Chủ đề nóng

Tàu bí ẩn bỏ lại hơn 2.700 tấn chất gây nổ ở Liban: Thuyền trưởng chính thức lên tiếng

Vương Nam - The Guardian Thứ năm, ngày 06/08/2020 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con tàu chở hơn 2.700 tấn ammonium nitrate gây nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut, Liban đã cập cảng nước này từ năm 2014 và được ví như “quả bom nổi”. Cách đây 6 tháng, các quan chức kiểm tra kho chứa ammonium nitrate ở cảng Beirut đã cảnh báo, nếu không dời số hóa chất này đi ngay, nó sẽ “nổ tung toàn bộ thành phố”.
Bình luận 0

Tàu MV Rhosus cập cảng Beirut, Liban với hơn 2.700 tấn hóa chất gây nổ (ảnh: The Guardian)

Ít nhất 135 người đã thiệt mạng sau vụ nổ và hơn 5.000 người khác bị thương, theo Bộ Y tế Liban. Hàng trăm người được cho là vẫn còn mắc kẹt trong đống đổ nát.

Theo thông tin mà tờ The Guardian thu thập được, tàu MV Rhosus cập cảng Beirut năm 2014 và bị bỏ lại sau khi cơ quan quản lý cảng tạm giữ.

Năm 2014, Vladimir Prokoshev - thuyền trưởng tàu Rhosus - đã có cuộc phỏng vấn với các báo Nga. Ông này cho biết, chủ tàu Rhosus là một doanh nhân người Nga tên Igor Grechushkin.

Igor Grechushkin đã bỏ rơi thủy thủ đoàn khi họ bị chính quyền Liban “giữ làm con tin” vì nợ phí vào cảng.

“Ông ta bỏ chúng tôi lại trên con tàu chất đầy ammonium nitrate. Nó là một chất có thể gây nổ chết người. Chúng tôi bị bỏ rơi, sống hơn 10 tháng trên ‘quả bom nổi’”, thuyền trưởng tàu Rhosus nói.

Các thuyền viên trên tàu Rhosus chủ yếu là người Ukraine. Họ bị chính quyền Liban giữ gần 1 năm trước khi được thả ra. Số ammonium nitrate trên tàu sau đó bị tịch thu và chất lên kho trong cảng Beirut.

Hôm 5.8, trong cuộc phỏng vấn với đài Radio Free Europe, ông Vladimir Prokoshev khẳng định, con tàu không hề gặp bất kỳ sự cố kỹ thuật nào. Tàu MV Rhosus bị giữ tại cảng Beirut là do nợ 100.000 USD phí vào cảng.

Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế (ITF) sau đó đã can thiệp với Liban, giúp thủy thủ đoàn nhận được một phần tiền lương và trở về quê hương.

Lô hàng ammonium nitrate tại kho số 12 thuộc cảng Beirut (ảnh: NY Times)

Ông Vladimir Prokoshev cho rằng, chính quyền Liban lẽ ra không nên giữ thủy thủ đoàn của tàu MV Rhosus “như những con tin” để đòi nợ. Việc chất số ammonium nitrate lên kho chứa trong cảng là “sai lầm” vì quá nguy hiểm.

Theo ông Vladimir Prokoshev, năm 2013, tàu MV Rhosus khởi hành từ Batumi (Georgia) đi Mozambique.

Con tàu thuộc sở hữu của một công ty tên Teto Shipping đại diện là ông Igor Grechushkin - một doanh nhân gốc (Nga) hiện cư trú tại Síp.

MV Rhosus mang theo 2.750 tấn ammonium nitrate - hóa chất công nghiệp thường được sử dụng trên toàn thế giới làm phân bón và nguyên liệu làm thuốc nổ.

Tàu MV Rhosus treo cờ Moldova dừng lại ở Hy Lạp để tiếp nhiên liệu. Khi đó, chủ tàu đột nhiên nói với thủy thủ đoàn rằng họ hết tiền và tàu phải nhận thêm hàng hóa để trang trải chi phí đi lại. Điều đó khiến MV Rhosus đi đường vòng và ghé qua cảng Beirut.

Tại cảng Beirut, tàu MV Rhosus đã bị chính quyền Liban giữ lại vì chưa thanh toán phí cho cảng.

Thuyền trưởng Prokoshev kể lại, các thủy thủ đã ở trên con tàu trong 11 tháng với số lương thực ít ỏi.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Beirut (ảnh: CNN)

“Cuối cùng, chúng tôi phải bán nhiên liệu tàu và dùng tiền đó để thuê luật sư vì không được giúp đỡ. Chủ tàu thậm chí không cung cấp cho chúng tôi thức ăn, nước uống”, ông Prokoshev nói.

“Trên tàu chở đầy ammonium nitrate, rất nguy hiểm. Chính quyền cảng Beirut không cho phép số hàng này được dỡ hoặc chuyển qua tàu khác”, ông Prokoshev kể lại.

Badri Daher – Giám đốc Hải quan Liban – phân trần, cơ quan của ông đã 6 lần gửi tài liệu cảnh báo hơn 2.700 tấn ammonium nitrate là mối nguy tiềm tàng.

“Chúng tôi đã yêu cầu cho tái xuất số hàng đó, nhưng không ai thông qua. Số hóa chất lẽ ra phải đến Mozambique, không phải Liban”, ông Badri Daher nói.

6 tháng trước khi xảy ra vụ nổ, một nhóm hải quan đã kiểm tra kho chứa ammonium nitrate và cảnh báo nếu không di dời, nó có thể làm “nổ tung Beirut”.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể gây ra vụ nổ vì ammonium nitrate muốn cháy phải cần tiếp xúc với nguồn nhiệt cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem