Chủ đề nóng

Sự thật té ngửa cuộc sống xa hoa trụy lạc của Tào Tháo

Thứ tư, ngày 26/02/2020 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa, Tào Tháo được xây dựng với hình ảnh sống xa hoa, trụy lạc như có nhiều mỹ nhân hầu hạ, xây Đồng Tước Đài lộng lẫy... Những điều này có đúng sự thật?
Bình luận 0

Tào Tháo là một nhân vật nổi tiếng lịch sử thời Tam Quốc. Đặc biệt, ông được công chúng biết đến nhiều thông qua tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung.

Trong tác phẩm này, gian hùng Tào Tháo được miêu tả là một người gian xảo, sống xa hoa, trụy lạc, đam mê sắc dục khi có nhiều mỹ nhân hầu hạ chuyện "chăn gối".

Không những vậy, Tào Tháo còn cho người xây dựng Đồng Tước Đài lộng lẫy, tráng lệ để tuyển được nhiều giai nhân hưởng lạc.

Đây chỉ là những miêu tả không chính xác của La Quán Trung về Tào Tháo. Trên thực tế, cuộc sống của nhân vật này trái ngược hoàn toàn.

Cụ thể, theo nhiều ghi chép, tài liệu lịch sử, Tào Tháo là người có lối sống giản dị và tiết kiệm.

Trong cuộc sống hàng ngày, Tào Tháo ra lệnh cho người hầu rằng, quần áo, chăn màn mỗi năm đều tháo ra, giặt sạch rồi may vá những chỗ bị rách rồi dùng tiếp.

Không chỉ bản thân sống giản dị, Tào Tháo cũng hạ lệnh thê thiếp không ăn mặc lộng lẫy, sống hoang phí như không được mặc trang phục gấm thêu hay trang sức quý giá.

Ngay cả khi con gái lấy chồng, Tào Tháo cũng tổ chức giản dị, không linh đình, hào nhoáng như nhiều quan to khác. Vào ngày trọng đại, của hồi môn mà Tào Tháo chuẩn bị cho con gái khá đơn giản và chỉ cho dưới 10 tỳ nữ đi theo hầu hạ.

Nếu lập được công lao khi đánh trận và được phong thưởng thì Tào Tháo sẽ phân phát cho những tướng sĩ có công nhiều nhất chứ không giữ làm của riêng.

Lối sống giản dị, tiết kiệm của Tào Tháo được một số quan lại làm theo như Hạ Hầu Đôn, Hoa Hâm, Tuân Úc.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem