×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Cơ sở chế biến chân gà, vịt bốc mùi ở Bắc Ninh
    Vụ cháy thảm khốc chung cư ở Hồng Kông
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Vụ án gây rúng động tại Lạng Sơn
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Xét xử hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh vlogs...
    SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    • Danviet.vn
    • Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    Thứ ba, ngày 07/10/2025 20:31 GMT+7

    Tại sao Tả quân Lê Văn Duyệt đã chết 2 năm, vẫn bị vua Minh Mạng lôi lên, kết án 7 tội xử trảm?

    + aA -
    ND Thứ ba, ngày 07/10/2025 20:31 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Vua Minh Mạng ra chỉ dụ cho Tổng đốc Gia Định đến chỗ của Lê Văn Duyệt san bằng mồ mả, xiềng xích khóa lại, dựng bia đá sỉ nhục với 8 chữ “Quyền yểm Lê Văn Duyệt phục pháp xử” (nơi hoạn quan Lê Văn Duyệt chịu tội). Ông chết vẫn bị kết án 7 tội xử trảm (chém), hai tội xử giảo (thắt cổ), một tội phát quân.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Danh sĩ nào từ chối cả Quang Trung và Gia Long, khi chết khiến vua Minh Mạng tiếc thương?
    • Vén màn bí mật bức trấn phong chứa bài thơ của vua Minh Mạng

    Tại sao Tả quân Lê Văn Duyệt đã chết 2 năm, vẫn bị vua Minh Mạng lôi lên, kết án 7 tội xử trảm?

    Theo sách “Đại Nam thực lục - Quốc sử quán triều Nguyễn”, Lê Văn Duyệt sinh năm 1764 trong gia đình nông dân tại làng Hòa Khánh, nay thuộc xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp. Thuở nhỏ đã sớm bộc lộ là cậu bé thông minh, lanh lẹ, sức khỏe phi thường và rất thích chọi gà. Chưa đầy 20 tuổi, Lê Văn Duyệt được Nguyễn Ánh tuyển làm Thái giám Nội Đình. Ông trở thành vị tướng giỏi phò trợ giúp Nguyễn Ánh lên ngôi lấy hiệu Gia Long.

    Cũng nhờ tài giỏi, ông được giữ chức Tổng trấn Gia Định hai lần, lần thứ nhất khoảng năm 1812-1815 dưới triều Gia Long, lần thứ hai dưới triều Minh Mạng từ năm 1820 đến khi qua đời (1832). Ông là một Tổng trấn tài năng luôn song hành với đức độ và được người dân Nam bộ hết lòng tôn kính. Ông vừa chăm lo đời sống nhân dân vừa trị an xứ sở. Vùng đất Gia Định trải dài từ Bình Thuận tới Cà Mau kinh tế phát triển, đời sống nhân dân yên ổn, no ấm, nhân dân một lòng biết ơn gọi ông là “ông Lớn Thượng”.

    Tả quân Lê Văn Duyệt. Ảnh tư liệu.

    Đêm 30 tháng 7 năm Nhâm Thìn (1832), Tả quân Lê Văn Duyệt qua đời sau cơn bạo bệnh. Ông được an táng tại làng Bình Hòa, thuộc quận Bình Thạnh ngày nay. Nhưng chỉ mấy năm sau khi ông mất, bi kịch khủng khiếp đã xảy ra với dòng họ của ông. Do bức xúc với nhà vua trước những bất công đối với tôi tớ của Tả quân mà người con nuôi Lê Văn Khôi khởi binh chống lại triều đình.

    Tháng 5/1833, Lê Văn Khôi cùng 27 người trong đạo lính Hồi lương cầm đầu quân sĩ nổi lên chiếm thành Phiên An. Vốn đã nhiều lần “khó ưa” với Tả quân Lê Văn Duyệt nhưng không thể làm gì vì công lao của ông quá lớn, nay sẵn có cơ hội, dù người đã thác, vua Minh Mạng sai người dẹp biến. Cuộc nổi dậy nhanh chóng kết thúc trong cảnh đẫm máu.

    Hàng ngàn người theo Lê Văn Khôi bị lôi ra xử chém và chôn chung một hầm tạo nên ngôi “mả Ngụy” trên đất thành. Lấy cớ Lê Văn Duyệt đã dung dưỡng Lê Văn Khôi cùng lính Hồi lương dẫn đến Phiên An binh biến, tội của Lê Văn Duyệt “nhổ từng cái tóc cũng không kể hết”, vua Minh Mạng ra chỉ dụ cho Tổng đốc Gia Định đến chỗ của Lê Văn Duyệt san bằng mồ mả, xiềng xích khóa lại, dựng bia đá sỉ nhục với 8 chữ “Quyền yểm Lê Văn Duyệt phục pháp xử” (nơi hoạn quan Lê Văn Duyệt chịu tội). Ông chết vẫn bị kết án 7 tội xử trảm (chém), hai tội xử giảo (thắt cổ), một tội phát quân. Tại Huế, con cháu ông từ 15 tuổi trở lên bị xử trảm hàng loạt. Thân sinh bị tước phẩm hàm, bia mộ bị đục xóa, ruộng điền bị tịch thu, nhà thờ họ tộc ở Quảng Ngãi bị đưa voi về tàn phá. Sự bất công trên khiến nhân dân Gia Định vô cùng đau xót. Giai đoạn thanh tịnh dưới thời Tả quân cũng không còn, người dân mất niềm tin vào nhà Nguyễn. Theo tương truyền, sau khi bị san bằng mộ, vào những lúc trời âm u hay đêm yên tĩnh người dân thường nghe thấy tiếng ma hờn, quỷ khóc, khiến người dân ở đó không ai dám lại gần.

    Năm 1841, vua Thiệu Trị lên ngôi ban lệnh tha tội cho các thân thuộc của Lê Văn Duyệt và Lê Chất. Đến năm Tự Đức 2 (1849) nghĩ đến công lao của Tả quân nên vua đã cho nhổ cây bia có khắc 8 chữ, đồng ý cho thân nhân sửa sang xây đắp mộ phần. Sau khi sửa sang những tiếng rên rỉ đêm khuya mới chấm dứt. Đến năm Tự Đức 21 (1868), vua mới phục nguyên hàm cho Tả quân Lê Văn Duyệt. Sau này khi phu nhân của ông là bà Đỗ Thị Phẩn qua đời cũng được chôn cất bên cạnh phần mộ của Tả quân. Khu mộ nhiều lần được tu bổ, cải tạo ngày càng kiên cố hơn.

    Qua bao nhiêu thăng trầm cùng thời gian, khu lăng mộ Tả quân Lê Văn Duyệt trở thành địa điểm văn hóa, tâm linh với công trình kiến trúc có giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét truyền thống của vùng đất Nam bộ. Khu lăng mộ Tả quân Lê Văn Duyệt đã được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1988.

    Không chỉ có tài quân sự, Lê Văn Duyệt còn là một nhà chính trị. Làm Tổng trấn Gia Định Thành hai lần, ông đã thực hiện chính sách trị an tốt, có công lớn trong việc giữ gìn an ninh cho xứ sở. Ông cho đắp đường, đào kênh, củng cố thành lũy. Bấy giờ, nhiều người kính phục, gọi ông là “Đức Thượng Công”. Song, vì ông không ủng hộ việc Minh Mạng lên ngôi mà ủng hộ con của hoàng tử Cảnh khi vua Gia Long băng hà. Điều này đã làm cho nhà vua Minh Mạng khó chịu. Và dù không ưa nhưng vua Minh Mạng chưa thể làm gì Lê Văn Duyệt, vì công lao và uy quyền của ông quá lớn. Cho nên sau khi triều đình dẹp xong cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi (1835), triều đình đã khép ông phải chịu 10 tội, trong đó có 7 tội nên trảm (chém), 2 tội nên giảo (thắt cổ), 1 tội phải sung quân.

    Mặc dù vậy nhưng đối với người dân Gia Định xưa và miền Nam ngày nay, Lê Văn Duyệt vẫn là người có nhiều công đức đối với đất nước. Hình ảnh, cuộc đời, chiến công của Lê Văn Duyệt đã đi vào tâm thức của người dân và tôn vinh ông là một vị thần. Và từ ngàn xưa đến nay, nhân dân bao giờ cũng là những vị quan tòa công minh nhất, với những ai biết lo cho dân có được cuộc sống yên ổn, có được cơ hội để làm ra manh áo, chén cơm thì cũng đủ để thành thần! Và chỉ riêng với điều này cũng đã là quá đủ để Tả quân Lê Văn Duyệt mãi mãi xứng đáng làm tấm gương để mọi người soi rồi biết nói ít, làm nhiều; không vì lợi ích riêng mà quên dân, quên nước...

    Popup Image
    ×
    Theo: Theo Báo Bình Phước

    Tham khảo thêm

    Vua Minh Mạng và việc tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ

    Vua Minh Mạng và việc tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ

    Bài thuốc khiến vua Minh Mạng sinh 142 người con: Truyền thuyết hay sự thật?

    Bài thuốc khiến vua Minh Mạng sinh 142 người con: Truyền thuyết hay sự thật?

    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Lê Văn Duyệt
    • tả quân Lê Văn Duyệt
    • Lê Văn Khôi
    • vua Minh Mạng
    • vua Gia Long
    • nhà Nguyễn
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Hoàng đế “đắng lòng” nhất lịch sử Trung Hoa: Có 127 con trai, nhưng không ai là... con ruột

    Hoàng đế “đắng lòng” nhất lịch sử Trung Hoa: Có 127 con trai, nhưng không ai là... con ruột

    Chống lại nhà Hán, Trương Giác huy động 2 triệu người tham gia, khiến gần 7 triệu người chết

    Chống lại nhà Hán, Trương Giác huy động 2 triệu người tham gia, khiến gần 7 triệu người chết

    Thời trang của người Ai Cập cổ đại có gì đặc biệt?

    Thời trang của người Ai Cập cổ đại có gì đặc biệt?

    Vua Hàm Nghi là họa sĩ hiện đại đầu tiên của Việt Nam?

    Vua Hàm Nghi là họa sĩ hiện đại đầu tiên của Việt Nam?

    Ngoài Trương Phi, quân Thục còn ai có thể khiến đại quân Tào run sợ tại cầu Trường Bản?

    Ngoài Trương Phi, quân Thục còn ai có thể khiến đại quân Tào run sợ tại cầu Trường Bản?

    'Ông chủ xưởng rừng sâu' tại Chiến khu Việt Bắc là ai?

    "Ông chủ xưởng rừng sâu" tại Chiến khu Việt Bắc là ai?

    3 thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong kiếm hiệp Kim Dung gồm những ai?

    3 thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong kiếm hiệp Kim Dung gồm những ai?

    Tin nổi bật

    Cuộc khởi nghĩa đẫm máu nào đã mở ra thời kỳ Tam Quốc ở Trung Hoa?

    Cuộc khởi nghĩa đẫm máu nào đã mở ra thời kỳ Tam Quốc ở Trung Hoa?

    Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.

    Nhà Thanh cố tình thua liên quân 8 nước dù sở hữu kho vũ khí hiện đại?

    Đông Tây - Kim Cổ
    Nhà Thanh cố tình thua liên quân 8 nước dù sở hữu kho vũ khí hiện đại?

    Huyện nào ở Trung Quốc hơn 2.700 năm không đổi tên vì một mỹ nữ có nhan sắc sánh ngang Tây Thi?

    Đông Tây - Kim Cổ
    Huyện nào ở Trung Quốc hơn 2.700 năm không đổi tên vì một mỹ nữ có nhan sắc sánh ngang Tây Thi?

    Tại sao “Sự biến Tĩnh Khang” lại là mối nhục lớn nhất với 1 triều đại Trung Hoa?

    Đông Tây - Kim Cổ
    Tại sao “Sự biến Tĩnh Khang” lại là mối nhục lớn nhất với 1 triều đại Trung Hoa?

    3 thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong kiếm hiệp Kim Dung gồm những ai?

    Đông Tây - Kim Cổ
    3 thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong kiếm hiệp Kim Dung gồm những ai?

    Đọc thêm

    Gần 31.000 lệnh trừng phạt giáng xuống nước Nga
    Thế giới

    Gần 31.000 lệnh trừng phạt giáng xuống nước Nga

    Thế giới

    Số lượng lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga kể từ năm 2014 đã lên tới gần 31.000, trong đó Mỹ, Canada và Thụy Sĩ là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo tính toán của RIA Novosti dựa trên dữ liệu mở và dữ liệu từ cổng thông tin phân tích độc lập Castellum.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Kế hoạch chống ngập của Hà Nội vừa ban hành có gì đặc biệt?
    Tin tức

    Kế hoạch chống ngập của Hà Nội vừa ban hành có gì đặc biệt?

    Tin tức

    UBND TP Hà Nội yêu cầu lắp đặt trạm bơm dã chiến, cải tạo tuyến cống dọc Đại lộ Thăng Long; cải tạo tuyến hạ lưu sông Kim Ngưu kết nối sông Tô Lịch với trạm bơm Yên Sở; xử lý ngập tại các khu đô thị như Resco, Ecohome, Tây Hồ Tây, Đoàn Ngoại giao, Ciputra và khu vực phụ cận.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Các dòng họ khoa bảng tiêu biểu đất Thái Bình, 2 anh em ruột họ Quách đỗ đại khoa thời nhà Lê sơ, cả 2 đi sứ nhà Minh
    Nhà nông

    Các dòng họ khoa bảng tiêu biểu đất Thái Bình, 2 anh em ruột họ Quách đỗ đại khoa thời nhà Lê sơ, cả 2 đi sứ nhà Minh

    Nhà nông

    Lịch sử khoa cử thời Nho học của Việt Nam còn lưu truyền hàng chục dòng họ ở Thái Bình giàu truyền thống khoa bảng, đời nối đời hiển đạt khoa danh, từng được sử sách tôn vinh là những dòng họ văn hiến. Vào thế kỷ XV, họ Quách lẫy lừng tiếng tăm do có hai anh em ruột đỗ đại khoa và đều trở thành những bậc đại thần có danh cao vọng trọng ở triều Lê sơ. Quách Đình Bảo (1440 - 1507), đỗ Thám hoa khoa Quý Mùi (1463), làm quan đến chức Thượng thư Bộ Lễ, Thượng thư Bộ Hình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Con vật đặc sản này lặn ngụp dưới bể xi măng, nuôi thành công ở Cà Mau, bán 300.000-350.000 đồng/kg
    Nhà nông

    Con vật đặc sản này lặn ngụp dưới bể xi măng, nuôi thành công ở Cà Mau, bán 300.000-350.000 đồng/kg

    Nhà nông

    Mô hình nuôi ba ba là một trong những mô hình đang phát triển nhất ở xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau (thời điểm trước sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau).

    Chia sẻ Chia sẻ
    4 cây cảnh như báu vật sống, hoa thơm, quả đẹp, càng có tuổi càng quý giá, mang lại tài lộc, bảo vệ gia đình
    Gia đình

    4 cây cảnh như báu vật sống, hoa thơm, quả đẹp, càng có tuổi càng quý giá, mang lại tài lộc, bảo vệ gia đình

    Gia đình

    4 cây cảnh này không chỉ có cành lá tươi đẹp, hoa thơm nở rộ theo năm tháng mà còn có thể mang lại may mắn và thịnh vượng cho ngôi nhà của bạn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    HLV Polking nói gì khi CLB CAHN dẫn bàn sớm, đá hơn người 50 phút, vẫn chia điểm Buriram United?
    Thể thao

    HLV Polking nói gì khi CLB CAHN dẫn bàn sớm, đá hơn người 50 phút, vẫn chia điểm Buriram United?

    Thể thao

    Chứng kiến việc CLB CAHN để Buriram United gỡ hòa 1-1 trong khoảng thời gian bù giờ cuối hiệp 2, HLV Polking đã tỏ ra khá nuối tiếc. Song vị này cũng thừa nhận các học trò đã chơi tốt và tạo ra nhiều cơ hội.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lễ khai mạc SEA Games 33 có thể rất 'đáng xấu hổ'
    Thể thao

    Lễ khai mạc SEA Games 33 có thể rất "đáng xấu hổ"

    Thể thao

    Một nhà thiết kế Thái Lan cáo buộc chính phủ hủy bỏ toàn bộ thiết kế cho lễ khai mạc SEA Games 33 chỉ một tháng trước sự kiện, dù anh cùng ê-kíp đã làm việc hơn bảy tháng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phong trào của Hội Nông dân: Nguồn động lực thúc đẩy kinh tế nông thôn chuyển mình, xây dựng nông thôn mới
    Nhà nông

    Phong trào của Hội Nông dân: Nguồn động lực thúc đẩy kinh tế nông thôn chuyển mình, xây dựng nông thôn mới

    Nhà nông

    Nhiều năm qua, các phong trào thi đua của Hội Nông dân đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ, giúp nông dân đổi mới tư duy, liên kết sản xuất và nâng cao thu nhập. Những phong trào nông dân lan tỏa sâu rộng đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê, hướng nông thôn đến sự no ấm, trù phú và phát triển bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá xăng dầu hôm nay 4/12: Dầu thô tăng, dự báo chiều nay giá xăng dầu trong nước tiếp tục giảm?
    Kinh tế

    Giá xăng dầu hôm nay 4/12: Dầu thô tăng, dự báo chiều nay giá xăng dầu trong nước tiếp tục giảm?

    Kinh tế

    Giá xăng dầu hôm nay 4/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới bất ngờ tăng trở lại, dù mức nhẹ. Điều này dấy lên hy vọng thị trường phục hồi sau nhiều phiên biến động lớn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ngựa bạch, bò sinh sản - 'Đòn bẩy' giúp nông dân Bắc Ninh vươn lên thoát nghèo
    Nhà nông

    Ngựa bạch, bò sinh sản - "Đòn bẩy" giúp nông dân Bắc Ninh vươn lên thoát nghèo

    Nhà nông

    Xã Nam Dương (tỉnh Bắc Ninh) trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo bền vững nhờ triển khai nhiều mô hình hỗ trợ sinh kế thiết thực, trong đó nổi bật là hỗ trợ vật nuôi như ngựa bạch, bò sinh sản, dê… cho các hộ nghèo và cận nghèo.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nem bùi Ninh Xá: Nghề truyền thống hướng tới chuẩn OCOP, khẳng định bản sắc ẩm thực Kinh Bắc
    Nhà nông

    Nem bùi Ninh Xá: Nghề truyền thống hướng tới chuẩn OCOP, khẳng định bản sắc ẩm thực Kinh Bắc

    Nhà nông

    Với hơn 2 thập kỷ gìn giữ nghề làm nem bùi truyền thống, gia đình anh Lê Việt Anh ở phường Ninh Xá, Bắc Ninh đang nỗ lực nâng cấp sản phẩm để đạt chuẩn OCOP, góp phần lan tỏa giá trị đặc sản địa phương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam có công điện hỏa tốc ứng phó mưa lũ miền Trung
    Tin tức

    Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam có công điện hỏa tốc ứng phó mưa lũ miền Trung

    Tin tức

    Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam vừa có Công điện hỏa tốc số 7040/CĐ-TM ngày 3/12/2025 gửi các cơ quan, đơn vị về việc ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Năm lữ đoàn Ukraine bị bao vây ở thị trấn Donbass
    Thế giới

    Năm lữ đoàn Ukraine bị bao vây ở thị trấn Donbass

    Thế giới

    Năm lữ đoàn Ukraine thực tế đã bị bao vây tại thị trấn Mirnograd sau khi lực lượng Nga chiếm được thành phố Pokrovsk gần đó, một binh sĩ Ukraine chia sẻ với tờ Bild của Đức.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin showbiz 24h: Lê Dương Bảo Lâm lần đầu công khai 'cảnh nóng' với Kim Hiền, siêu mẫu Vũ Hà Anh cảnh báo lừa đảo
    Văn hóa - Giải trí

    Tin showbiz 24h: Lê Dương Bảo Lâm lần đầu công khai "cảnh nóng" với Kim Hiền, siêu mẫu Vũ Hà Anh cảnh báo lừa đảo

    Văn hóa - Giải trí

    Lê Dương Bảo Lâm lần đầu công khai "cảnh nóng" với Kim Hiền, siêu mẫu Vũ Hà Anh cảnh báo lừa đảo... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Người dân Mỹ Đức (Hà Nội) khốn khổ với lò mổ trong khu dân cư
    Bạn đọc

    Người dân Mỹ Đức (Hà Nội) khốn khổ với lò mổ trong khu dân cư

    Bạn đọc

    Phản ánh tới Báo điện tử Dân Việt, nhiều người dân tại xã Mỹ Đức (TP.Hà Nội) bày tỏ nỗi bức xúc khi phải sống chung với các lò mổ tự phát. Lực lượng chức năng từng xử lý nhưng chưa dứt điểm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chuyện phía sau 'siêu' Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình: “Cần bổ sung quy định pháp lý về di dời di tích” (Bài 4)
    Văn hóa - Giải trí

    Chuyện phía sau "siêu" Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình: “Cần bổ sung quy định pháp lý về di dời di tích” (Bài 4)

    Văn hóa - Giải trí

    “Không thể đặt một ngôi đình cổ giữa khu đô thị hiện đại mà không tái tạo được cảnh quan và cấu trúc làng truyền thống” - PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chia sẻ với PV Dân Việt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thoát khỏi những cơn động kinh ám ảnh hơn 30 năm chỉ nhờ một cuộc phẫu thuật
    Xã hội

    Thoát khỏi những cơn động kinh ám ảnh hơn 30 năm chỉ nhờ một cuộc phẫu thuật

    Xã hội

    Khởi phát những cơn động kinh đầu tiên khi mới 7 tuổi, hơn 30 năm, anh H sống trong nỗi ám ảnh, dù đã đi điều trị nhiều nơi cũng không khỏi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ thu lãi đều đặn vài trăm tỷ đồng mỗi năm
    Kinh tế

    Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ thu lãi đều đặn vài trăm tỷ đồng mỗi năm

    Kinh tế

    Là một trong những đơn vị phát điện chủ lực của khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, những năm qua Công ty đều đặn ghi nhận hoạt động kinh doanh hiệu quả.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hưng Yên chuẩn bị có khu công nghệ cao quy mô gần 500 ha
    Nhà đất

    Hưng Yên chuẩn bị có khu công nghệ cao quy mô gần 500 ha

    Nhà đất

    Theo đề xuất ban đầu, khu công nghệ cao này có quy mô khoảng 220 ha ở giai đoạn 1 và mở rộng lên 496,1 ha ở giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư khoảng 11.500 tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
     Thái Lan cắt nhiều nội dung, Kickboxing vẫn quyết 'đào vàng' SEA Games 33
    Thể thao

    Thái Lan cắt nhiều nội dung, Kickboxing vẫn quyết "đào vàng" SEA Games 33

    Thể thao

    Ở SEA Games 33, chủ nhà Thái Lan cắt giảm chỉ còn 8 nội dung thi đấu, nhưng Kickboxing vẫn quyết "đào vàng" SEA Games 33, các VĐV sẽ được thưởng nóng để nâng cao tinh thần thi đấu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    “Suất ngoại giao” bủa vây người mua nhà ở xã hội: Công an Hà Nội lên tiếng chặn đứng chiêu lừa
    Nhà đất

    “Suất ngoại giao” bủa vây người mua nhà ở xã hội: Công an Hà Nội lên tiếng chặn đứng chiêu lừa

    Nhà đất

    Giữa cơn sốt nhà ở xã hội, tin đồn “suất ngoại giao” giá hàng trăm triệu bủa vây người dân. Buổi đối thoại 3/12 nóng lên khi Công an Hà Nội tuyên bố: Mọi “suất ưu tiên ngầm” đều là bẫy lừa đảo.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bốc thăm nhà ở xã hội gây “nghịch lý”: Người độc thân ôm căn lớn, gia đình 5 người nhận căn bé, chủ đầu tư nói gì
    Nhà đất

    Bốc thăm nhà ở xã hội gây “nghịch lý”: Người độc thân ôm căn lớn, gia đình 5 người nhận căn bé, chủ đầu tư nói gì

    Nhà đất

    Hà Nội tổ chức hội nghị “an cư”, hé lộ cơ chế bốc thăm ngẫu nhiên nhà ở xã hội, quyền đổi căn và ưu tiên đặc thù.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Kỷ lục mới: 11 tháng xuất khẩu nông lâm thủy sản hơn 64 tỷ USD, Bộ NN&MT xúc tiến mở cửa nhiều thị trường
    Nhà nông

    Kỷ lục mới: 11 tháng xuất khẩu nông lâm thủy sản hơn 64 tỷ USD, Bộ NN&MT xúc tiến mở cửa nhiều thị trường

    Nhà nông

    Xuất khẩu nông lâm thủy sản tính chung 11 tháng 2025 đạt 64,01 tỷ USD, tăng 12,6% và chính thức vượt mức kỷ lục 62,4 tỷ USD của cả năm 2024.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Châu Âu ban hành đề xuất mới để tịch thu tài sản của Nga mà không bị Moscow trả đũa
    Thế giới

    Châu Âu ban hành đề xuất mới để tịch thu tài sản của Nga mà không bị Moscow trả đũa

    Thế giới

    Ủy ban Châu Âu dự định cấm việc thi hành các phán quyết của tòa án nước ngoài trong EU như một phần trong các biện pháp trả đũa của Nga đối với việc tịch thu tài sản quốc gia của nước này dưới chiêu bài "cho vay bồi thường", Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Brussels, được phát trực tiếp trên trang mạng xã hội X của bà.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Khởi tố Đoàn Văn Sáng vụ sát hại Nguyễn Xuân Đạt; bị đánh trọng thương khi khuyên bạn nhậu 'nghỉ'
    Pháp luật

    TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Khởi tố Đoàn Văn Sáng vụ sát hại Nguyễn Xuân Đạt; bị đánh trọng thương khi khuyên bạn nhậu "nghỉ"
    5

    Pháp luật

    Đoàn Văn Sáng bị khởi tố vụ sát hại anh Nguyễn Xuân Đạt; bị đánh chấn thương sọ não khi khuyên bạn nhậu đi nghỉ; bắt giữ nữ giúp việc trộm vàng của chủ nhà... là những tin nóng 24 giờ qua.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bốn năm đi tìm “tiếng kêu ai oán giữa rừng xanh” đến giải báo chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn
    Nhà nông

    Bốn năm đi tìm “tiếng kêu ai oán giữa rừng xanh” đến giải báo chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

    Nhà nông

    "Phải mất đến bốn năm sau khoảnh khắc chứng kiến một con cheo cheo giãy dụa, kêu eng éc khi bị thui sống bằng đèn khò trong một nhà hàng, chúng tôi mới đưa được tiếng kêu ai oán đó lên mặt báo", nhóm tác giả loạt bài: "Tiếng kêu ai oán giữa rừng xanh" của báo Pháp luật TP.HCM, một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Con số may mắn hôm nay ngày 4/12: Thìn giàu có, Tỵ bình an, Tý khó khăn, Sửu bất lực, Hợi mọi sự tốt lành
    Gia đình

    Con số may mắn hôm nay ngày 4/12: Thìn giàu có, Tỵ bình an, Tý khó khăn, Sửu bất lực, Hợi mọi sự tốt lành

    Gia đình

    Với con số may mắn hôm nay ngày 4/12, con giáp tuổi Hợi "đỏ" nhất, làm gì cũng suôn sẻ, sự nghiệp thuận lợi, tài lộc dư dả, chuyện tình cảm cũng êm đẹp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Văn khấn Rằm tháng 10 Âm lịch 2025 chuẩn nhất, mong gặt hái tài lộc vào cuối năm, gia đình bình an, may mắn
    Gia đình

    Văn khấn Rằm tháng 10 Âm lịch 2025 chuẩn nhất, mong gặt hái tài lộc vào cuối năm, gia đình bình an, may mắn

    Gia đình

    Văn khấn Rằm tháng 10 Âm lịch 2025 sẽ giúp bạn gửi lòng thành tới gia tiên, Thần linh, cầu mưa thuận gió hòa, gia đình bình an, may mắn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hợp tác Việt - Nhật: Biến nước thải chăn nuôi thành 'nước tốt', mở lối nông nghiệp tuần hoàn
    Video

    Hợp tác Việt - Nhật: Biến nước thải chăn nuôi thành 'nước tốt', mở lối nông nghiệp tuần hoàn

    Video

    Tại Hà Nội, công nghệ BMW – Giải pháp xử lý môi trường dựa trên nguyên lý “Tự nhiên – Tuần hoàn – Tái tạo” được tiếp nhận và ra mắt, đánh dấu bước hợp tác quốc tế quan trọng giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem phim này, tôi khóc, thật may vì tôi có người bố tuyệt vời, nếu không tuổi thơ sẽ rất bất hạnh
    Gia đình

    Xem phim này, tôi khóc, thật may vì tôi có người bố tuyệt vời, nếu không tuổi thơ sẽ rất bất hạnh

    Gia đình

    Tôi biết ơn bố vì luôn đồng hành cùng mình, bất chấp khoảng cách địa lý.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Châu Âu rúng động: Cựu Đại diện cấp cao của EU về đối ngoại Federica Mogherini bị bắt giữ

    Châu Âu rúng động: Cựu Đại diện cấp cao của EU về đối ngoại Federica Mogherini bị bắt giữ

    2

    Công an tỉnh Lạng Sơn sẽ thông tin chính thức kết quả điều tra vụ án gây chú ý dư luận những ngày qua

    Công an tỉnh Lạng Sơn sẽ thông tin chính thức kết quả điều tra vụ án gây chú ý dư luận những ngày qua

    3

    Bão mặt trời là gì và có gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người không?

    Bão mặt trời là gì và có gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người không?

    4

    Mỹ yêu cầu EU trả lại tài sản bị đóng băng của Nga

    Mỹ yêu cầu EU trả lại tài sản bị đóng băng của Nga

    5

    Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Việc Bộ VHTTDL tôn vinh Bảo Ninh và Nguyễn Huy Thiệp là điều rất mới mẻ”

    Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Việc Bộ VHTTDL tôn vinh Bảo Ninh và Nguyễn Huy Thiệp là điều rất mới mẻ”
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media