Chủ đề nóng

Tây Nguyên: Sản lượng cà phê giảm 1,5 triệu bao

Thứ ba, ngày 30/11/2010 20:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mới vào đầu vụ thu hoạch nhưng giá cà phê đã có lúc đạt tới 36.000 đồng/kg (nhân) nhưng người trồng cà phê vẫn chưa vui...
Bình luận 0

Sản lượng giảm mạnh

Bà Loan - chủ nhân 1ha cà phê ở Ia Sao - khu vực trọng điểm cà phê của tỉnh Gia Lai, dự kiến năm nay sẽ thu được khoảng 14 tấn quả tươi. Thế nhưng rốt cục bà chỉ thu được 10 tấn. Sự sụt giảm quá mức dự đoán khiến bà hụt hẫng.

Thu hoạch cà phê ở Ia Sao (Gia Lai).

Tuy nhiên vườn bà Loan vẫn còn "may" so với nhiều vườn khác. Lớp cà phê được trồng từ những năm 1978 sản lượng sụt giảm đến xấp xỉ 30%. Tại Công ty Cà phê Ia Sao, năng suất bình quân chỉ đạt 8 tấn quả tươi; lô cao nhất cũng chỉ đến 17 tấn.

Đó là khu vực Ia Sao, xưa nay vẫn dẫn đầu về năng suất cà phê của khu vực Tây Nguyên. Các khu vực khác như Đức Cơ, Chư Nghé… tình hình còn tồi tệ hơn...

Thực ra không phải đến lúc thu hoạch mà ngay từ đầu vụ, người trồng cà phê ở Tây Nguyên đã thấy rõ nguy cơ mất mùa do thời tiết gây hại. Ước tính năm nay tổng sản lượng cà phê các tỉnh Tây Nguyên chỉ đạt khoảng 900.000 tấn, giảm hơn 1,5 triệu bao so với niên vụ 2009 - 2010.

Cà phê mất mùa nhưng chi phí lại tăng. Hầu hết các vườn cây đều phải tưới nước bổ sung đợt 4. Giá vật tư cũng tăng, nhất là phân vô cơ - tăng từ 20 -30%; công lao động cũng tăng tương tự. Suất đầu tư/ha niên vụ này đã lên tới khoảng 35 - 40 triệu đồng.

Với mức giá hiện tại, tuỳ chất lượng vườn cây, người trồng cà phê vẫn có lãi từ 20 -30%. Tuy nhiên theo họ, mức lãi này là chưa đủ tích luỹ để tái sản xuất. Tình trạng "buông cuốc lại đi vay" với người trồng cà phê sẽ vẫn là phổ biến.

Lãi ngân hàng cao - thêm gánh nặng

Phương thức bán cà phê chủ yếu của người sản xuất niên vụ này vẫn là ký gửi hàng cho các doanh nghiệp thu mua, tạm ứng trước tiền để chi dùng sau đó cắt giá theo thời điểm.

Ông Trần Quang Đính - Giám đốc Công ty Cà phê 331 cho biết: Vào thời điểm hiện tại, công ty đã phải vay ngân hàng với lãi suất thoả thuận là 16,8%/năm. Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh còn phải vay với mức lãi hơn 19%. Theo họ, với lãi suất "cắt cổ" như vậy, mỗi tháng mỗi kg cà phê phải tăng giá từ 500 đồng trở lên thì mới "trụ" nổi.

Lãi suất cao, gánh nặng người trồng cà phê phải lãnh là chủ yếu bởi doanh nghiệp cũng chỉ đóng vai trò "đi vay để cho vay". Thêm nữa thời hạn cho vay chỉ từ 3 - 4 tháng, doanh nghiệp không có điều kiện găm hàng để chờ giá cao cũng là sự thiệt thòi cho người sản xuất.

Các ngân hàng vẫn nói sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thu mua cà phê của các doanh nghiệp, tuy nhiên thực tế để vay được tiền của họ không phải dễ dàng. Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của đất nước (niên vụ 2009 -2010 kim ngạch xuất khẩu đạt 1,7 tỷ USD) nhưng đến nay nhà nước vẫn chưa có động thái giúp đỡ thiết thực nào tác động trực tiếp đến người trồng cà phê…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem