Chủ đề nóng

Sony Ericsson Xperia X10 - chiếc điện thoại từng đánh bại iPhone 3GS

Thứ hai, ngày 25/05/2020 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
2008-2010 là một khoảng thời gian khó khăn cho Sony Ericsson. Cuối năm 2008, công ty đã phát hành thiết bị Windows Mobile đầu tiên của mình, Xperia X1. Nhưng đến năm 2010, công ty đã đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ.
Bình luận 0

Bắt đầu với Xperia X10 ra mắt vào ngày 1/4/2010 thông qua nhà mạng NTT Docomo, sản phẩm nhanh chóng trở thành smartphone bán chạy nhất trong lịch sử của nhà mạng này. Báo cáo từ thời điểm đó cho thấy Xperia X10 đã bán được 120.000 chiếc trong ba tuần, đánh bại cả iPhone 3GS (32 GB). Sản phẩm tại các cửa hàng đã được bán hết và Sony Ericsson phải gấp rút vận chuyển nhiều thiết bị hơn. Mọi thứ rõ ràng rất tốt với công ty, mặc dù chỉ ở Nhật Bản.

Điện thoại đã bỏ các họa tiết hình tam giác của Xperia ban đầu cũng như bàn phím trượt. Thay vào đó, thiết kế của nó đã lấy cảm hứng từ Vivaz - điện thoại Symbian S60 thứ hai của công ty.

Idou và Vivaz là các điện thoại tập trung vào camera, với Idou có camera 12 MP, trong khi Vivaz là điện thoại đầu tiên quay video 720p. Xperia X10 ít tham vọng hơn khi đi kèm camera 8 MP và quay video 480p nhưng sau đó được nâng lên tới 720p ở tốc độ 30 khung hình/giây nhờ một bản cập nhật - đồng thời kích hoạt cả DLNA.

Xperia X10 thực sự đã có khoảng thời gian tuyệt vời. Nó đi kèm Android 1.6 Donut khi phát hành, sau đó lên đời 2.1 Eclair và thậm chí nâng cấp lên Android 2.3 Gingerbread.

Về cấu hình, Xperia X10 được trang bị chip Snapdragon đời đầu với lõi đơn Scorpion chạy ở tốc độ 1 GHz. Đây là một nền tảng khá mạnh vào đầu năm 2010, mặc dù điện thoại có bộ nhớ RAM thấp với chỉ 384 MB, thậm chí bộ nhớ trong 1 GB chỉ dành 512 MB cho người dùng sử dụng. Để so sánh, Galaxy S ra mắt cùng thời với RAM 512 MB và dung lượng bộ nhớ trong 8 GB (với tùy chọn 16 GB). Mặc dù Xperia X10 cũng có khe cắm thẻ nhớ microSD nhưng hầu hết các điện thoại trước đó cũng vậy.

Sony đã học được bài học của mình và cố gắng dựa vào đó để cải thiện trong các phiên bản Xperia arc, neo và ray trong năm 2011 đi kèm RAM 512 MB và bộ nhớ trong có sẵn cho người dùng là 320 MB. Cũng nên nhớ rằng, 2011 là năm mà các CPU lõi kép đầu tiên xuất hiện trên di động, nhưng đó là một câu chuyện của thời điểm khác.

Quay trở lại với Xperia X10. Sản phẩm có màn hình 4 inch độ phân giải 480 x 854 pixel khá lớn. Mặc dù chỉ hiển thị 65.000 màu (do giới hạn của 1.6 Donut) nhưng nó vẫn tỏa sáng với 16 triệu màu khi được cập nhật lên 2.1 Eclair. Tuy nhiên, cảm ứng đa điểm không thể được kích hoạt do phần cứng không hỗ trợ nó (công bằng mà nói các điện thoại Android thời điểm đó cũng vậy).

Giao diện Android được tùy chỉnh với hai bổ sung chính là Timescape và Mediascape. Cả hai mang đậm phong cách của giao diện PlayStation 3, mặc dù đó là bản sao của XrossMediaBar.

Timescape đã kết hợp nhật ký cuộc gọi, tin nhắn SMS, MMS, email, Facebook và Twitter thành một luồng duy nhất, được trình bày với một chồng thẻ bay trong không gian 3D. Các thẻ có thể được sử dụng để lọc luồng và chỉ xem các tin nhắn SMS. Nếu cảm thấy nó đủ tốt, người dùng có thể đặt Timescape làm màn hình chính.

Mediascape chỉ là ứng dụng thư viện, chia nhạc, video và ảnh thành các thẻ. Nó đã bỏ các thẻ 3D để ủng hộ danh sách các tập tin truyền thống hơn. Đó không phải là những thứ tốt nhất nhưng nút Infinite rất thú vị khi nó tự động tìm thấy nội dung liên quan, ví dụ: tất cả ảnh được chụp trong cùng một ngày hoặc video âm nhạc trên YouTube, tùy thuộc vào tập tin mà người dùng đang xem.

Cuối cùng, Xperia X10 thực sự đi kèm chip nhanh, màn hình tuyệt đẹp và camera có khả năng, nhưng trong khi Timescape và Mediascape là các tính năng gọn gàng thì điện thoại đã bị tụt hậu so với các sản phẩm Android cao cấp khác với các bản cập nhật hệ điều hành.

Về cơ bản, Xperia X10 đã khá thành công của Sony Ericsson. Xperia arc thay thế nó vào đầu năm 2011. Vào thời điểm đó, mối quan hệ đối tác của Sony Ericsson sắp sụp đổ trước khi chia tách công ty thành thương hiệu Sony duy nhất.

Đầu năm 2012, Sony tung ra chiếc Xperia đầu tiên của thời kỳ mới. Tuy nó cho thấy sự tập trung chặt chẽ hơn vào thương hiệu Sony thì dòng Xperia không thể đáp ứng được thời hoàng kim của Sony Ericsson.

Kiến Tường
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem