Chủ đề nóng

Sư trụ trì Việt Nam Quốc Tự kiến giải việc phóng sinh

K.Phong Thứ hai, ngày 22/02/2016 16:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo sư thầy Thích Minh Bảo, trụ trì chùa Việt Nam Quốc Tự (TPHCM), nếu không hiểu rõ bản chất của phóng sinh, người hành hương có thể tạo nghiệp từ chính việc làm tưởng như nhân đạo ấy.
Bình luận 0

Có những chú chim đuối sức, gần chết trước khi được phóng sinh.

Dịp Tết Nguyên tiêu (15.1 âm lịch), hàng chục ngàn người đổ về chùa Việt Nam Quốc Tự (quận 10,TPHCM) để thắp nhang, cúng bái đầu năm. Cũng như bao dịp lễ Phật giáo khác, rất nhiều người hành hương đã mua chim để thả phóng sinh. Từ đây, nhu cầu mua-thả-bắt-bán luẩn quẩn khiến vô số những chú chim sẻ, én chết ngay trong sân chùa.

Nhộn nhịp cảnh mua bán chim phóng saih trước cửa chùa Việt Nam Quốc Tự.

Nói về việc phóng sinh, sư thầy Thích Minh Bảo (chùa Việt Nam Quốc Tự) cho biết, việc phóng sinh bản chất là tốt, việc này nhằm cứu sống những sinh linh. Tuy nhiên, việc mua chim để thắp hương rồi thả thì không đúng với ý nghĩa của phóng sinh. Bởi lẽ, nếu không có nhu cầu phóng sinh của những người hành hương thì sẽ không có những người bắt chim và mang đi bán trước cửa chùa.

"Ví như ta đi đâu đó, thấy một người ngư dân bắt và bán cá, ta mua và thả nó mới là phóng sinh. Tức là, dù ta không mua phóng sinh cũng có người khác mua để ăn, ngư dân vẫn sẽ đi bắt cá. Nhưng nhu cầu phóng sinh lại khác, chính việc người đi hành hương có nhu cầu mới sinh ra những người đi bắt chim để bán”, sư thầy Thích Minh Bảo nói.

Mỗi dịp Phật giáo lớn như Tết Nguyên đán, lễ Vu Lan và Nguyên tiêu, trước hầu hết mọi cửa chùa đều bán chim phóng sinh. Tại Việt Nam Quốc Tự, có rất nhiều chú chim sau khi được phóng sinh đã không còn sức để bay. Nhiều chú chim sẻ, chim én được thả chỉ nhảy xung quanh sân chùa, không bay lên nổi. Thậm chí nhiều chú chim chết ngay sau đó, xác được gom lại bỏ trong những chậu cây.

Nhiều chú chim chỉ có thể nhảy trong sân chùa, không còn sức để bay.

Có không ít chim phóng sanh chết ngay sau đó vì kiệt sức.

Những chú chim này chết hay bay không nổi là bởi bị nhốt trong lồng chật hẹp quá lâu. Nhiều người cúng, thắp nhang khiến  chim ngạt khói. Đó là chưa kể đến những chú chim sau khi được thả, đuối sức thì bị bắt lại và bán thêm lần nữa, đa số những chú chim này sẽ chết ngay sau đó.

Sư thầy Thích Minh Bảo khuyên các Phật tử hay những người đi chùa không nên mua chim để thả phóng sinh. Bởi dù không trực tiếp, song gián tiếp những người mua chim đã hại chết chính những chú chim được phóng sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem