Chủ đề nóng

Tây Ninh: Nhà nông mong “lên đời” từ dự án tưới sông Vàm Cỏ

Trần Khánh Thứ tư, ngày 26/02/2020 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân 2 huyện Châu Thành, Bến Cầu (Tây Ninh) vẫn đang từng ngày chờ đợi dự án tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông sớm đi vào hoạt động để thoát cảnh vừa trồng vừa trông con nước.
Bình luận 0

Lâu nay, sản xuất nông nghiệp ở các xã phía Tây sông Vàm Cỏ Đông của 2 huyện này vẫn đa phần trông chờ vào nguồn nước mưa và nước ngầm. Nguồn nước thường không đủ nên năng suất cây trồng không cao. Ngay cả nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày trong mùa khô cũng khan hiếm.

Tây Ninh đang đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông.  Ảnh:  T.K

Từ khi Tây Ninh đầu tư nguồn kinh phí lớn khởi công hệ thống kênh vượt sông Vàm Cỏ Đông (năm 2018), ai cũng trông mong nguồn nước dẫn từ hồ Dầu Tiếng về sớm tưới xanh cho cánh đồng biên giới.

Dự án tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông có hệ thống kênh đi qua 6 xã của huyện Châu Thành với chiều dài 33km và qua 2 xã của huyện Bến Cầu với chiều dài 12km. Dự kiến, dự án còn cung cấp nước tưới cho vùng lân cận mà kênh đi qua với diện tích gần 17ha đất nông nghiệp.

Ông Võ Đức Trong - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh cho biết, có thể nói đây là công trình đầu tiên của Việt Nam có hệ thống đường ống máng trên trụ có quy mô lớn như thế.

Ông Nguyễn Thanh Lam - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, dự án là mong ước lớn của người dân ở huyện lâu nay, nhất là ở các xã ở biên giới phía Tây vẫn phải sản xuất bằng nguồn nước tự nhiên. Dự án đi vào hoạt động sẽ là cơ hội để chuyển đổi vùng phía Tây sang sản xuất cây công nghiệp hoặc các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Còn anh Trần Trung Chánh (huyện Bến Cầu) bày tỏ: “Trên diện tích 2ha đất, trước giờ tôi chỉ làm được 1 vụ lúa và 1 vụ mì. Nhưng cây mì thì mất nửa năm mới thu hoạch, dịch khảm lá chưa dứt nên lời lỗ thì chưa biết chừng. Khi dự án hoạt động, tôi sẽ mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây khác cho giá trị kinh tế cao hơn”.

Theo Sở NNPTNT, không chỉ cung cấp nguồn nước có chất lượng mà dự án tưới tiêu này còn góp phần đẩy rửa phèn cho nguyên cánh đồng khô cằn rộng lớn.

Dự án tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông dự kiến hoàn thành năm 2022. Hiện các cấp, ngành ở Tây Ninh đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; chỉ đạo các đơn vị thi công nỗ lực rút ngắn thời gian thực hiện dự án, phấn đấu hoàn thành sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem