Chủ đề nóng

Tặng thưởng tháng 11 - 12, chuyên mục "Kể chuyện làng"

BBT Thứ tư, ngày 06/01/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Những năm bom Mỹ trút trên mái nhà" của tác giả Lan Hương (TP. HCM) là một câu chuyện kể có phần đơn sơ, mộc mạc trong loạt bài "Kể chuyện Làng" của tháng 11 – 12/2020.
Bình luận 0
Tặng thưởng tháng 11 - 12, chuyên mục "Kể chuyện làng" - Ảnh 1.

Có lẽ vì đơn sơ, mộc mạc, không màu mè, khoa trương nên câu chuyện lặng lẽ đi vào tâm trí, chạm vào phần sâu thẳm của mỗi người đọc hôm nay. Tác giả là người con sinh ra và lớn lên ở thành phố Nam Định trong những năm chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Cũng như bạn bè cùng trang lứa, tác giả bắt đầu "công cuộc sơ tán" của mình. Từ đây, tác giả và bạn bè phải làm quen với môi trường mới ở nông thôn với ruộng đồng, sông nước, với những người nông dân hồn hậu, chân chất là những chủ nhà tốt bụng, thơm thảo, chăm lo cho những "thị dân" sơ tán như chăm lo cho người thân ruột thịt của mình. Từ mớ khoai, củ lạc… được bà con nông dân sẻ chia bằng tấm lòng ngọt bùi, mộc mạc, ấm áp nghĩa tình của họ.

Nhờ những năm sơ tán, tác giả và với cả nhiều người cùng thế hệ được biết bao điều mới lạ, được đắm mình trong vẻ đẹp của thiên nhiên mà không phải "người thành phố" nào cũng được nếm trải.

Ngoài nghĩa đồng bào trong cơn hoạn nạn, qua câu chuyện, người đọc còn hiểu hơn tình thầy trò, bạn bè sâu nặng, vô tư, hồn nhiên của những "ngày xưa", cách nay đến hơn nửa thế kỷ.

4 năm sơ tán (1964 – 1968), từ một cô bé học trò thành phố thoắt trở thành thiếu nữ, giờ đã nên bà, tác giả vẫn không quên được những năm tháng gian khó nhưng đầy bổ ích ấy.

Và chúng ta, sau khi đọc xong câu chuyện, được hình dung về một giai đoạn đau thương nhưng hào hùng của đất nước, càng thấy đẹp hơn hai chữ "tình người".

"Kể chuyện làng" xin được trao tặng thưởng "Những năm bom Mý trút trên mái nhà" cho tác giả Lan Hương.

Cảm ơn bạn đọc và cộng tác viên đã nhiệt tình hợp tác và cộng tác cùng chuyên mục.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem