Chủ đề nóng

Syria đưa trực thăng áp sát thành trì phiến quân, Mỹ lập tức cảnh báo

Trần Việt (theo CNN) Thứ năm, ngày 30/08/2018 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ quan ngại những chiếc trực thăng cuối cùng sẽ được chính phủ Syria sử dụng để chở bom thùng chứa đầy clo nhằm thực hiện một cuộc tấn công hóa học tại Idlib.
Bình luận 0

Một số quan chức Mỹ tiết lộ với CNN rằng, việc quân đội Syria tập trung lực lượng xung quanh Idlib, bao gồm các trực thăng vũ trang được Washington tin là một dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công toàn diện vào thành trì cuối cùng của phiến quân có thể bắt đầu trong vài ngày tới.

Đặc biệt, Mỹ tỏ ra quan ngại khi cho rằng, các trực thăng vũ trang của quân đội Syria cuối cùng sẽ được sử dụng cho một cuộc tấn công hóa học mặc dù chúng cũng sẵn sàng cho một cuộc tấn công thông thường.

Một cuộc tấn công vào Idlib bằng vũ khí thông thường cũng dấy lên quan ngại có thể khiến hàng nghìn người chết, thổi bùng lên cuộc khủng hoảng nhân đạo dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bình luận về những vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh rằng, ông đảm bảo chính phủ Mỹ đã tích cực liên lạc với Nga để ngăn chặn những nguy cơ trên. 

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng cho biết, Bộ này đã chia sẻ những quan ngại của họ về bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào tại Syria với chính phủ Nga ở nhiều cấp độ. 

Về phần mình, Nga và Syria cáo buộc, chính Mỹ và các đồng minh của nước này mới đang cố dàn dựng một vụ tấn công hóa học rồi đổ trách nhiệm cho Damascus, hòng lấy cớ tấn công các lực lượng chính phủ Syria. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem