Chủ đề nóng

sông rạch

 • Dân dã bông lục bình xào tép, món ngon mà sạch

  Dân dã bông lục bình xào tép, món ngon mà sạch

  Bắc chảo mỡ lên, phi hành tỏi cho thơm, trút tép đã ướp vào xào. Mùi thơm lựng bốc lên, cho tiếp bông lục bình vào, đậy kín nắp. Chỉ chút xíu là bông này xèo xuống, nêm lại cho vừa ăn rồi nhắc khỏi bếp là đã có một món ăn ngon, sạch và đậm chất quê.
 • Lễ Dolta biết ơn người đã khuất của người Khơ me Nam Bộ

  Lễ Dolta biết ơn người đã khuất của người Khơ me Nam Bộ

  Trước ngày làm lễ khoảng nửa tháng, bà con đã có sự chuẩn bị các thứ rất chu đáo, họ luôn giữ nghiêm hai giới luật là không trộm cắp, không tà dâm; cho đến những ngày chính lễ họ kiêng thêm 3 giới nữa là không sát sinh, không nói láo và không uống rượu.
 • Hai nghi lễ thú vị của người Khmer!

  Hai nghi lễ thú vị của người Khmer!

  Hiện nay, dân tộc Khmer có trên một triệu ba trăm ngàn người. Bà con Khmer phần lớn theo Phật giáo tiểu thừa, họ có những hình thức sinh hoạt văn hóa độc đáo thể hiện qua phong tục tập quán, lễ hội, ca múa,… Từ tư liệu điền dã, chúng tôi xin ghi lại hai nghi lễ mà trước đây bà con Khmer thường xuyên tiến hành trong sinh hoạt nhưng ngày nay đã dần vắng bóng.
 • Hình tượng “Bà Cậu” và tục cúng Ghe ở Miền Tây

  Hình tượng “Bà Cậu” và tục cúng Ghe ở Miền Tây

  Xuồng, ghe gắn chặt và rất thân thiết với đời sống cư dân Miền Tây do địa hình sông rạch đan xen. Những người buôn bán trên ghe duy trì tục lệ cúng ghe theo tập quán lưu truyền từ ngàn xưa với sự tin tưởng có một đấng thiêng liêng luôn chở che cho họ buôn may bán đắt, không gặp tai nạn trên sông biển, kênh rạch.
 • Không nuôi tôm thẻ ở vùng nước ngọt

  Không nuôi tôm thẻ ở vùng nước ngọt

  Ngày 14.5, Tổng cục Thuỷ sản phối hợp Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo đánh giá ảnh hưởng của nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt tại các tỉnh Nam Bộ.
 • Cầu khỉ... tiếp thị

  Cầu khỉ... tiếp thị

  Dân Việt - Kiểu tiếp thị độc đáo trên kênh rạch sản phẩm mây tre đan truyền thống bằng những câu cầu khỉ bắc ngang chừng sông của một số gia đình ở xã Vĩnh Phú Đông , huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.
 • Thử sức

  Thử sức

  (Dân Việt) - "Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…".
 • Sạt lở tấn công miền Tây

  Sạt lở tấn công miền Tây

  (Dân Việt) - Mặc dù đang là mùa nắng hạn, thế nhưng tình hình sạt lở ở miền Tây đang có chiều hướng gia tăng, làm xáo trộn đời sống của hàng ngàn hộ dân.
 • Đóng xuồng

  Đóng xuồng

  (Dân Việt) - Ở vùng Cà Mau, sông rạch chằng chịt, phần lớn người dân đi lại bằng xuồng, nên nghề đóng xuồng rất khấm khá. Một trong số những đại gia đóng xuồng là bác Ba Phi.
 • Ông Nguyễn Việt Thắng làm Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam

  Ông Nguyễn Việt Thắng làm Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam

  (Dân Việt) - Ngày 2.3, Đại hội thành lập Hiệp hội Cá tra Việt Nam đã diễn ra tại tỉnh An Giang. Đại hội đã bầu 47 thành viên Ban Chấp hành Hiệp hội.