Tạm dừng xuất cảnh lao động Việt Nam đến hết tháng 4

Chủ nhật, ngày 05/04/2020 13:37 PM (GMT+7)
Đây là chỉ đạo mới nhất của Bộ LĐTBXH trong sáng nay 5/4. Theo đó, Bộ LĐTBXH yêu cầu tất cả doanh nghiệp phái cử cần tạm dừng ngay việc xuất cảnh đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đến hết tháng 4.
Bình luận 0

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐTBXH vừa có công điện khẩn gửi các đơn vị thuộc Bộ và các Sở LĐTBXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong các hoạt động của cơ quan và trong lĩnh vực chuyên môn của ngành.

Trong đó, Bộ yêu cầu tạm dừng các hoạt động trực tiếp tập trung đông người như tuyển chọn, đào tạo cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết tháng 4.

Bộ LĐTBXH yêu cầu tạm dừng xuất cảnh với tất cả lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đến hết 30/4. Ảnh: I.T

Bộ cũng chỉ đạo các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài thông tin,. tuyên truyền tới người lao động đang làm việc ở nước ngoài bình tĩnh, ở lại làm việc và tuân thủ quy định của nước sở tại về phòng chống dịch bệnh, không di chuyển, không đến địa bàn có dịch. Ban Quản lý lao động cần tăng cường công tác quản lý, nắm tình hình và đảm bảo quyền lợi của người lao động trong trường hợp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH giao Cục Quản lý lao động ngoài nước khẩn trương hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến đăng ký hợp đồng cung ứng lao động kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Về các hình thức hỗ trợ cho lao động đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo quy định, người lao động sẽ được hoàn trả các khoản chi phí tiền môi giới, tiền dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài nếu gặp rủi ro khách quan sẽ được hỗ trợ mức tiền tối đa 5 triệu đồng/người. Ảnh: I.T

Ngoài ra, người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong một số trường hợp rủi ro khách quan khác sẽ được Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước hỗ trợ với mức tối đa 5 triệu đồng/trường hợp. Tùy theo tình hình dịch bệnh, mức độ, số lượng người lao động bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khi cần thiết.

Hiện nay có 524.153 lao động Việt Nam đang làm việc tại Trung Quốc và một số nước đã có các trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19, trong đó: Tại Đài Loan là 224.713 người, Ma Cao (Trung Quốc) 785 người, các nước khác (Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, UAE, Phillippines) 298.655 người. Hiện nay, chưa ghi nhận thông tin nào về trường hợp lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị nhiễm và nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Thùy Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem