Chủ đề nóng

Sức mạnh của Trung Quốc thật ra là vẽ trên giấy?

Đình Dương (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 28/03/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu China Beige Book, trong đoạn trích dẫn của CNBC, tốc độ phát triển của nền kinh tế Trung Quốc là do mức nợ chưa từng có của các công ty địa phương.
Bình luận 0

Các tác giả gọi những thành công của Trung Quốc là vẽ ra trên giấy, và chỉ ra rằng chúng chỉ được giữ trên mức nợ ngày càng tăng của doanh nghiệp, mà gần đây chính quyền đã cố gắng phản ứng lại. Đồng thời, chi phí vốn vay cho các công ty đang tăng đều đặn — trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019 (từ tháng 10 đến tháng 12.2018), nó đã tăng hơn một điểm phần trăm và hiện trung bình 6,9 %.

Hiện nay, gánh nặng nợ của khu vực tư nhân Trung Quốc đã ở mức cao nhất kể từ năm 2013. Năm ngoái, chính phủ đã quyết định khắc phục tình hình, bao gồm bằng cách giảm thuế. Điều này dẫn đến thực tế là trong quý tài chính đầu tiên của năm mới, nền kinh tế Trung Quốc đã cho thấy "sự phục hồi tự tin" sau sự suy giảm năm ngoái trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, hiện thời các chuyên gia còn nghi ngờ những kết quả này.

Trước đây, các nhà kinh tế đã chú ý đến nợ công ngày càng tăng của Trung Quốc do trái phiếu đô thị.

Quốc gia sắp mất sạch rừng vì công ty Trung Quốc “càn quét”

Nhu cầu khai thác gỗ khổng lồ của Trung Quốc có thể khiến cả một quốc gia ở phía nam Thái Bình Dương không còn rừng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem