Chủ đề nóng

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ bảy, ngày 26/09/2020 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thông điệp gửi đến Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 25.9, tân Thủ tướng Nhật Bản SUGA Yoshihide nói ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vô điều kiện.
Bình luận 0

Tân Thủ tướng Nhật Bản SUGA Yoshihide.

“Với tư cách là tân Thủ tướng Nhật Bản, tôi sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong Un mà không cần bất cứ điều kiện gì”, ông SUGA nói, theo Sputnik.

Ông SUGA nói “thiết lập quan hệ mang tính xây dựng giữa Triều Tiên và Nhật Bản không chỉ phục vụ lợi ích của cả hai nước, mà còn đóng góp lớn vào hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Ông SUGA nhắc lại tuyên bố chung giữ hai nước, nói rằng Nhật Bản mong muốn bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên “thông qua giải quyết toàn diện các vấn đề nổi cộm, như chương trình tên lửa của Triều Tiên và những bất đồng trong quá khứ”.

Ở thời điểm hiện tại, Nhật Bản và Triều Tiên không thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ giữa hai nước vẫn đang hết sức căng thẳng, nhưng hai bên từng đàm phán về vấn đề bắt cóc công dân Nhật những năm 1970 và 1980, cũng như vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Nhật Bản là quốc gia rất quan ngại các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua không phận. Năm 2017, Nhật Bản từng tổ chức sơ tán người dân sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Người tiền nhiệm của ông SUGA, Abe Shinzo chưa từng có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cũng trong thông điệp gửi đến Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông SUGA bày tỏ quyết tâm của Nhật Bản trong việc tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic vào mùa hè năm 2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem