Chủ đề nóng

Tên lửa trong vụ tấn công hóa học ở Syria có nguồn gốc từ Nga

Thứ sáu, ngày 20/09/2013 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những bức ảnh trong bản báo cáo ngày 18.9 của Liên Hợp Quốc cho thấy tên lửa phun khí sarin độc được sản xuất tại nhà máy "Sibselmash" của Nga.
Bình luận 0

Hôm qua, 18.9, LHQ đưa ra báo cáo tái khẳng định khí sarin được sử dụng trong vụ tấn công hóa học tại ngoại ô Damacus ngày 21.8.

Báo cáo cũng công bố cácbức ảnh với hình ảnh tên lửa đượcdùng đphát tán khí Sarin. Hình ảnh tên lửa vớimã số 4-67-179 được xác định là tên lửa được sản xuất bởi nhà máy "Sibselmash" Novosibirsk, Nga.

Theo BBC, phát hiện này "thông tin không mấy tốt đẹp cho Nga", trong bối cảnh nước này và chính phủ Syria đang cố gắng đưa ra các bằng chứng cáo buộc trách nhiệm trong việc sử dụng vũ khí hóa học ngày 21.8 cho phe đối lập

Các thông số trên tên lửa M-1

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Nga Ruslan Pukhov cho biết, tên lửa được tìm thấy tại Syria đúng là loại nằm trong hệ thống khởi động tên lửa được sản xuất từ thời Liên Xô, tuy nhiên từ lâu đã không còn được chính quyền Assad sử dụng.

"Tên lửa này có thể dễ dàng nhận diện, và theo báo cáo của LHQ - là tên lửa cỡ nòng 140 mm series M-14 thuộc hệ thống tên lửa khởi động BM- 14-17 của Liên Xô cũ được sản xuất năm 1952. Con số 179 in trên trên vỏ đạn là số hiệu của nhà máy 179 - " Sibselmash " tại Novosibirsk, một trong những nhà sản xuất tên lửa không điều khiển ở Liên Xô. Còn mã số 4-67-179 là viết tắt của " lô số 4 - phát hành năm 1967- nhà máy 179 " - ông Pukhov cho biết.

Ông khẳng định, Syria đã không còn sử dụng hệ thống khởi động tên lửa BM-14-17, và tên lửa M-14 đã quá hạn sử dụng từ lâu. Liên Xô chưa và không bao giờ cung cấp cho Syria tên lửa và vũ khí hóa học. Có thể M-14 đã được các thủ phạm tái chế và cải biến để sử dụng trong vụ tấn công ngày 21.8 bởi loại tên lửa này vốn không được trang bị đạn hóa học.

"Nếu chính quyền Assad muốn sử dụng vũ khí hóa học, thì họ sẽ không mạo hiểm sử dụng loại tên lửa lạc hậu với nguy cơ rủi ro như vậy, bởi họ sở hữu các mẫu tiên tiến hơn như BM- 21 “Grad” được trang bị đạnh óa học. Trong khi đó, quân nổi dậy hoàn toàn có khả năng tìm thấy chúng trong những căn cứ quân sự mà họ chiếm được." - ông nói.

Nhiều chuyên gia và nhà phân tích nhận định nếu vũ khí hóa học là do phe đối lập sử dụng thì đây có thể là một chiêu bài khiêu khích, là cái cớ cho sự can thiệp quân sự của các thế lực nước ngoài vào nội chiến Syria. Đến thời điểm này, các báo cáo của LHQ vẫn chưa đưa ra kết luận về thủ phạm trong vụ thảm sát tại ngoại ô Damacus.

Trước đó Nga đã đề xuất việc phá hủy vũ khí hóa học ở Syria để tránh một cuộc tân công vũ trang. Nga và Mỹ đã có những thỏa thuận nhất định về việc tiêu hủy vũ khí hóa học cho đến giữa năm 2014.

Ngọc Linh ( tổng hợp) (Ngọc Linh ( tổng hợp))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem