Chủ đề nóng

Tài liệu mật JFK, hé lộ kế hoạch kỳ dị CIA ám sát ông Fidel Castro

Bảo Ngọc Thứ bảy, ngày 28/10/2017 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã tạo ra một loạt các kế hoạch kỳ dị để giết nhà lãnh đạo Cuba, Fidel Castro, các tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy JFK mới được tiết lộ đã cho biết thêm điều đó.
Bình luận 0

Cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

CIA đã làm đủ cách để thực hiện các âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro như làm áo choàng nhiễm độc, đưa vi trùng lao vào dụng cụ thở hay đặt thuốc nổ trong vỏ sò.

Theo những tài liệu mới được công bố này, CIA đã thực hiện một số ý tưởng kỳ quái như bôi thuốc độc vào đồ lặn của ông Fidel, hay giấu chất nổ cực mạnh trong một vỏ sò lớn, tô vẽ cho nó thật bắt mắt rồi đem gài ở vùng biển lãnh tụ Fidel Castro ưa lặn ở Vịnh Caribbean.

Các tập tài liệu mật này đã được xuất bản trên trang web lưu trữ quốc gia vào tối 26.10. Cùng với chi tiết về vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy, các hồ sơ này cũng tiết lộ một số kế hoạch của các quan chức Mỹ để ám sát Fidel Castro.

Báo cáo năm 1975, được công bố cùng với 2.800 văn bản được phân loại trước đây, có chứa các chi tiết về những nỗ lực bí mật để ám sát nhà lãnh đạo Cuba.

Một kế hoạch liên quan đến các cuộc thảo luận bên trong CIA về "cố gắng để Tổng Donovan, người đang đàm phán với Fidel Castro về việc thả tù nhân ở Vịnh Con Lợn, đưa cho Fidel Castro một bộ đồ lặn có độc”.

Kế hoạch của CIA là làm sạch bên trong bộ đồ với một loại nấm tạo chân giả, gây ra loại bệnh ở da mãn tính, đồng thời đưa vi khuẩn lao vào trong dụng cụ thở. Người được giao nhiệm vụ tặng quà là luật sư James Donovan, vốn có quan hệ tốt với lãnh tụ Fidel Castro sau một vụ thương lượng trước đó. Thế nhưng đến phút cuối cùng, Donovan lại tặng lãnh tụ Fidel Castro một bộ đồ lặn, nhưng không phải là bộ đồ mà CIA chuẩn bị. Kế hoạch này sau đó bị hủy bỏ, thậm chí bị giới tình báo chê là “ngu ngốc”.

Trong một âm mưu phức tạp khác để ám sát lãnh tụ Cuba Castro, CIA thảo luận về việc chuẩn bị giấu chất nổ cực mạnh trong một vỏ sò lớn, tô vẽ cho nó thật bắt mắt rồi đem gài ở vùng biển lãnh tụ Fidel Castro ưa lặn. "Con sò sẽ được nạp đầy chất nổ bên trong" theo các tập tin.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị bỏ lại sau khi cuộc điều tra phát hiện ra rằng không có khu vực nào trong vùng Caribbean đủ lớn để chứa đủ lượng chất nổ đủ để thu hút sự chú ý của Castro.

Tổng thống Mỹ John Kennedy thời khắc trước khi bị ám sát.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng anh trai của JFK, sau đó là Bộ trưởng Tư pháp Robert Kennedy, đã biết được rằng CIA đã cố gắng trả tiền cho một mafia của Italia để giết  hại ông Castro.

Robert Kennedy nói với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) rằng, CIA đã tiếp tay với băng đảng Sam Giancana của Sicilia-Mỹ với giao kèo trả 150.000 USD để thuê một số tay súng vào Cuba và giết ông Castro. Kế hoạch này cuối cùng cũng thất bại.

Một kế hoạch khác, CIA cũng mượn tay mafia để đưa vào Cuba sau đó tìm cách thả thuốc độc vào đồ uống của ông Castro. Báo cáo tuyên bố rằng ít nhất hai viên thuốc độc đã được chuyển tới Cuba nhưng đối tác người Cuba lại sợ hãi và cuối cùng không thực hiện được âm mưu đó.

Trong một tài liệu riêng biệt, bao gồm biên bản 'cuộc họp đặc biệt' có sự tham dự của các quan chức chính quyền Kennedy, bao gồm Robert Kennedy, cho thấy các quan chức đã thảo luận một số cách để lật đổ Castro.

Một trong những kế hoạch đó liên quan đến việc đầu độc cây trồng ở Cuba để gây ra nạn đói và sự hỗn loạn từ đó hi vọng sẽ dẫn đến cuộc nổi dậy của dân chúng đối với Castro.

Tài liệu cho thấy thảo luận về 'khả năng gây ra sự thất bại mùa màng bằng cách đưa các chất sinh học có vẻ như có nguồn gốc tự nhiên'.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem