Chủ đề nóng

SSC - Thương hiệu hạt giống của nhà nông

Ngọc Lê Thứ hai, ngày 28/06/2021 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua hơn 45 năm xây dựng và phát triển, cùng với những thăng trầm trong cuộc kiến tạo đất nước, Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã thực sự gắn tên mình cùng với sự hưng thịnh của ngành nông nghiệp Việt Nam.
Bình luận 0

Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC), thành viên của Tập đoàn Vinaseed Group, là một trong những doanh nghiệp nông nghiệp chuyên nghiên cứu, sản xuất và cung ứng hạt giống cây trồng. Qua hơn 45 năm xây dựng và phát triển, cùng với những thăng trầm trong cuộc kiến tạo đất nước, SSC đã thực sự gắn tên mình cùng với sự hưng thịnh của ngành nông nghiệp Việt Nam.

SSC - Thương hiệu hạt giống của nhà nông - Ảnh 1.

Bắp vàng SSC586 SK. Ảnh: SSC

Thương hiệu mà SSC có được đó chính là nghiên cứu lai tạo những giống cây trồng có giá trị trên thị trường, hệ thống sản xuất và quản lý chất lượng giống chuẩn mực. Từ những năm 1995, khi phong trào hạt giống lai bắt đầu phát triển rầm rộ ở Việt Nam, thì chính SSC là con tàu tiên phong trong việc chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến của viện, trường và tạo ra những sản phẩm hạt giống lai có giá trị cao đến với nhà nông khắp đất nước. 

Ở thời kỳ đó, bà con nông dân đã biết đến SSC với thương hiệu bắp LVN10, dưa hấu An Tiêm 95,… là những sản phẩm hạt giống mang tính "khởi xướng" cho một ngành nông nghiệp cải thiện năng suất và chất lượng nông sản.

Nói đến SSC là nói đến chất lượng. Hàng loạt các sản phẩm hạt giống lai của SSC đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp của nước nhà. Một mặt, giúp bà con nông dân tiếp cận công nghệ sản xuất hạt giống, tăng giá trị lợi nhuận và tính ổn định trên đơn vị diện tích sản xuất. Mặt khác, góp phần tăng năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản, từ đó góp phần giảm chi phí nhập khẩu và nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành trồng trọt và chăn nuôi Việt Nam.

SSC - Thương hiệu hạt giống của nhà nông - Ảnh 2.

Dưa leo Trinh sinh NL107. Ảnh: SSC

SSC không những là doanh nghiệp nhạy bén trong tiếp nhận chuyển giao tiến bộ KHKT từ các đơn vị nghiên cứu mà còn là doanh nghiệp có đơn vị nghiên cứu thuộc tập đoàn luôn đi đầu trong việc nghiên cứu, lai tạo, sản xuất và cung ứng những sản phẩm "có tiếng" trên thị trường như: bắp nếp MX10, bắp nếp CX247, bắp nếp Max 68 bắp vàng SSC556 sinh khối, lúa thuần Đài Thơm 8, Hương Châu 6, lúa lai HR182, KCR06-1, dưa hấu không hạt Rồng Đỏ 118, dưa leo trinh sinh NL107, Bí đao Wax 242, Bí đỏ Pum 888…  

Để nghiên cứu , lai tạo, sản xuất và cung ứng  một giống mới có giá trị trên thị trường là cả một quá trình đầu tư nhân lực và vật lực lâu dài của các nhà khoa học mà SSC đã làm được điều đó trong suốt hơn 45 năm qua. Chính nhờ sự nổ lực đó mà thời gian gần đây, trong danh mục sản phẩm của SSC đã liên tục cung ứng rất nhiều sản phẩm hạt giống mới được bà con nông dân và thị trường đón nhận.

Giống bắp vàng SSC586 sinh khối là giống bắp đang được các tập đoàn, công ty, trang trại chăn nuôi bò thịt, bò sữa, sơ chế, xuất khẩu sang các nước chọn lựa như Vinamilk, TH True Milk, Food Farm vì có rất nhiều đặc tính ưu việt: Thân lá to, bộ lá xanh bền đến khi thu hoạch. Khả năng chống chịu sâu bệnh và đổ ngã tốt. 

Thân lá có vị hậu ngọt, không bị đắng nên gia súc rất thích ăn. Tiềm năng năng suất hạt khô 8-10 tấn/ha.  Năng suất thu sinh khối rất cao, có thể đạt đến 65-70 tấn/ha. SSC586 rất phù hợp cho phát triển sinh khối. Đặc biệt, đây là giống bắp Non - GMO (không biến đổi gen) rất an toàn cho gia súc và người tiêu dùng các nguồn thực phẩm từ gia súc.

Giống dưa leo trinh sinh (đơn tính cái) phần lớn được các công ty giống nhập nội, thương mại thì SSC mới đây đã lai tạo và đưa ra sản phẩm dưa leo trinh sinh NL107 là giống dưa leo hoàn toàn nụ cái, không cần hoa đực để tạo trái trinh sinh, có từ 5-10 hoa cái/mắt. Trái dài 8-10cm, vỏ màu xanh đậm, ăn giòn, ngon; để lâu không bị mềm. Năng suất cao: 3-4 kg/dây. 

Đặc biệt, NL107 đã khắc phục được những nhược điểm của các sản phẩm hạt giống nhập nôi là: Khả năng chịu nhiệt tốt nên có thể trồng được đồng bằng lẫn vùng cao. Chất lượng ăn tươi ngon hơn vì ruột nhỏ, ít nước nên giòn, ngọt, để lâu vẫn không bị mềm, phù hợp cho vận chuyển xa và lưu trữ lâu.

Những sản phẩm mới như dưa hấu không hạt Rồng Đỏ 118, bí đao Wax 242, bí đỏ Pum 888 là những sản phẩm bước đầu ghi tên mình vào những thị trường khó tính sau thời gian được nông dân, thương lái và người tiêu dùng đánh giá, chọn lựa. 

Hy vọng thời gian tới SSC sẽ phóng thích ra thị trường nhiều sản phẩm hạt giống mang giá trị hàm lượng KHCN cao đến với Ngành Nông nghiệp nước nhà, góp phần giúp Việt Nam tăng lợi thế cạnh tranh các sản phẩm nông sản trong khu vực và trên thị trường quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem