Chủ đề nóng

Tân Đức cam kết chấm dứt "khủng bố" DN Nhật

Hữu Danh Thứ năm, ngày 31/03/2016 18:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Lê Tấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: “Sau khi tháo dỡ rào chắn và cho xe xúc đất lấp trước cổng Công ty Tango Candy, phía Công ty Tân Đức đã cam kết với tỉnh Long An là sẽ không làm như thế nữa”.
Bình luận 0

Hàng chục khối đất cùng barie được Công ty Tân Đức đổ bít cổng Công ty Tango Candy để gây áp lực. Ảnh: Hoàng Minh

Ngày 31.3, UBND tỉnh Long An đã chính thức phát thông cáo báo chí, nêu rõ việc làm của Tân Đức gây thiệt hại cho các doanh nghiệp khác, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Báo Dân Việt xin đăng nguyên văn thông cáo báo chí này:

Khu công nghiệp (KCN) Tân Đức được xây dựng hoàn thiện hạ tầng từ năm 2007. Để khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp trong KCN nên Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức (gọi tắt là Công ty Tân Đức) chỉ bắt đầu thu phí sử dụng hạ tầng từ năm 2013 với mức thu phí quản lý sử dụng hạ tầng Công ty Tân Đức áp dụng là 10.018 đồng/m2/năm; theo Công ty Tân Đức, mức phí này đã giảm 20% so với mức phí được cơ quan kiểm toán độc lập xác định. Đến nay, đã có 75/121 doanh nghiệp thứ cấp (gọi tắt là DNTC) ký hợp đồng về phí quản lý cơ sở hạ tầng còn lại 46 DNTC chưa đồng ý.

Theo quy định của pháp luật, mức phí quản lý sử dụng hạ tầng do Công ty hạ tầng thỏa thuận và ký hợp đồng với các doanh nghiệp thuê lại đất, cơ quan nhà nước không quy định mức thu đối với loại phí này.

Qua vụ việc Công ty Tân Đức đặt vật cản trước cổng một số doanh nghiệp trong KCN, tỉnh Long An xem đây là vụ việc đáng tiếc, gây thiệt hại đối với các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín, môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân do chưa thống nhất được về mức thu phí và chưa ký hợp đồng về phí quản lý sử dụng hạ tăng với các DNTC nhưng Công ty Tân Đức vẫn đơn phương buộc DNTC phải trả tiền phí quản lý sử dụng hạ tầng, đồng thời tính lãi suất trả chậm và thực hiện một số biện pháp gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp nên đã tạo ra tranh chấp, mâu thuẫn.

Hành vi của Công ty Tân Đức đối với DNTC là không phù hợp, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh, tạo ra phản ứng không tốt của các DNTC cũng như các tổ chức, hiệp hội nước ngoài đổi với môi trường đầu tư của tỉnh nói chung và KCN Tân Đức nói riêng.

Theo quan điểm chỉ đạo của tỉnh, đối với hành vi rào cản trước cổng các DNTC, trước hết là vận động Công ty Tân Đức tự tháo dỡ vật cản, trả lại hoạt động bình thường cho các doanh nghiệp; trường hợp Công ty Tân Đức không thực hiện tự tháo dỡ, tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định pháp luật để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực, đồng thời yêu cầu hai bên tự thương lượng, thỏa thuận thống nhất việc thu, trả phí sử dụng hạ tầng. Trường hợp các bên vẫn không thống nhất thì khởi kiện ra cơ quan tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp để vận động, giải thích kiên quyết yêu cầu Công ty Tân Đức giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp thương lượng, thỏa thuận với các DNTC, thực hiện dỡ bỏ các vật cản đặt tại cổng các DNTC.

Đến ngày 25.3.2016 Công ty Tân Đức đã thực hiện dỡ bỏ các vật cản trước cổng Công ty TNHH Tango Candy - Chi nhánh Long An, đồng thời, cam kết không tiếp tục thực hiện các biện pháp đặt vật cản tại cổng của các doanh nghiệp thứ cấp; Công ty Tân Đức sẽ thương lượng, thỏa thuận với các doanh nghiệp thử cấp về vấn đề thu phí quản lý sử dụng hạ tầng. Trường hợp không đạt được thỏa thuận, việc giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn sẽ do tòa án xử lý.

Qua vụ việc vừa qua xảy ra ở KCN Tân Đức đã để lại hình ảnh không tốt đối với KCN Tân Đức, ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư vào tỉnh Long An; để chấn chính tình trạng này, hướng tới UBND tỉnh Long An sẽ chỉ đạo các sở ngành chức năng liên quan rà soát, thống kê các vướng mắc trong khu, cụm công nghiệp, báo cáo UBND tinh để tập trung xử lý, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Lê Tấn Dũng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem