Chủ đề nóng

Tàu ngầm “Cá mập hổ” của Ấn Độ khiến Trung Quốc phải dè chừng?

Thanh Minh Thứ hai, ngày 02/05/2016 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới phân tích quân sự cho rằng, khi tàu ngầm Kalvari (Cá mập hổ) hoàn tất các thử nghiệm sẽ là bước đột phá mới của hải quân Ấn Độ, khiến các nước đối thủ phải dè chừng, trong đó có Trung Quốc.
Bình luận 0

Tờ “Business Standard” đưa tin ngày 1.5, tàu "Cá mập hổ" chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp được đóng tại nhà máy đóng tàu Mazagon Dock Shipbuilders Ltd dành cho Hải quân Ấn Độ, lần đầu tiên đã được hạ thủy. 

Chiếc tàu ngầm trên đã thực hiện bài thử nghiệm đầu tiên ở ngoài khơi bờ biển Mumbai gồm thử nghiệm sơ bộ về hệ thống động cơ đẩy, thiết bị phụ trợ và hệ thống hỗ trợ định vị, thiết bị thông tin liên lạc và bánh lái...

Tàu ngầm "Cá mập hổ" được hạ thuỷ ngày 29.4.

 Trong vài tháng tới, tàu ngầm này sẽ còn trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trên biển bao gồm khả năng nổi, lặn, thử nghiệm vũ khí , tiếng ồn… trước khi được phiên chế cho Hải quân Ấn Độ. 

Tàu ngầm Kalvari là tàu ngầm lớp Scorpene tàng hình đầu tiên của Hải quân Ấn Độ được xây dựng theo dự án 75. Mặc dù nó được trang bị động cơ diesel, nhưng tàu ngầm “Cá mập hổ” dài 67m có đường kính 6,2 m được thiết kế để giảm thiểu tiếng ồn và khả năng tàng hình khi tác chiến.

Giới phân tích quân sự cho rằng, khi tàu ngầm “Cá mập hổ” hoàn tất các thử nghiệm sẽ là bước đột phá mới của hải quân Ấn Độ, khiến các nước đối thủ phải dè chừng, trong đó có Trung Quốc.

Cá mập hổ sẽ được trang bị tên lửa chống tàu và tên lửa tầm xa và bộ cảm biến hiện đại. Ngoài ra, tàu ngầm “Cá mập hổ” cũng sẽ được trang bị các thiết bị hiện đại để giúp khả năng thu thập tình báo và lặn dưới nước lâu hơn.

Việc thử nghiệm tàu ngầm trên sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ” (Make in India) của Chính phủ New Delhi, vì nó nằm trong dự án đóng 6 chiếc tàu ngầm lớp Scorpene mà phía Pháp sẽ chuyển giao công nghệ đóng tàu cho Ấn Độ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem