Chủ đề nóng

Supe Lâm Thao: Không có phân bón tồn kho nhờ tổ chức tốt thị trường

Thiên Ngân Thứ tư, ngày 14/04/2021 11:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được thành lập vào năm 1962, Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao là một trong không nhiều doanh nghiệp có bề dày hoạt động ở Việt Nam. Thời điểm đó, công suất ban đầu của nhà máy là 40.000 tấn axit sunfuric/năm và 100.000 tấn supe lân/năm.
Bình luận 0

Từ đó đến nay, Supe Lâm Thao không ngừng nâng cao công suất, đầu tư thêm hệ thống dây chuyền sản xuất mới, đồng thời liên tục nghiên cứu, ra mắt nhiều mẫu phân bón mới chất lượng cao, được bà con nông dân tin dùng.

Phân bón làm ra đến đâu, bán hết đến đó

Trong quý I/2021 vừa qua, Phòng Kinh doanh của Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với sản lượng tiêu thụ Supe lân 60.052 tấn, bằng 109% kế hoạch; NPK-S các loại 132.988 tấn, bằng 136% kế hoạch; axit các loại 901 tấn, bằng 193% kế hoạch.

Phòng đã tham mưu, đề xuất các chính sách, các giải pháp tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của công ty phù hợp với từng thời kỳ, thời điểm mùa vụ. Tổ chức công tác thị trường, vận chuyển và bán hàng theo kế hoạch được giao.

Không có hàng tồn nhờ tổ chức tốt thị trường - Ảnh 1.

Phụ nữ Xí nghiệp Supe 1 đăng ký làm thêm giờ, tăng ca, có nhiều đóng góp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Ảnh: T.L

Trong bối cảnh toàn ngành phân bón gặp khó khăn, đầu ra bị chậm lại song thu nhập bình quân của người lao động tại Supe Lâm Thao vẫn đạt bình quân gần 8 triệu đồng/người/tháng.

Cũng trong quý I/2021, Xí nghiệp Supe 2 đã sản xuất 53.421 tấn supe, bằng 104,74% kế hoạch; dỡ quặng apatit 39.980 tấn; tiêu thụ supe lân 62.440 tấn.

Được biết, ngay từ những ngày đầu quý I, Xí nghiệp Supe 2 đã động viên cán bộ và người lao động trong đơn vị chủ động sản xuất ổn định đạt năng suất cao, chất lượng tốt bằng cách tận dụng thời gian chạy máy, chăm sóc bảo dưỡng thiết bị không để máy móc thiết bị gặp sự cố vặt trong ca, tham gia sửa chữa, vệ sinh công nghiệp trong dây chuyền đúng tiến độ đảm bảo chất lượng và an toàn.

Trong bối cảnh giá phân bón trong nước đang tăng cao, ông Vũ Xuân Hồng – Phó Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao cho biết, công ty đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, đồng thời tiết kiệm tối đa các chi phí để giảm giá thành sản xuất. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá các loại nguyên liệu dùng cho sản xuất phân bón bỗng nhiên tăng phi mã khiến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón như Lâm Thao gặp khó khăn.

"Chúng tôi luôn có mối liên kết chặt chẽ với hệ thống đại lý, các nhà phân phối để nắm bắt kịp thời nhu cầu thị trường, sản lượng phân bón tiêu thụ mỗi mùa vụ của bà con nông dân. Nhu cầu của nông dân cần bao nhiêu, chúng tôi sản xuất bấy nhiêu chứ không có hàng tồn" - ông Hồng nói.

Đơn cử như tại Xí nghiệp NPK2, từ những tháng đầu năm 2021, Xí nghiệp đã tăng cường thời gian chạy máy, bốc xếp sản phẩm phân bón lên xe để nhanh chóng vận chuyển về các đại lý, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của khách hàng.

Ông Phạm Văn Ngọ - Giám đốc Xí nghiệp cho biết: Xí nghiệp đang duy trì sản xuất ổn định 3 ca/ngày với sản lượng bình quân 650 tấn/ngày; xuất bán 650 tấn/ngày. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, Xí nghiệp còn vậ̣n động 100% người lao động tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lợi nhuận quý I đạt 30 tỷ đồng

Không có hàng tồn nhờ tổ chức tốt thị trường - Ảnh 3.

Nữ công nhân Supe Lâm Thao dán tem thông minh gắn mã QR Code lên bao bì.

Theo ông Vũ Xuân Hồng, năm 2020 được xem là năm khó khăn nhất của ngành phân bón do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá đầu vào sản xuất tăng, đầu ra hạn chế, trong khi vẫn phải cạnh tranh khốc liệt với các loại phân bón nhập lậu, phân bón giả, nhái…, Supe Lâm Thao cũng không ngoại lệ. 

Tuy nhiên, nhờ có hướng đi đúng và giải pháp điều hành sản xuất kinh doanh kịp thời, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vẫn đạt doanh thu 2.384 tỷ đồng, nộp ngân sách 20 tỷ đồng.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2020 của Supe Lâm Thao đạt 2.384 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 15 tỷ đồng, nộp ngân sách 20 tỷ đồng. Giá trị thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản của doanh nghiệp đạt 13,560 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong quý I/2021, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế của Công ty CP Supe Phốt phát và hoá chất Lâm Thao đạt 703 tỷ đồng, bằng 114% so với kế hoạch quý, tăng 17% so với cùng kỳ. 

Tổng sản lượng phân bón sản xuất đạt 235.937 tấn, bằng 110% so với kế hoạch quý, tăng 14% so với cùng kỳ. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 790 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 30 tỷ đồng. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem