tổ 14, phường 9, quận 4 kêu cứu đến các cấp chính quyền về những vấn đề mà đàn chó ở căn nhà này gây ra nhưng đều không được giải quyết tận gốc.

"Mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp giúp người dân được sống trong bầu không khí trong lành và an tâm sinh sống", anh Ái thổ lộ.

Chính quyền phường đã làm việc, xử phạt hàng chục triệu đồng

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện UBND phường 9, quận 4, TP.HCM thông tin: Thời gian qua phường đã nhận được nhiều phản ánh, khiếu nại từ phía người dân. Sau khi nhận phản ánh, phường đã tiến hành kiểm tra, vận động, nhắc nhở và thậm chí mời làm việc, lập biên bản nhiều lần đối với chủ hộ số nhà 190 Hoàng Diệu. Theo số liệu kiểm tra hiện tại có 82 con chó, hầu như là chó bệnh, chó già, chó bị bỏ rơi...

Hơn 30 hộ dân sống khổ sở, đảo lộn sinh hoạt vì sống gần căn nhà nuôi gần 100 con chó - Ảnh 5.

Lông của những con chó tại căn nhà số 190 đường Hoàng Diệu rơi đầy trên vỉa hè. Ảnh: Đ.T

Vị đại diện phường 9 cho biết thêm, hiện nay chưa có một quy định cụ thể nào về vấn đề nuôi chó và số lượng nuôi nên rất khó để phường giải quyết trường hợp này. Phường cũng đã từng vận động chủ chó thực hiện di dời đàn chó ra ngoài khu dân cư nhưng chủ chó không đồng ý vì lý do thương yêu đàn chó và gia đình cũng không có điều kiện. Phường cũng tiếp tục đưa ra giải pháp san sẻ đàn chó đến các trạm chó, mèo nhưng kết quả không khả quan.

Sau khi áp dụng nhiều biện pháp không khả thi, năm 2022 UBND phường đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường và Phòng Kinh tế quận thuê đơn vị đến kiểm tra, xét nghiệm mẫu nước, không khí, mùi, tiếng ồn của căn nhà số 190 Hoàng Diệu. Tuy nhiên, qua vài lần xét nghiệm thì kết quả không vượt mức quy định.

Đến ngày 22/12/2022, phường thực hiện kiểm tra thêm một lần nữa thì kết quả cho thấy nước thải đã vượt quá quy chuẩn. Sau đó, phường đã báo cáo kết quả đến quận để đưa ra quyết định xử phạt.

"Hiện nay, phường cũng phối hợp Chi cục Thú y kiểm tra, thực hiện tiêm ngừa chó mỗi năm một lần. Bên cạnh đó, phường cũng nắm danh sách để quản lý đàn chó theo quy định. Phường cũng đã làm cam kết với chủ chó không tăng số lượng và giảm dần đàn chó để tránh gây ảnh hưởng", đại diện UBND phường 9 cho hay.

Ngày 4/2, UBND quận 4 cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, ngụ tại 190 Hoàng Diệu là chủ của gần 100 con chó trên với số tổng số tiền 64 triệu đồng. Hành vi của bà Thanh đã vi phạm một số lỗi như xả nước thải vượt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5m3/ngày; phạt tăng thêm 10% của mức phạt cao nhất đối với thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,1 đến 1,5 lần…

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn buộc bà Thanh phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả trong vòng 60 ngày để từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đồng thời, bà Thanh chịu thêm trách nhiệm chi trả phí trưng cầu giám định, kiểm định cho công ty kiểm định với số tiền gần hai triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem