Chủ đề nóng

Sự thật bên trong nhà máy quân đội Mỹ chế tạo đạn pháo cho Ukraine

Tuấn Anh (Theo Time) Thứ bảy, ngày 04/02/2023 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một lô đạn pháo được dành cho chiến trường Ukraine được tạo ra từ một dây chuyền sản xuất ngoằn ngoèo ở đông bắc Pennsylvania.
Bình luận 0
Sự thật bên trong nhà máy quân đội Mỹ chế tạo đạn pháo cho Ukraine - Ảnh 1.

Đạn pháo đặt trên một “bể tắm” dầu được thiết kế để làm mát chúng trước công đoạn lắp ráp cuối cùng. Ảnh Time

 Tại đây, bên trong một loạt các tòa nhà gạch đỏ, nơi các đầu máy xe lửa hơi nước đã được sửa chữa cách đây một thế kỷ, các đội công nhân làm việc cật lực suốt ngày đêm để đảm bảo các máy mài, máy tiện và lò nung công nghiệp không ngừng hoạt động.

 Richard Hansen, người giám sát các hoạt động sản xuất tại Nhà máy Đạn dược Quân đội Scranton, cho biết nó rất phức tạp, có nhiều bộ phận chuyển động, lượng nhiệt khổng lồ: "Bạn phải liên tục… giữ cho nó chạy. Và điều quan trọng đối với chúng tôi là làm điều đó bởi vì chúng tôi đang chế tạo đạn dược".

Đạn 155 ly, được bắn từ lựu pháo cách mục tiêu vài dặm, rất quan trọng đối với khả năng phòng thủ kéo dài gần một năm của quân đội Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Hàng nghìn quả đạn không điều khiển được bắn ra mỗi ngày trong cuộc xung đột đã làm cạn kiệt các kho dự trữ hiện có của quân đội Mỹ.

Sự thật bên trong nhà máy quân đội Mỹ chế tạo đạn pháo cho Ukraine - Ảnh 2.

Nhà máy Scranton được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1908 bởi Công ty Đường sắt DL&W với vai trò là một cửa hàng sửa chữa đầu máy hơi nước. Ảnh Time

Chính quyền Biden đã cung cấp cho Ukraine hơn 1 triệu quả đạn 155 ly. Với hàng trăm dặm tiền tuyến tranh chấp, quân đội Ukraine phụ thuộc vào việc bắn đạn từ khoảng 300 khẩu pháo 155 ly để đẩy lùi các vị trí của Nga. Trước mắt là cuộc chiến không có hồi kết, quân đội Mỹ có kế hoạch tăng tốc độ sản xuất hiện tại khoảng 14.000 quả lựu pháo 155 ly mỗi tháng lên 20.000 quả vào mùa xuân này và lên tới 90.000 quả vào năm 2025, chi 1,9 tỷ đô la chỉ riêng trong năm nay cho quá trình sản xuất này.

Nhà máy Scranton, được ký hợp đồng sản xuất 11.040 quả đạn pháo mỗi tháng, nằm ở trung tâm của quá trình chuyển đổi công nghiệp theo kế hoạch của quân đội Mỹ. Khoảng 300 nhân viên làm việc trong khu phức hợp rộng 15 mẫu Anh, nơi máy móc khổng lồ cắt, nấu chảy, định hình lại và tinh chỉnh các thanh thép nặng 2.000 pound thành những viên đạn bóng bẩy. Nhà máy thuộc sở hữu của quân đội Mỹ nhưng được vận hành bởi đơn vị vũ khí của General Dynamics Corp và hiện đang hoạt động 24 giờ/ ngày, năm ngày một tuần với ca làm việc vào cuối tuần.

Mỗi ngày, các xe tải vận chuyển những thanh thép dài 20 feet nặng 2.000 pound đến nhà máy. Các thanh được để bên ngoài, nơi một nam châm khổng lồ kéo chúng vào một tòa nhà bằng gạch đỏ được gọi là "cửa hàng rèn", nơi máy cưa robot cắt các thanh thành những khối dài gọi là "phôi".

Sự thật bên trong nhà máy quân đội Mỹ chế tạo đạn pháo cho Ukraine - Ảnh 3.

Từng phôi một được mang đi trong một căn phòng trống lớn trong bốn giờ trong quá trình làm nguội. Ảnh Time

Bước vào bên trong tòa nhà, tránh xa những cơn gió mùa đông ở Pennsylvania, bạn sẽ cảm nhận ngay được hơi ấm tỏa ra từ ba chiếc lò nung khổng lồ được nung nóng tới 2.000 độ. Mỗi phôi thép được đưa vào ngọn lửa, nơi chúng ở lại trong một giờ, trước khi nổi lên như những viên than nóng đỏ và dừng lại bên trong một căn phòng tối với các cánh tay robot.

Các cánh tay kim loại giật từng phôi với hiệu quả mượt mà và di chuyển chúng đến ba trạm riêng lẻ. Trong khoảng thời gian 90 giây, phôi thép được đục lỗ, kéo dài và ép thành những đoạn dài gần 1m để chống lại nhiệt độ cực cao. Điều này xảy ra hàng trăm lần mỗi ngày. "Tốc độ là chìa khóa",  Hansen nói khi quan sát quá trình.

Ở giai đoạn cuối, một cánh tay robot nắm lấy phôi thép và đặt nó lên trên một cánh cửa tròn, nơi nó được đẩy gọn gàng vào một hệ thống băng tải ngầm, được gọi là "tàu điện ngầm". Mỗi phôi, vẫn còn nóng như thiêu đốt, rơi xuống một đường lăn trọng lực. Sau đó, mỗi phôi được kiểm tra để đảm bảo hình dạng và tính nhất quán của nó đáp ứng các thông số kỹ thuật để có thể trở thành đạn.

Sự thật bên trong nhà máy quân đội Mỹ chế tạo đạn pháo cho Ukraine - Ảnh 4.

Công nhân nhà máy chia ca làm việc 24 giờ/ngày. Ảnh Time

Tòa nhà cuối cùng là một nhà kho cao hơn 18m có kích thước bằng cả một khu phố. Ánh sáng bên ngoài chiếu vào từ các cửa sổ, được lắp đặt trước khi hệ thống chiếu sáng trong nhà được phổ biến rộng rãi. Một loạt máy nối tiếp nhau dần dần loại bỏ 30 pound kim loại dư thừa khỏi các phôi thép có gân, màu xám đen cho đến khi chúng nổi lên như những lớp vỏ bóng loáng với các mũi thuôn nhọn. Hansen nói: "Chúng tôi làm việc với các thông số kỹ thuật chính xác đến từng phần nghìn inch. Về cơ bản, chúng tôi đang lấy một cái ống và biến nó thành một viên đạn".

Mỗi quả đạn được treo trên một cái móc, nơi nó tự động xoay để nhận được một lớp sơn màu xanh lá cây. Toàn bộ quá trình mất khoảng ba ngày, nhưng có thể mất vài tháng trước khi vỏ đạn được chất lên pallet, vận chuyển 10 giờ trên một giàn khoan lớn đến một nhà máy khác ở Iowa, nơi chúng chứa đầy chất nổ và được gắn bằng cách nung chảy—chuyển đổi hiệu quả chúng thành những viên đạn ngoại cỡ, sẵn sàng để được bắn từ lựu pháo.

Theo Mark Cancian, một đại tá Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, hiện là cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cuộc xung đột Ukraine đã bộc lộ những vấn đề nghiêm trọng trong cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ. Lầu Năm Góc đã dành một phần tư thế kỷ qua để đầu tư vào vũ khí công nghệ cao, đắt tiền. "Việc tăng sản lượng sẽ mất vài tháng để đi vào hoạt động và vẫn sẽ không đầy đủ để trang trải cho nhu cầu của pháo binh hiện tại", ông nói. "Khuyến khích các quốc gia NATO và các đồng minh thân thiết khác cung cấp dự trữ sẽ giúp ích và Mỹđã tích cực theo đuổi nỗ lực này", ông Mark Cancian nói thêm.

Chỉ riêng kể từ tháng 8, Scranton và chi nhánh ở Wilkes-Barre gần đó đã nhận được hơn 420 triệu USD tài trợ liên bang cho một tòa nhà mới, thiết bị bổ sung và tự động hóa cải tiến mà quân đội Mỹ hy vọng sẽ tăng năng suất sản xuất. Dòng tiền đổ vào là một bước ngoặt đáng hoan nghênh đối với nhà máy Scranton, được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1908. Quân đội Mỹ đã mua tài sản này vào năm 1951 khi bắt đầu Chiến tranh Triều Tiên và chuyển đổi cơ sở để sản xuất đạn pháo.

Sự thật bên trong nhà máy quân đội Mỹ chế tạo đạn pháo cho Ukraine - Ảnh 5.

Lớp phủ bảo vệ được gắn vào một dải ở đế của mỗi quả đạn 155 mm. Ảnh Time

Vào thời điểm đó, Mỹ có 86 nhà máy sản xuất đạn dược quân sự như một phần của kế hoạch huy động công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đạn dược trong thời chiến. Trong nhiều thập kỷ, số lượng cơ sở giảm dần. Ngày nay, Lầu Năm Góc chỉ có năm cái gọi là nhà máy "do chính phủ sở hữu, do nhà thầu điều hành" cung cấp cho quân đội hầu hết đạn dược, nhiên liệu đẩy và chất nổ thông thường. General Dynamics đã và đang tăng cường nỗ lực tuyển dụng để đón đầu các đơn đặt hàng pháo binh bổ sung cho nhà máy Scranton.

Douglas Bush, trợ lý bộ trưởng Lục quân, đồng thời là quan chức hàng đầu của quân đội, cho biết Lục quân có thể thiết lập một dây chuyền lắp ráp 155 mm mới ở Texas và đã đầu tư 68 triệu USD vào Canada "để họ đứng ra trang bị lại cơ sở" để hỗ trợ sản xuất đạn pháo. "Chúng tôi đang tìm nguồn cung ứng và tìm kiếm trên toàn thế giới và rất nhiều trong số đó hiện đang thực sự chảy qua," ông nói với các phóng viên vào ngày 25/1. "Vì vậy, điều đó sẽ rất quan trọng vì việc tăng cường sản xuất cần có thời gian và chúng tôi đang xem xét nhiều nguồn khác nhau, bao gồm sản xuất nước ngoài, để đảm bảo Ukraine có những gì họ cần".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem