Chủ đề nóng

Sự sống trên Trái Đất phát sinh từ miệng núi lửa

Thứ tư, ngày 22/02/2012 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17.2, một nhóm các nhà địa chất và sinh vật học đến từ Mỹ và Nga khẳng định trong nghiên cứu của họ rằng: “Sự sống trên trái đất có nguồn gốc từ các hồ núi lửa".
Bình luận 0

Nhóm nghiên cứu với sự dẫn đầu của nhà bác học Nga - Yevgeny Kunin đến từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận ấn tượng khi cho rằng: các sinh vật sống đầu tiên được hình thành trong nước của vùng hồ, nơi bão hòa về nhiệt độ và nguyên tố vi lượng từ các nguồn địa nhiệt của núi lửa.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trước đó, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Hải dương học quốc gia Southampton (Anh) đã phát hiện một miệng núi lửa nằm sâu nhất dưới đáy đại dương, bên trong có nhiều loài sinh vật biển kỳ quái chưa từng được biết tới như giun có tóc, tôm mù hay những con cua trắng khồng lồ xung quanh miệng núi lửa này.

Tiến sĩ Bramley Murton, một thành viên trong nhóm nghiên cứu trên , khẳng định chúng là những sinh vật mà loài người chưa từng nhìn thấy trước đây và từng cho biết phát hiện của ông và các đồng nghiệp là cơ sở giúp lần ra manh mối về nguồn gốc sự sống trên Trái Đất.

Lần này, nhóm nghiên cứu các nhà khoa học Mỹ do Eugene Kunin đứng đầu đã so sánh thành phần hóa học của chất lỏng bên trong tế bào các động vật nguyên sinh,- những tế bào được cho là đã bắt đầu sự sống trên trái đất, với thành phần hóa học của nước ở các nguồn địa nhiệt của núi lửa. Kết quả cho thấy, chúng có thành phần tương tự nhau.

Khẳng định sự sống bắt nguồn từ núi lửa và các nghiên cứu về điều này dường như không còn quá mới mẻ, trước đây các nhà khoa học cũng đã chứng minh bằng nhiều thí nghiệm và nghiên cứu, các nhà địa chất Mỹ và các nhà sinh học từ Viện Sức khỏe Quốc gia không phải là những người tiên phong.

Tuy nhiên, điều ấn tượng ở đây là việc nhóm nghiên cứu này đã so sánh và đang tiến hành giải mã triệt để bộ gen của động vật nguyên sinh, nếu điều này được thực hiện, có thể gọi các nhà khoa học này là những người tiên phong thực thụ trong việc có những khẳng định cuối cùng về giả thuyết trên.

Theo Vietnam+
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem