Chủ đề nóng

Tàu ngầm chở 53 người mất tích, Indonesia khẩn trương tìm kiếm

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ tư, ngày 21/04/2021 17:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Indonesia đang tìm kiếm một tàu ngầm của nước này sau khi mất liên lạc trong quá trình tập trận hôm 21/4, hãng Reuter dẫn lời một phát ngôn viên hải quân Indonesia cho hay.
Bình luận 0

Cuộc tìm kiếm tàu ngầm mất tích đang diễn ra. Ảnh: X03535

Người phát ngôn hải quân Indonesia, Julius Widjojono, cho biết, tàu ngầm KRI Nanggala 402 của nước này mất tích khi đang tham gia tập trận phóng ngư lôi ở vùng biển Bắc Bali. KRI Nanggala 402 đã mất liên lạc và không gửi kết quả cuộc tập trận về trung tâm chỉ huy. 

Theo Reuters, tàu ngầm KRI Nanggala 402, loại 209 SSK, nặng gần 1.400 tấn được đóng tại Đức vào năm 1981 và có tốc độ hành trình là 21,5 hải lý/giờ và có thể chở tối đa 34 người. Một số thông tin cho rằng con tàu đã được cải tiến vào năm 2011.

Hiện tại, người phát ngôn hải quân và Bộ Quốc phòng Indonesia chưa tiết lộ thông tin về số người chính xác có mặt trên tàu ngầm.

Ông Hadi Tjahjanto, tư lệnh quân đội Indonesia. Ảnh: AP

Nhưng theo Daily Star, ông Hadi Tjahjanto, tư lệnh quân đội Indonesia, xác nhận thông tin tàu ngầm mất tích và nói rằng đang tìm kiếm 53 người trên tàu ngầm. 

Ông Tjahjanto còn cho biết, tàu ngầm được cho là mất tích vào khoảng 3h sáng 21/4 khi ở cách đảo Bali gần 100 km về phía bắc.

"Sau khi được lệnh cho phép lặn, tàu ngầm bắt đầu hoạt động nhưng mất liên lạc ngay sau đó", ông Tjahjanto nói với truyền thông địa phương. 

Một tàu ngầm của Indonesia mất liên lạc trong lúc tập trận. Ảnh minh họa: Daily Star

Hãng Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết, một vệt dầu loang được phát hiện gần vị trí được cho là nơi tàu ngầm mất tích. Bộ Quốc phòng Indonesia cũng cho biết thêm, 2 tàu quân sự với hệ thống sonar, giúp phát hiện tàu ngầm, được triển khai để hỗ trợ công tác tìm kiếm. Một số quan chức lo ngại tàu ngầm đã bị chìm ở độ sâu khoảng 700 mét. Indonesia cũng đang yêu cầu sự giúp đỡ từ Úc và Singapore để hỗ trợ quá trình tìm kiếm. 

Theo Daily Star, hải quân Indonesia được thành lập vào tháng 9/1945 sau khi Thế chiến II kết thúc và chưa đầy một tháng sau khi quốc gia này tuyên bố độc lập.

Indonesia từng sở hữu hạm đội 12 tàu ngầm, được mua từ Liên Xô. Nhưng hiện tại, theo Reuters, hạm đội tàu ngầm của nước này chỉ có 5 chiếc, bao gồm 2 tàu ngầm Đức và 3 tàu ngầm Hàn Quốc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem