Ca sĩ Thanh Duy: "Tôi giống Dế Mèn, từng rất bồng bột, nhiều năng lượng, rồi vấp ngã"
Dế Mèn phiêu lưu ký, truyện đồng thoại của nhà văn Tô Hoài gắn liền với nhiều thế hệ khán giả đã được chuyển thể dưới nhiều hình thức từ sân khấu đến điện ảnh.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 8/6, Đại học Huế cho biết, sau khi được Bộ trưởng Bộ GDĐT giao nhiệm vụ Quyền Giám đốc Đại học Huế, GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy vừa có thư ngỏ gửi đến các thế hệ cán bộ, giảng viên, người lao động và người học.
Trong thư ngỏ, GS TS Nguyễn Vũ Quốc Huy gửi lời tri ân tới các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, cán bộ quản lý, viên chức, người lao động và người học đã góp phần xây dựng nên truyền thống gần 70 năm của Đại học Huế.

Theo GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Đại học Huế là sự kết tinh trí tuệ và văn hóa của vùng đất cố đô, miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, đồng thời là một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân tài cho đất nước cũng như một số quốc gia trong khu vực.
Đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với sự chuyển mình mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Trong bối cảnh đó, Đại học Huế cũng đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử khi bước vào giai đoạn tăng tốc để hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược đã được Đảng và Chính phủ xác định. Mục tiêu lớn đặt ra là đưa Đại học Huế từ một đại học vùng trọng điểm trở thành Đại học Quốc gia từ năm 2030 theo tinh thần các nghị quyết của Đảng và Chính phủ.
Quyền Giám đốc Đại học Huế nhận định con đường phía trước sẽ có nhiều khó khăn và thách thức, song nếu phát huy được tinh thần đoàn kết, khơi thông các nguồn lực, đẩy mạnh cải cách thể chế và tận dụng tốt các cơ hội phát triển thì Đại học Huế hoàn toàn có thể tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong tương lai.
Đáng chú ý, trong thư ngỏ, GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy đã đưa ra định hướng phát triển của Đại học Huế thông qua khẩu hiệu hành động "A-B-C-D". Trong đó, chữ A là "Academic Excellence" (ưu tú trong học thuật), được xác định là giá trị cốt lõi của Đại học Huế. Theo định hướng này, nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế, thực thi liêm chính khoa học và lấy sáng tạo làm thước đo giá trị.
Chữ B là "Business" (hiệu quả trong quản trị), tập trung đổi mới mô hình quản trị đại học hiện đại, quản trị chiến lược, tối ưu hóa nguồn lực con người, tài chính và tài sản công. Đồng thời, Đại học Huế sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và giao quyền tự chủ cho các đơn vị thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc theo quy định.

Chữ C là "Community" (uy tín trong cộng đồng), nhấn mạnh vai trò phục vụ xã hội của Đại học Huế. Theo đó, uy tín của nhà trường không chỉ được khẳng định bằng thành tích đào tạo và nghiên cứu mà còn bằng những đóng góp thiết thực trong giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ của TP.Huế, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.
Trong khi đó, chữ D là "Digital Transformation" (chuyển đổi số, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo), được xem là chìa khóa để tạo đột phá trong giai đoạn phát triển mới. Đại học Huế sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý, giảng dạy và học tập, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo phát triển.
Trong thư ngỏ, GS.TS.BS Nguyễn Vũ Quốc Huy cũng gửi lời kêu gọi tới các nhà khoa học đầu ngành, đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, viên chức, người lao động và người học tiếp tục chung sức xây dựng Đại học Huế phát triển.
Ông nhấn mạnh rằng sức mạnh của Đại học Huế được tạo nên từ sự đồng lòng, trí tuệ tập thể và khát vọng cống hiến của toàn thể các thế hệ cán bộ, giảng viên và người học.
"Đại học Huế lớn mạnh chỉ khi tất cả các trường đại học thành viên, viện nghiên cứu thành viên và các đơn vị nội tại khác cùng mạnh, cùng liên kết chặt chẽ và cùng nhìn về một hướng", GS.TS.BS Nguyễn Vũ Quốc Huy khẳng định.
Quyền Giám đốc Đại học Huế cam kết sẽ cùng tập thể lãnh đạo xây dựng môi trường làm việc dân chủ, minh bạch, phát huy tối đa các nguồn lực để đưa Đại học Huế phát triển, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Trước đó, vào chiều 5/6, Bộ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ.
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã trao quyết định giao quyền Giám đốc Đại học Huế cho GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy - Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế.
GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy là nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa, nhà quản lý giáo dục giàu kinh nghiệm và là một trong những gương mặt tiêu biểu của Đại học Huế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.
Ông sinh ngày 22/11/1969 tại thành phố Huế, là giáo sư, tiến sĩ y khoa, bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa, có trình độ lý luận chính trị cao cấp và sử dụng thành thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức.
Ông là Đại biểu HĐND TP.Huế khóa IX, nhiệm kỳ 2026-2031; Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Huế; Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế.
Trải qua 30 năm công tác, GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và quản trị đại học.
Với những đóng góp nổi bật cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học, ông đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Giải thưởng Hồ Chí Minh (2021), danh hiệu Nhà giáo ưu tú (2017), Huân chương Lao động hạng Nhì (2025), Chiến sĩ thi đua toàn quốc (2023).
Năm 2024, ông được Tổng thống Cộng hòa Pháp trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia, tước Hiệp sĩ nhằm ghi nhận những đóng góp xuất sắc trong thúc đẩy hợp tác y tế và giáo dục giữa Việt Nam và Pháp...
PGS.TS Tạ Hải Tùng sinh năm 1980 tại Hà Nội, là cựu sinh viên K43 ngành Công nghệ thông tin, được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội.
Dế Mèn phiêu lưu ký, truyện đồng thoại của nhà văn Tô Hoài gắn liền với nhiều thế hệ khán giả đã được chuyển thể dưới nhiều hình thức từ sân khấu đến điện ảnh.
Từ những diện tích trồng lúa, ngô, sắn cho hiệu quả kinh tế thấp, nhiều hộ dân ở xã Trại Cau (tỉnh Thái Nguyên) đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng măng Lục Trúc. Chỉ sau vài năm, loại cây này không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn hình thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn với chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ thông qua Hợp tác xã Măng tre Lục Trúc MTQ.
Theo Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm, Thủ đô sẽ phát triển 5 tổ hợp y tế quy mô quốc gia tại các cửa ngõ, đồng thời xây dựng thêm nhiều bệnh viện và tái cấu trúc mạng lưới khám chữa bệnh.
Trước tình trạng nhiều thông tin về quy hoạch Hà Nội được lan truyền trên mạng xã hội, cơ quan chức năng khẳng định đây không phải nguồn dữ liệu chính thống và sẽ tiến hành xác minh, xử lý các trường hợp đăng tải thông tin sai lệch hoặc lợi dụng để thu phí tra cứu.
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa công bố kết luận thanh tra đối với dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến do Công ty TNHH Du lịch và Thương mại EURO làm chủ đầu tư, chỉ ra hàng loạt sai phạm kéo dài từ khâu đầu tư, quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng đến giải phóng mặt bằng, thực hiện nghĩa vụ tài chính và việc cấp, chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Erling Haaland đang là ngôi sao nổi bật nhất của ĐT Na Uy tại World Cup 2026 và anh hoàn toàn có thể vươn tới một cột mốc kỳ diệu trong sự nghiệp ghi bàn trước ĐT Anh ở trận tứ kết sắp tới.
Một sự cố mất điện xảy ra rạng sáng 10/7 tại phường Phượng Sơn (Bắc Ninh) đã khiến một trang trại gà gần như “trắng tay”, đồng thời làm hàng loạt hộ dân xung quanh hư hỏng thiết bị điện. Đáng chú ý, đến nay nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ.
Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết đã phát hiện thêm 1 bộ tập thể và 20 bộ hài cốt liệt sĩ trong ngày 11/7, tổng số hài cốt liệt sĩ tìm được ở công viên Lê Thị Riêng là 49 bộ.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 11/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.
David Beckham đã có buổi gặp gỡ và truyền cảm hứng cho các tuyển thủ ĐT Anh trước trận tứ kết World Cup 2026 gặp Na Uy, trong bối cảnh thầy trò HLV Thomas Tuchel đang hướng đến mục tiêu chấm dứt cơn khát danh hiệu kéo dài suốt 60 năm.
Kylian Mbappe và Lionel Messi đang cùng có 8 bàn thắng tại World Cup 2026, nhưng tiền đạo của ĐT Pháp đứng ở vị trí số 1 nhờ hơn siêu sao người Argentina trên một phương diện.
Liên quan đến vụ tai nạn lật ca nô nghiêm trọng xảy ra vào trưa nay (11/7) tại vùng biển Phú Quốc (tỉnh An Giang), lực lượng cứu hộ đã tìm được 36 người trên cano và đưa vào bờ, trong đó có 15 người đã tử vong.
Sau khi xem xét kỹ lưỡng các phương án, Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình đã thống nhất di dời Tượng đài cố Tổng Bí thư Trường Chinh về khuôn viên Trường Chính trị tỉnh, phục vụ dự án mở rộng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.
Công an phường Cầu Ông Lãnh đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ lấy lời khai các nhân chứng, trích xuất camera để truy tìm nhóm thanh niên mang hung khí truy sát người, đập phá tài sản trên đường Nguyễn Thái Học.
Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 bị can và khởi tố thêm 1 bị can trong vụ hai nhóm thanh thiếu niên mang dao tự chế, bình xịt hơi cay, phóng xe tốc độ khoảng 70 km/giờ truy đuổi, hỗn chiến trên đường ĐT607, khiến 3 người bị thương nặng.
Dự kiến từ ngày 1/7, lương hưu sẽ được tăng thêm 8%. Tuy nhiên, những người nghỉ hưu trong tháng 7 sẽ được tính lương hưu dựa trên cách tính mới và như vậy sẽ không được tăng lương hưu thêm 8%.
Nếu CLB Công an TP.HCM quyết định chia tay Võ Huy Toàn, đó sẽ là kết thúc của một hành trình nhiều cảm xúc. Với đội bóng, đây là bước đi phù hợp trong quá trình trẻ hóa và nâng cấp lực lượng để cạnh tranh những danh hiệu lớn.
Em tin vào ngày mai. Tin rằng rồi sẽ có một căn nhà không còn dột nước mưa. Tin rằng ba mẹ sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn. Tin rằng những đứa trẻ nghèo như em vẫn có quyền ước mơ. Và chỉ cần không ngừng cố gắng, những ước mơ nhỏ bé ấy rồi cũng sẽ nở hoa.
Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không để Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine. Trước đó Tổng thống Ukraine Zelensky cũng tuyên bố tương tự.
Trong bản tin dự báo gió mạnh, sóng lớn và mưa giông trên biển mới nhất, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ đưa ra cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên biển là cấp 2 cho khu vực vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau, vùng biển từ Cà Mau đến An Giang.
Tình trạng ùn tắc giao thông tại TP.Huế được đưa ra chất vấn tại kỳ họp HĐND thành phố. Lãnh đạo HĐND TP.Huế cho rằng có những thời điểm ùn tắc "như Hà Nội".
Dù công bằng hay không, những thành tựu của Argentina hiện nay luôn nhận được lượng chỉ trích gần như tương đương với những lời khen ngợi.
Cuộc thi Robotics Quốc tế AIROC 2026 chính thức được phát động tại Hà Nội, mở ra sân chơi công nghệ dành cho học sinh từ 6 đến 18 tuổi trên toàn quốc.
HLV Thomas Tuchel khẳng định đã đến lúc World Cup trở về "quê hương của bóng đá". Đồng thời, chiến lược gia người Đức cũng nhấn mạnh rằng, ĐT Anh cần tập trung hoàn toàn vào trận tứ kết với Na Uy thay vì mơ quá sớm về chức vô địch.
Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận rằng hệ thống phòng không của Ukraine không thể chống lại tên lửa đạn đạo của Nga và một lần nữa kêu gọi sự giúp đỡ khẩn cấp từ phương Tây.
Sau khi vụ cháy thiêu rụi hoàn toàn 6 tàu cá, làm hư hỏng thêm 2 tàu khác tại khu neo đậu tránh trú bão ở cảng cá Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc), Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời triển khai các giải pháp hỗ trợ ngư dân khắc phục thiệt hại, sớm ổn định sản xuất.
Hình ảnh Nhật Kim Anh mặc trang phục giản dị, vừa cầm micro hát ca khúc "Lâu đài cát" vừa bán kẹo kéo tại một góc đường khiến không ít khán giả bất ngờ.
Sự cố chập điện khiến toàn bộ hệ thống thông gió của một trang trại chăn nuôi tại xã Xuân Lập (Thanh Hóa) ngừng hoạt động, làm gần 10.000 con gà chết ngạt. Ngoài thiệt hại về đàn gia cầm, nhiều thiết bị điện của trang trại cũng bị hư hỏng, gây tổn thất lớn cho chủ cơ sở.
Liên quan vụ lật ca nô ở Phú Quốc, thông tin ban đầu từ chính quyền Đặc khu Phú Quốc cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 13 giờ chiều ngày 11/7.
Ký ức Hà Nội trong tôi giờ đây không còn đóng khung trong những chứng tích cổ kính đượm màu thời gian, mà là một Hà Nội đang dùng công nghệ hiện đại để nâng niu, gìn giữ những giá trị xưa cũ..