Chủ đề nóng

Sư tử đá lạ vẫn chễm chệ nhe nanh ở Yên Tử

Thứ bảy, ngày 28/03/2015 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù Bộ VHTT&DL đã đưa ra khuyến cáo các di tích đền, chùa, công sở phải di dời sư tử đá, linh vật lạ trước tháng 12.2014. Thế nhưng, tại quần thể danh thắng Yên Tử - Quảng Ninh, hàng chục con sư tử đá vẫn chễm chệ "nhe nanh” khiến không ít khách hành hương bức xúc.
Bình luận 0Sư tử đá án ngự tại cổng chùa Lân (Yên Tử)

Tại Yên Tử, sư tử đá xuất hiện nhiều nhất là khu vực chùa Lân. Đây là một trong những ngôi chùa quan trọng trong hệ thống chùa, tháp của Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử. Chùa Lân có vị trí như một ngôi chùa Trình ở cửa ngõ vào Yên Tử. Ngay tại tòa Tam quan của cổng chùa đã sừng sững đến 3 cặp đôi sư tử đá ngoại lai. Được biết 3 cặp sư tử là do các sư tự đặt làm rồi mang về dịp khánh thành chùa chứ không phải do nhân dân hay doanh nghiệp cung tiến. 

Theo lý giải của nhà chùa, bởi đây là ngôi chùa nằm trên một quả đồi có hình dáng giống một con Lân nằm phủ phục. Lân là một trong bốn con vật biểu tượng cho "Tứ Linh”, nên đặt sư tử đá ở đây rất có ý nghĩa và không thể dỡ bỏ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, không lẽ gì chùa Lân, nơi chuyên nghiên cứu thâm sâu về một dòng thiền thuần Việt do vị Vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, mà lại để linh vật sư tử đá ngoại lai mang dáng vẻ rất dữ dằn, đe dọa và nghễu nghện giữa chốn thiêng Yên Tử.

Ngạc nhiên hơn, đập vào mắt du khách ngay dưới chân ga cáp treo 1 cũng là 2 con sư tử đá ngoại lai nhe năng, giơ vuốt. Theo tìm hiểu của PV, từ năm 2008, cùng với việc khánh thành nơi thờ tự ở chân ga cáp treo I (Nơi thờ duyên), doanh nghiệp đã "chấn yểm” cặp sư tử đá ngoại lai với lý do phong thủy…

Trước sự việc trên, không ít ý kiến tỏ ra băn khoăn, liệu chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước tại Quảng Ninh và các đoàn kiểm tra cấp Bộ đã làm ngơ và quá ưu ái cho Yên Tử? Bởi sau nhiều lần thanh, kiểm tra lễ hội, đàn sư tử vẫn nguyên hiện trạng. Thiết nghĩ, Yên Tử là kinh đô Phật giáo của cả nước, là di tích cấp quốc gia đặc biệt thì càng cần phải chặt chẽ trong vấn đề quản lý và tuân thủ đúng Luật Di sản. 

Do đó, cần sớm loại bỏ các linh vật không phù hợp ra khỏi di tích. Trong khi nhiều địa phương đã làm rất tốt việc tháo dỡ sư tử đá ngoại lai như: Hải Dương, Ninh Bình…, thì đàn sư tử đá ngoại lai ở di tích Yên Tử vẫn chẳng hề gì.(Theo Đại Đoàn Kết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem