Chủ đề nóng

Tẩu thoát trước lệnh bắt –  truy tìm kẻ mật báo ẩn danh

Vương Hà Chủ nhật, ngày 29/03/2020 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vì sao rất nhiều vụ án vẫn chưa “lột mặt nạ” được những nhân vật mật báo để nhiều đối tượng kịp trốn trước khi lệnh bắt được triển khai?
Bình luận 0

Trong kết luận điều tra của Bộ Công an liên quan đến ông Trần Bắc Hà và Trần Duy Tùng (con trai ông Bắc Hà) công bố tuần qua, một lần nữa công chúng được thấy: Không ít các đối tượng chính trong những vụ án lớn kịp tẩu thoát trước giờ G.

Trong vụ án này, Trần Duy Tùng cùng 3 cổ đông (có tên trên danh nghĩa) trong Cty Bình Hà (Cty sân sau của Trần Bắc Hà) đã chiếm đoạt 149 tỉ đồng của BIDV chi nhánh Hà Tĩnh. Trước khi lệnh bắt của Công an được thực hiện, Tùng cùng Thái Thành Vinh (một trong 3 cổ đông nêu trên) đã kịp chuồn. 

Tất nhiên, khi những đối tượng chính chưa bị bắt, nhiều nội dung của vụ án sẽ dang dở và gây khó cho các cơ quan tiến hành tố tụng.  

Trần Duy Tùng đã gây ra hàng loạt sai phạm ở Công ty Bình Hà. Ảnh: TPO. 

Nhưng trong phạm vi bài này, người viết chỉ muốn đề cập đến hai câu hỏi: Những ai đã mật báo cho các đối tượng sớm biết thông tin bị khởi tố để bỏ trốn? Vì sao vẫn chưa thấy lộ diện nhân vật “bắn tin” mật cho đối tượng kịp chuồn trước giờ G?

Câu hỏi này cần sớm được các cơ quan chức năng giải đáp để ngăn ngừa có hiệu quả những vụ án chạy trốn như phim trinh thám, gây hoài nghi trong dư luận.

Người dân vẫn chưa thể quên một số vụ đối tượng bỏ trốn trước lệnh bắt từng gây bão sóng dư luận.

Dương Chí Dũng – nguyên là Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), bỏ trốn ngay trước ngày có lệnh bắt khiến dư luận thực sự sốc. Theo lời khai của Dũng, trước khi lệnh bắt được thực hiện, Dũng đã kịp tẩu thoát nhờ Dương Tự Trọng (em trai Dũng) huy động gần chục đàn em dưới trướng lập đường dây đưa anh trai đi trốn. Nếu không có trục trặc việc nhập cảnh từ Campuchia vào Mỹ, thì chưa biết bây giờ ông Dũng đã bị bắt hay chưa.  

Trong quá trình khai báo, ông Dũng khai việc biết tin để chạy trốn là do một “ông anh” thông báo. Tuy nhiên, với dư luận, đó vẫn chỉ là lời khai một phía của Dũng.

Riêng về chuyện bỏ trốn trước giờ G, đây là vụ án hiếm hoi mà dư luận phong phanh nghe danh nhân vật mật báo và 8 đối tượng bị khởi tố, bị bắt vì tội tổ chức cho kẻ bị khởi tố bỏ trốn.

Còn các vụ án khác, dư luận hầu như không thấy bóng dáng những kẻ  giấu mặt rò rỉ thông tin và tổ chức cho đối tượng bỏ trốn.

Trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Vinashin, Giang Kim Đạt chỉ mới là quyền trưởng phòng kinh doanh Cty vận tải viễn dương Vinashin, thời gian đảm trách khoảng 2 năm nhưng đã kịp tham nhũng số tiền cực lớn: 18,6 triệu USD. Nhưng, cũng rất nhanh, Đạt kịp trốn trước lệnh bắt.

Nhưng nóng dư luận nhất là vụ cựu Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh tẩu thoát khá ngoạn mục. Chỉ đến khi ông Thanh về đầu thú, một loạt nhân vật mới bắt đầu phải thừa nhận tội của mình, dù trước đó luôn chối tội.

Nói về trốn chạy, cách cựu thượng tá tình báo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) ngoạn mục hơn nhiều so với Trịnh Xuân Thanh. Bởi, nếu Trịnh Xuân Thanh phải trốn trước cả tháng bằng cách xin nghỉ việc riêng để chữa bệnh, thì Vũ “nhôm” đột ngột biến mất ngay trước phút bị bắt. 

Mới đây nhất, Tổng giám đốc Cty Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy cũng kịp tẩu thoát khi lệnh khám xét, bắt khẩn cấp được triển khai. Cũng như những đối tượng ở các vụ án này, theo đề nghị của Việt Nam, Interpol đưa Bùi Quang Huy vào danh sách truy nã đỏ.

Những vụ án này cho thấy, trừ Bùi Quang Huy, và mới đây là Trần Duy Tùng, hiện vẫn chưa bị bắt, còn hầu hết các vụ án nghiêm trọng, dù thời gian trốn thoát ngắn dài khác nhau, các đối tượng đều sa lưới pháp luật. Và chắc chắn, Huy, Tùng cũng không ngoại lệ.

Với dư luận, họ quan tâm nhất điểm chung dễ thấy nhưng cực kỳ quan trọng: Những đối tượng kịp bỏ trốn đều là những mắt xích quan trọng trong các đại án. Khi những đối tượng này bị bắt, nhiều vụ án được mở rộng, trong đó, những nhân vật tưởng đang ở vị trí cao, rất cao cũng bị lộ mặt, bị khởi tố. 

Đồng thời, để có thể trốn chạy trước sự theo dõi của cơ quan điều tra, các ngả đường đã đóng, nếu không có đường dây mạnh (như đường dây tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn), một mình đối tượng không thể trốn thoát.

Điều đó cũng buộc đặt phải ra câu hỏi, những kẻ giấu mặt mật báo cho đối tượng bỏ trốn liệu có phải cùng trong đường dây tham nhũng và vì sao vẫn chưa bị lộ diện?

Việc vạch mặt, khởi tố những đối tượng giấu mặt này là  rất cần thiết, không chỉ cho vụ án xử lý triệt để, mà còn bởi, những kẻ đó thường có quyền lực, ở vị trí trọng yếu mới có thể nắm những thông tin tối mật đó. Nếu những đối tượng này vẫn ung dung tự tại, chúng còn gây tác hại khôn lường cho xã hội.

Bí mật nào của những kẻ giấu mặt, khiến hầu hết họ chưa bị lột mặt nạ trong các vụ án nêu trên?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem