Chủ đề nóng

Tàu Trung Quốc lại tiến vào vùng đảo tranh chấp với Nhật

Thứ hai, ngày 01/04/2013 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 1.4 thông báo, ba tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
Bình luận 0

Vụ việc xảy ra vào lúc 1 giờ 30 chiều 1.3 (theo giờ địa phương). Kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo này hồi tháng 9.2012, tàu hải giám Trung Quốc thường xuyên qua lại vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp nói trên.

Bắc Kinh luôn cho rằng đó là hành động tuần tra hợp pháp trên vùng biển chủ quyền của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Nhật Bản đã phản đối kịch liệt tuyên bố này, đồng thời cho rằng đó là hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Nhật và sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Trước những hành động ngày càng leo thang của Trung Quốc ở khu vực Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản đã có những động thái quyết liệt mới như trao thêm quyền hạn cho các cơ cấu quản lý những lực lượng tuần duyên. Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chuyển 4 tàu hộ vệ tên lửa cũ của lực lượng hải quân thành tàu tuần tra.

Theo AP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem