Chủ đề nóng

Tăng giá 18 lần trong chưa đầy 1 năm, sản phẩm này tăng còn mạnh hơn Bitcoin

Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) Thứ bảy, ngày 16/01/2021 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều năm xây dựng năng lực xuất khẩu và thuê thương nhân, các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng và các nhà kinh doanh hàng hóa đang nắm bắt tình hình giá nhiên liệu tăng cao chưa từng có.
Bình luận 0

Sự kết hợp giữa đợt lạnh giá nghiêm trọng ở châu Á, nguồn cung ngừng hoạt động và tắc nghẽn hàng hải đã đẩy giá Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay lên mức cao ngoài dự đoán. Tiêu chuẩn giá Bắc Á hiện đã tăng 18 lần trong vòng chưa đầy 9 tháng, vượt trội so với các mặt hàng khác - thậm chí cả Bitcoin.

Những công ty chiến thắng trong đợt tăng giá mạnh mẽ này bao gồm Exxon Mobil Corp. - công ty đã bán một lô hàng vào tuần trước với giá kỷ lục 130 triệu USD cho Nhật Bản và Total SE, đã đạt được 126 triệu USD vào thứ Ba trong vụ bán cho công ty thương mại Trafigura Group.

Các nhà sản xuất khác, chẳng hạn như Royal Dutch Shell Plc và Cheniere Energy Inc. có trụ sở tại Houston, cũng đang tận dụng cơ hội để giảm tải các lô hàng không gắn với hợp đồng cung cấp dài hạn. Trong khi đó, các chủ sở hữu tàu chở LNG đang đạt mức giá thuê tàu kỷ lục.

Đợt tăng giá này là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của thị trường LNG toàn cầu. Trong khi nhiên liệu siêu lạnh đã có từ nhiều thập kỷ trước, khối lượng vận chuyển trên đường biển đã tăng đáng kể trong những năm gần đây để phục vụ nhu cầu phát điện đang gia tăng ở châu Á và các quốc gia đang tìm cách chuyển đổi từ than đá.

Nhiều nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới đã đầu tư hàng chục tỷ USD vào các nhà máy hóa lỏng khí tự nhiên trước khi xuất khẩu. Họ cũng đã tìm cách tận dụng vị thế của mình với tư cách là nhà cung cấp chính bằng cách xây dựng các hoạt động giao dịch lớn ở Singapore, London và các nơi khác. Các công ty kinh doanh như Trafigura Group, Vitol Group và Gunvor Group Ltd. cũng đã nắm bắt được một phần của hành động này.

Giá LNG tăng cũng là “cứu cánh” cho các nhà sản xuất sau nhiều năm thị trường ảm đạm vì khí hậu không quá lạnh và nguồn cung dồi dào. Giá giao ngay tại Bắc Á giảm gần như bằng 0 trong tháng Tư. Hôm thứ Ba, điểm chuẩn đã tăng trên 30 USD/triệu đơn vị Nhiệt Anh, mức cao nhất kể từ khi S&P Global Platts bắt đầu đánh giá vào năm 2009. Thương vụ Total-Trafigura được thực hiện ở mức 39,30 USD.

Giống như thị trường khí đốt, yếu tố tác động mạnh nhất trong cú biến động giá này chính là thời tiết, mà trong trường hợp này là mùa đông lạnh giá khắc nghiệt đẩy nhu cầu ở thị trường Bắc Á tăng cao.

Những nỗ lực nhằm chuyển hướng nhiều tàu chở LNG đến Thái Bình Dương đã gây ra tình trạng tắc nghẽn trên kênh đào Panama. Kể từ đầu tháng 12, 11 chuyến hàng của Hoa Kỳ đã chọn sử dụng Kênh đào Suez thay thế và 6 chuyến chọn Mũi Hảo vọng, cả hai đều có các tuyến đường dài hơn, dữ liệu theo dõi tàu trên Bloomberg cho thấy. Trong cuộc tranh giành tàu, giá thuê tàu hàng ngày đã tăng lên mức chưa từng có trước đây: 350.000 USD một ngày.

Tất nhiên giá LNG giao ngay chỉ là một phần rất nhỏ của thị trường. Hầu hết các giao dịch đều dựa trên những hợp đồng dài hạn phụ thuộc vào giá dầu thô. Giá của hợp đồng giao tháng 3 cũng chỉ bằng một nửa so với tháng 2. Tuy nhiên, ít nhất thì tình hình hiện nay cũng rất có lợi cho các nhà sản xuất có sẵn lượng lớn hàng hóa trong tay, ví dụ như dự án Yamal ở Nga hay nhà máy Sakhalin-2 của Gazprom.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem