Chủ đề nóng

Sự thật phía sau tuyên bố của Ukraine về vũ khí hạt nhân ở Crimea

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 15/04/2021 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thượng nghị sĩ Sergei Tsekov từ khu vực Crimea, thành viên Ủy ban quốc tế Hội đồng Liên bang (tức Thương viện Nga) nói rằng phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andrei Taran về việc triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea là do mong muốn làm các nước phương Tây sợ hãi.
Bình luận 0
Sự thật phía sau tuyên bố của Ukraine về vũ khí hạt nhân ở Crimea - Ảnh 1.

Ông Taran, trong bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu, nói rằng cơ sở hạ tầng của Crimea đang được Nga chuẩn bị cho khả năng triển khai vũ khí hạt nhân. Trong khi đó Bộ trưởng Ukraine cũng không giải thích tại sao lại có ý nghĩ như vậy, cũng như không cung cấp bằng chứng nào chứng minh cho nhận định này. Taran cũng lưu ý rằng Nga "đang gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Ukraine".

"Tất cả những điều này chỉ là sự bịa đặt. Ở Ukraine đơn giản là họ đang gieo rắc nỗi sợ hãi lên Nghị viện châu Âu và Liên minh châu Âu. Taran rõ ràng đang cố khơi dậy lòng thương hại của các nước châu Âu dành cho Ukraine để thừa cơ cầu xin chút tiền bố thí và chỗ trú   ẩn",  ông Tsekov nói.

Thượng nghị sĩ nhấn mạnh rằng ông không có bất kỳ thông tin nào về việc triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea.

"Việc triển khai bất kỳ loại vũ khí nào trên lãnh thổ Nga là quyền chủ quyền của Liên bang Nga. Mọi người trên thế giới phải hiểu điều này. Mặt khác, Ukraine đang cố tình liên tục khuấy động chủ đề quân sự, chủ đề xâm lược. Chúng tôi hiểu rằng Kiev có những lời lẽ hung hăng như vậy là do bị các nước NATO thúc đẩy. Nga cũng chỉ đang thực hiện các động thái đáp trả để đảm bảo an ninh cho biên giới của mình",  thượng nghị sĩ nói.

Crimea đã trở thành một khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở đó vào tháng 3 năm 2014, với kết quả 96,77% cử tri Crimea và 95,6% cư dân Sevastopol bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập Liên bang Nga. Ukraine vẫn coi Crimea là vùng lãnh thổ của nước mình, nhưng đang tạm thời bị chiếm đóng. Ban lãnh đạo Nga nhiều lần tuyên bố rằng người dân Crimea đã bỏ phiếu cho việc thống nhất với Nga một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Crimea "đã khép lại hoàn toàn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem