Chủ đề nóng

Tàu chục tỷ đồng ‘chìm bất thường’, tỉnh muốn công an vào cuộc!

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 27/12/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo số liệu từ phía doanh nghiệp bảo hiểm tàu cá, nhiều tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định có giá trị hàng chục tỷ đồng đã ‘chìm bất thường’ không rõ nguyên nhân, riêng tháng 7/2019 đã xảy ra 7 vụ chìm tàu.
Bình luận 0

Ngày 26/12, UBND tỉnh Bình Định xác nhận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu vừa có ý kiến chỉ đạo giải quyết những vướng mắc về bảo hiểm tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67.

Ông Trần Châu giao Công an tỉnh này chỉ đạo đơn vị liên quan điều tra việc một số tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 bị chìm đắm bất thường. Bên cạnh đó, đề nghị Công ty Bảo hiểm PJICO làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh, ngân hàng thương mại, chủ tàu sớm họp bàn và triển khai bán bảo hiểm cho tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 đúng quy định của pháp luật.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu giao công an vào cuộc điều tra nguyên nhân các vụ chìm tàu.

Thời gian qua, hệ lụy từ sự cố 20 tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 kém chất lượng ở tỉnh Bình Định vẫn còn “trượt dài”, bên cạnh các chủ tàu đánh bắt tạm ổn, vẫn còn rất nhiều tàu khác đang xoáy sâu trong nợ nần hoặc lâm cảnh bế tắc, chưa có lối thoát. Nhiều ngư dân bức xúc cầu cứu vì họ phải nằm bờ vì Công ty Bảo hiểm PJICO chi nhánh tại Bình Định (PJICO Bình Định) bất ngờ ngừng bán bảo hiểm tàu cá. Không mua được bảo hiểm, các tàu đều bị ngân hàng “trói lại”, không cho ra khơi với lý do nếu xảy ra rủi ro không được đơn vị thứ 3 hỗ trợ.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, hiện có 29 tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 đã hết hạn bảo hiểm, chưa mua được bảo hiểm. Các ngân hàng thương mại cho vay đề nghị không cho tàu đi hoạt động sản xuất, các tàu phải nằm bờ. Dự kiến, ngày 1/1/2020, có 37 tàu hết hạn bảo hiểm, đến tháng 7/2020 thì toàn bộ 57 tàu vỏ thép của Bình Định sẽ hết hạn bảo hiểm.

Nhiều tàu cá của ngư dân Bình Định lâm cảnh thua lỗ, nằm bờ vì chờ bảo hiểm.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Phạm Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Bảo hiểm PJICO khẳng định, đơn vị chưa dừng cũng như không có chỉ đạo việc dừng bán bảo hiểm cho ngư dân mà chỉ tạm dừng để rà soát, đánh giá lại. Nguyên nhân chủ yếu do ngư dân Bình Định có nhiều tàu đóng theo Nghị định 67 bị chìm khiến PJICO tổn thất nặng.

Theo ông Hải, chỉ riêng tháng 7/2019, dù chưa phải mùa mưa bão nhưng đã liên tiếp xảy ra 7 vụ tổn thất toàn thất toàn bộ do chìm tàu mà chủ yếu không tìm thấy xác tàu để thẩm định rõ nguyên nhân. Tổng thiệt hại cho 7 vụ chìm tàu này lên tới 40 tỉ đồng và có thể gia tăng.

“Đơn vị sẽ phối hợp với các ngành chức năng đánh giá, xác định lại giá trị thực tế các con tàu để xác định giá trị bảo hiểm và sớm cấp đơn bán bảo hiểm để ngư dân vươn khơi bám biển”, ông Hải thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem