Chủ đề nóng

Sư Thích Thanh Toàn hoàn tục, xin giữ lại khối tài sản: Căn cứ nào?

N.P (tổng hợp) Thứ hai, ngày 07/10/2019 20:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giải trình với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, sư thầy Thích Thanh Toàn cho biết bản thân có tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng...
Bình luận 0

Sư Thích Thanh Toàn giải trình về khối tài sản.

Sư thầy Thích Thanh Toàn giải trình khối tài sản của mình lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng xin xả giới và giữ lại tài sản, sáng nay (7/10), trên báo Tuổi trẻ, Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã thông báo về việc chấp thuận nguyện vọng xin xả giới hoàn tục và giữ tài sản riêng của sư Toàn. Sắp tới Giáo hội Vĩnh Phúc sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và đương sự để xác minh nguồn gốc tài sản.

Nói về việc sư Toàn xin giữ lại tài sản trước khi có tờ trình xin xả giới, Đại đức Thích Tâm Vượng, cho biết: "Trước khi có tờ trình xin sám hối, Đại đức Thích Thanh Toàn có trình bày nguyện vọng, các tài sản mua bán với nhân dân tại chùa Nga Hoàng, cụ thể là đất đai còn chưa rõ ràng và việc chuyển đổi mới chỉ giữa sư Toàn cùng người dân, chưa được cơ quan Nhà nước chấp thuận.

Đồng thời, sư Toàn nói đây không phải tài sản thuộc về tôn giáo nên xin được giữ lại. Tại cuộc họp, Ban Trị sự cũng nêu rõ, nếu các tài sản này hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật, không thuộc tài sản của Giáo hội thì Ban Trị sự không can thiệp và đó là tài sản cá nhân.

Bởi sau khi hoàn tục, sư Toàn trở thành một cư sĩ, Phật tử nhưng vẫn là một công dân bình thường và được sở hữu các tài sản đó".

Trên báo Kiến Thức, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục họp để giải quyết các Phật sự liên quan chùa Nga Hoàng và đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian tới, nhưng cơ bản đồng ý với thỉnh nguyện của sư Toàn, bao gồm cả thỉnh nguyện sở hữu tài sản cá nhân.

"Tài sản đối với người tu hành gồm tài sản thuộc cơ sở tôn giáo và tài sản thuộc sở hữu cá nhân. Ví như các Phật tử họ quý thầy Toàn nên mua tài sản cúng dường cho thầy thì là tài sản cá nhân của thầy Toàn hay như tài sản đất đai, thầy Toàn mua bán với người dân còn chưa rõ ràng, nếu việc mua bán này là hợp pháp thì tài sản ấy cũng là của thầy Toàn. Do vậy, tại cuộc họp, Ban Trị sự cũng nêu rõ, nếu các tài sản này hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật, không thuộc tài sản của Giáo hội thì Ban Trị sự không can thiệp và đó là tài sản cá nhân", Đại đức Thích Tâm Vượng nói trên báo Kiến Thức.

Tờ trình xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn. Ảnh: Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc.

Nói về việc sư Toàn muốn giữ lại tài sản đang gây xôn xao dư luận, trên Tuổi trẻ Đại đức Thích Tâm Vượng khẳng định: "Muốn hay không thì chúng tôi cũng phải làm theo đường ray, đi theo xa lộ của pháp luật Việt Nam".

Cũng trên Tuổi trẻ, vị Đại đức cũng nhắc tới trang trại hàng ngàn m2 thuộc sở hữu cá nhân của thầy Toàn. "Dẫu đất đai có lên tới 2-3.000m2 mà không nằm trong sổ đỏ của chùa Nga Hoàng, do thầy Toàn mua bán hợp pháp thì đương nhiên thầy Toàn được quyền sở hữu".

Hỏi Đại đức Thích Tâm Vượng rằng trên tinh thần của Phật pháp thì thầy Toàn có nên nhận lại những tài sản đó không, Đại đức nói Giáo hội không thể can thiệp, thầy Toàn muốn nhận hay muốn hiến tặng thì "đó là quyền công dân của thầy Toàn".

"Người ta đã xả giới, ra đời thì người ta cũng cần phải có cái nguồn để sinh sống. Tài sản đó thầy cũng có ăn trộm ăn cắp đâu", Đại đức Thích Tâm Vượng nói.

Đại đức Thích Tâm Vượng cũng cho biết trên Kiến thức, bản thân ông rất buồn và tiếc, nhưng không có cách nào khác bởi đại đức Thích Thanh Toàn đã "mắc phải quyết điểm lỗi lầm mà không có con đường nào khác ngoài con đường xin xả giới hoàn tục".

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại giải trình của Đại đức Thích Thanh Toàn bị tố gạ tình nữ phóng viên đang giải trình với đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, sư thầy đã có những lời nói khiến cộng đồng xôn xao.

Cụ thể, đầu tiên thầy tu Thích Thanh Toàn nhận trách nhiệm vì đã gây ảnh hưởng đến giáo hội, tuy nhiên ngay sau những lời này, thầy lại thể hiện sự ấm ức: “Oan ức không cần bày tỏ. Cái đấy là cái lỗi rồi nhưng lỗi không phải như thế. Lỗi đó là làm mất uy tín của giáo hội”.

Sư thầy tiếp tục nhắc đến vụ việc mình bị tố gạ tình nữ phóng viên là "do mắc bẫy và tuyên bố mình có thể cưới vợ, ăn chơi thoải mái sau khi hoàn tục mà không sợ gì cả", sư Thích Thanh Toàn nhấn mạnh trong clip.

Về việc xử lý tài sản của mình, sư Toàn trình bày trước GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc: “Con xin chịu hết, xin các ngài cứ làm cái gì tốt nhất cho giáo hội, cho đạo pháp”.

Tuy nhiên, sư thầy xin giữ lại tài sản cá nhân lên tới 200-300 tỉ đồng và trang trại rộng hàng nghìn mét vuông. “Trang trại quá lớn, tượng pháp quá lớn. Bây giờ mình bán cho ai hay chuyển như thế nào. Nếu tính tài sản bây giờ cũng khoảng 200-300 tỷ đấy...", sư thầy này nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem