Chủ đề nóng

Tại sao Việt Nam?

Phạm Xuân Nguyên Thứ bảy, ngày 28/06/2014 15:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình luận 0

Không, đây không phải là tên cuốn sách nổi tiếng của một người Mỹ, Why Vietnam, phân tích về cuộc chiến tranh của Mỹ ở nước ta. Câu hỏi này bật lên trong tôi, và tôi chắc không chỉ riêng tôi mới nảy ra câu hỏi đó, khi tên nước ta được nói đến trong bóng đá thế giới.

Nghe thế, chớ mừng vội. Mừng thì đã không phải hỏi tại sao. Bởi vì Việt Nam được đem ra so sánh như một cấp độ thấp trong bóng đá khi người ta muốn chê trách câu lạc bộ mình, đội nước mình.

HLV nổi tiếng Jose Mourinho khi coi một trận bóng dở đã nói thà ở nhà bật tivi xem bóng đá Việt Nam còn hơn. Ông còn nói, giành giải vô địch ở đâu cũng khó, ngay cả ở... Việt Nam. Năm 2010, khi Tây Ban Nha thua Argentina 1-4, một tờ báo ở Roma đã mỉa mai đội đương kim vô địch thế giới chơi như Việt Nam. Và vừa rồi, Raul Albiol (tuyển Tây Ban Nha), lại nói trên đất Brazil: "Đây là World Cup, không phải một giải giao hữu ở Việt Nam".

Tại sao Việt Nam? Đọc những lời trên đây chúng ta cảm thấy đau lòng. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Có thể nhiều người trên thế giới vẫn coi Việt Nam là lạc hậu, kém cỏi. Đành rằng bóng đá nước ta đang ở trình độ thấp. Nhưng cái thấp, cái kém đó bị người ta lấy như một sự so sánh tồi tệ thì là lỗi của chính chúng ta. Ta đã không biết làm một thứ bóng đá sạch, hấp dẫn. Ta đã không biết đưa nền bóng đá nước nhà phát triển đúng như nó cần có và có thể có. Ta đã gây ấn tượng xấu cho thế giới bóng đá về một thứ bóng đá tiêu cực với nạn bán độ và bạo lực sân cỏ. Ta không biết quý trọng, yêu mến danh dự, uy tín của đội bóng, của quốc gia. Để rồi tên nước bị đưa ra như một danh từ, tính từ mang sắc thái tiêu cực. Phải thấy đó là một nỗi đau, một sự xấu hổ.

Tại sao Việt Nam? Những người làm bóng đá nói riêng, thể thao nói chung, và rộng ra là toàn thể những người dân Việt, nên đặt ra câu hỏi này và tìm ra câu trả lời. Bởi vì không chỉ chuyện bóng ban, thể thao, người Việt còn làm xấu đi hình ảnh mình trên thế giới ở những ứng xử, hành động khác. Đi ra thế giới là phải bằng sức mạnh và vẻ đẹp của chính mình. "Tên Tổ quốc vang ngoài bờ cõi" (Chế Lan Viên) phải là tên hay tiếng tốt!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem