Chủ đề nóng

Tại sao phụ nữ khôn ngoan hơn đàn ông?

Trà My - Forbes Thứ bảy, ngày 25/06/2016 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ có chỉ số EQ cao hơn đàn ông.
Bình luận 0

Phụ nữ có rất nhiều lợi thế khi có chỉ số EQ cao hơn đàn ông

Nghiên cứu trong nhiều thập kỉ cho thấy một điều rõ ràng là nam giới và nữ giới có chỉ số thông minh IQ tương đương nhau. Thế nhưng với chỉ số thông minh cảm xúc EQ, thì phụ nữ lại vượt đàn ông.

Trong các khái niệm để đo đạc trí thông minh của con người, có hai khái niệm khá phổ biến đó là IQ và EQ. IQ là viết tắt của cụm từ "lntelligent Quotient”, nghĩa là chỉ số thông minh. EQ là viết tắt của “Emotional Intelligence Quotient”, hay còn gọi là chỉ số thông minh cảm xúc. EQ mô tả khả năng và kỹ năng tự nhận thức hay đánh giá cảm xúc của chính mình và của người khác. Có ý kiến cho rằng EQ quan trọng hơn IQ khi những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất.

Nhiều nghiên cứu cho thấy EQ đóng vai trò rất quan trọng trong hiệu suất của nam giới và nữ giới tại nơi làm việc. EQ có thể ảnh hưởng tới 58% hiệu quả trong tất cả các loại công việc, và 90% những người thành đạt có chỉ số EQ cao. Tổ chức TalentSmart đã kiểm tra EQ của hơn một triệu người và kết luận rằng phụ nữ có EQ cao hơn đàn ông.

Tuy số điểm EQ tổng thể của phụ nữ chỉ cao hơn đàn ông vài điểm, đây vẫn là một sự khác biệt đáng kể về mặt thống kê, cho thấy phụ nữ có kỹ năng sử dụng cảm xúc để phục vụ lợi ích của họ tốt hơn đàn ông.

Để hiểu lý do tại sao phụ nữ vượt điểm nam giới, chúng ta phải nhìn vào 4 kĩ năng cấu thành nên điểm EQ: kĩ năng nhận thức và quản lý cảm xúc của mình, hiểu cảm xúc của người khác và quản lý các mối quan hệ.

Biểu đồ 4 kĩ năng của EQ từ trái qua phải: nhận thức cảm xúc, quản lý cảm xúc, hiểu cảm xúc người khác và quản lý các mối quan hệ

Nhận thức cảm xúc

Tự nhận thức cảm xúc là việc bạn hiểu được cảm xúc của mình đến đâu, cũng như hiểu được khả năng xử lý tính huống cảm xúc của bạn. Đây là kĩ năng mà đàn ông và phụ nữ có số điểm bằng nhau. Mọi người thường cho rằng đàn ông không nhận thức được cảm xúc của mình tốt hoặc không hiểu chúng, nhưng rõ ràng đó không phải sự thật. Tuy nhiên, đôi khi, đàn ông cũng có xu hướng giả vờ không nhận thức về cảm xúc nhằm lảng tránh trách nhiệm cho hành động của họ.

Quản lý cảm xúc

Quản lý cảm xúc là những hành động của bạn sau khi bạn nhận thức được cảm xúc của mình. Đây là kĩ năng duy nhất đàn ông vượt điểm xa phụ nữ. Họ thường mạnh hơn về cảm xúc và quản lý tốt cảm xúc của mình.

Phụ nữ hiểu cảm xúc của người khác hơn đàn ông

Hiểu cảm xúc của người khác

Đây là kĩ năng thể hiện bạn có hiểu cảm xúc của người khác hay không. Điều này đòi hỏi khả năng thấu hiểu ngôn ngữ cơ thể và các tín hiệu ngầm khác. Vì mọi người thường không nói chính xác những gì họ đang cảm nhận. Đây là kĩ năng phụ nữ vượt xa đàn ông theo thống kê. Cũng dễ hiểu vì từ trước đến nay, phụ nữ vẫn thường được kì vọng là những người chăm sóc người khác, và được khen khi làm như vậy. Điều này giúp họ nhận biết cảm xúc của người khác tốt hơn.

Quản lý các mối quan hệ

Quản lý các mối quan hệ là đỉnh cao của trí tuệ cảm xúc. Nó đòi hỏi bạn phải tự nhận thức, quản lý cảm xúc của mình cũng như hiểu được cảm xúc của người khác. Tất cả nhằm một mục đích là cải thiện các mối quan hệ. Bạn khó mà có được một mối quan hệ tốt trừ khi bạn hiểu cảm xúc của chính mình và sử dụng chúng để điều chỉnh cách tiếp cận của bạn. Phụ nữ nhỉnh hơn đàn ông một chút trong kĩ năng này.

Phụ nữ có thể sử dụng EQ để giúp các mối quan hệ của họ trở nên tốt hơn

Chỉ số thông minh cảm xúc cho thấy một lợi thế lớn của phụ nữ tại nơi làm việc. Cho dù bạn là nam hay nữ giới, bạn không cần phải ngồi một chỗ, hy vọng mình có EQ cao. EQ là một kỹ năng linh hoạt mà bạn có thể cải thiện bằng nỗ lực. Một vài điều giúp bạn cải thiện chỉ số EQ đó là: uống ít cà phê, ngủ đủ giấc, dừng suy nghĩ tiêu cực và trân trọng những gì mình đang có, theo Forbes.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem