Chủ đề nóng

Syngenta công bố kết quả phát triển nông nghiệp bền vững

Đăng Khôi Thứ sáu, ngày 26/06/2015 08:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24.6, trong khuôn khổ diễn đàn quốc tế Kinh doanh có trách nhiệm về lương thực và nông nghiệp được tổ chức tại Hà Nội, Syngenta -  tập đoàn hàng đầu thế giới về nông nghiệp đã tổ chức buổi công bố kết quả Chương trình Phát triển bền vững năm đầu tiên kết hợp với tọa đàm về phát triển nông nghiệp trong tương lai.
Bình luận 0

6 cam kết về phát triển nông nghiệp

Được chính thức khởi động vào cuối năm 2013, Chương trình Phát triển bền vững là cam kết của Syngenta nhằm giúp xây dựng nền nông nghiệp và cộng đồng nông thôn phát triển bền vững, được thể hiện qua 6 cam kết tập trung vào việc cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên, hồi sinh hệ sinh thái và củng cố cộng đồng nông nghiệp địa phương với những mục tiêu cụ thể đặt ra cho đến năm 2020.

 Syngenta chuyển giao kỹ thuật canh tác cà phê bền vững cho nông dân ở Tây Nguyên. Ảnh: Đ.K
Các cam kết này và kết quả năm đầu tiên thực hiện chương trình được thể hiện trên nhiều mặt như: Nâng cao năng suất cây trồng với mục tiêu tăng 20% năng suất trung bình của các loại cây trồng chính trên thế giới mà không cần tăng lượng đất, nước hoặc các yếu tố đầu vào khác. Trong năm 2014, Syngenta đã thành lập một mạng lưới toàn cầu bao gồm hơn 3.500 nhà nông tham chiếu và nhà nông truyền thống để so sánh hiệu quả sản xuất giữa hai bên và đưa ra biện pháp cải thiện năng suất.

 

Một kết quả khác là bảo vệ nhiều đất nông nghiệp hơn bằng cách cải thiện độ màu mỡ của 10 triệu ha đất nông nghiệp trên toàn cầu đang có nguy cơ bị suy thoái. Trong năm 2014, Syngenta đã thực hiện các dự án và khóa tập huấn nhằm giúp nông dân khai thác đất đai theo hướng giảm thiểu sự kiệt quệ của nguồn tài nguyên này. Qua đó, đã cải thiện được hơn 800.000ha đất, tương đương với khoảng 8% của tổng mục tiêu tính tới năm 2020.

Thúc đẩy đa dạng sinh thái bằng cách tăng mức đa dạng sinh thái cho 5 triệu hecta đất nông nghiệp. Trong năm 2014, với khoảng 50 dự án tại hơn 20 quốc gia, Syngenta đã giúp tăng cường đa dạng sinh thái cho khoảng 700.000ha đất nông nghiệp, chiếm 14% tổng số mục tiêu tính đến năm 2020.

Tiếp sức cho các nông hộ nhỏ qua việc giúp 20 triệu nông hộ nhỏ tăng 50% sản lượng nông nghiệp. Thông qua các hoạt động thương mại, Syngenta đã tiếp cận được 15,3 triệu nông hộ nhỏ, chủ yếu ở khu vực châu Á. Một mục tiêu nữa là bảo vệ an toàn cho con người bằng cách huấn luyện an toàn lao động cho 20 triệu nông dân, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Cuối cùng là, chăm sóc cho từng cá nhân tham gia vào chuỗi sản xuất nông nghiệp, thể hiện bằng những nỗ lực mang lại môi trường làm việc công bằng và tốt nhất trong toàn bộ chuỗi sản xuất.

Xây dựng các vườn cà phê mẫu

Tại Việt Nam, với mục tiêu tiếp sức cho các nông hộ nhỏ, Syngenta đã thiết lập mạng lưới nhà nông tham chiếu trồng cà phê và ngô - hai trong số các loại cây trồng chủ lực của Việt Nam. Syngenta hướng dẫn họ áp dụng các giải pháp nông học tiên tiến vào canh tác nhằm nâng cao năng suất cây trồng, trên cơ sở đó tìm ra những điểm có thể cải thiện trong canh tác nhằm chia sẻ rộng rãi kinh nghiệm với cộng đồng nông dân.

Trong năm 2014, cùng với Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Trường Đại học Tây Nguyên và Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, Syngenta đã xây dựng 70 vườn cà phê mẫu làm điểm trình diễn kỹ thuật canh tác cho hơn 3.500 nông dân trồng cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên.

Kỹ thuật canh tác tiến bộ được Syngenta chuyển giao đã giúp cho nông dân quản lý hiệu quả rệp sáp, bệnh gỉ sắt và bệnh thán thư, quản lý tuyến trùng và giảm lượng trái hao hụt trong mùa mưa, từ đó nâng cao năng suất cà phê một cách bền vững.

Ông Kumar Datta - Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam cho biết: Kết quả của năm đầu tiên đã xác nhận những tiến bộ chúng tôi đạt được trong việc thực hiện Chương trình Phát triển bền vững và vẫn còn rất nhiều việc cần làm để có thể đạt được mục tiêu đầy thách thức hướng đến năm 2020.

“Chúng tôi hy vọng rằng cùng với sự hỗ trợ và hợp tác của các cơ quan chính phủ và các tổ chức, đối tác công – tư, Syngenta sẽ hoàn thành xuất sắc các cam kết đặt ra”- ông Kumar Datta nói.

Bà Tina Lawton - Giám đốc phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Sáu cam kết của Syngenta sẽ khám phá những cách tiếp cận sáng tạo tùy điều kiện canh tác cụ thể của từng nước để nâng cao năng suất vụ mùa và bảo vệ môi trường một cách bền vững”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem