Chủ đề nóng

Tàu khu trục Mỹ lừ lừ tiến vào Biển Đông giữa căng thẳng với TQ

Trà My - Reuters Thứ hai, ngày 07/01/2019 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói rằng động thái này được thực hiện “để thách thức các yêu sách quá đáng trên biển”.
Bình luận 0

Tàu khu trực USS McCampbell của Mỹ

Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ vừa xuất hiện gần quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam, khu vực mà Trung Quốc ngang nghiên tuyên bố chủ quyền, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Tàu khu trục USS McCampbell đã thực hiện một hoạt động “tự do hàng hải”, di chuyển vào vùng 12 hải lý xung quanh quần đảo Hoàng Sa, “để thách thức các yêu sách quá đáng trên biển”, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Rachel McMarr, cho biết.

Hoạt động này không nhằm tới bất kỳ một quốc gia nào và cũng không nhằm mục đích đưa ra một tuyên bố chính trị, McMarr nói thêm.

Tuyên bố này được đưa ra khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra tại Bắc Kinh. Đây là các cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên kể từ khi hai bên đồng ý dừng áp thuế quan trong 90 ngày, một hành động nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại làm náo loạn thị trường quốc tế.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần như tất cả Biển Đông và thường xuyên chỉ trích Mỹ và các đồng minh hoạt động hải quân để thực thi quyền tự do hàng hải gần các đảo trong khu vực.

Anh - Mỹ ”song kiếm hợp bích” để thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

Việc Anh có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự mới ở khu vực Đông Nam Á được xem là động thái hợp sức cùng Mỹ "dằn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem