Test nhanh tại Hà Nội, phát hiện 3 ca nghi nhiễm Covid-19 ngày 2/4

Thứ năm, ngày 02/04/2020 19:47 PM (GMT+7)
Hôm nay (2/4), tại trạm xét nghiệm dã chiến quận Đống Đa (Hà Nội), 804 người đã được xét nghiệm nhanh bằng bộ test của Hàn Quốc, nhà chức trách cho biết phát hiện 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi đi xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR do Việt Nam sản xuất với độ chính xác 100%.
Bình luận 0

Clip: Xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Hà Nội.

Hôm nay là ngày thứ 3 tiến hành xét nghiệm nhanh bằng bộ test của Hàn Quốc, tại khu dã chiến được đặt trong khuôn viên trường THCS Đống Đa rất đông người dân tới để xét nghiệm.

Ông Nguyễn Mạnh Minh (Phó Giám đốc trung tâm Y tế quận Đống Đa) cho biết: “Tính đến 18h chiều nay, có 804 trường hợp đã được xét nghiệm nhanh tại trường THCS Đống Đa, trong đó phát hiện 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19”.

Rất đông người dân tới xét nghiệm, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được vào xét nghiệm. Người dân muốn vào xét nghiệm phải tới các trạm y tế xã, phường khai báo đầy đủ thông tin và được cấp có thẩm quyền xác nhận thì mới được vào tiến hành xét nghiệm. Những trường hợp không đủ điều kiện xét nghiệm đều được cán bộ y tế hướng dẫn thủ tục khai báo và hôm sau đến xét nghiệm.

Tại Hà Nội, đợt đầu tiên sẽ có 5.000 người được xét nghiệm nhanh bằng test sàng lọc nhập khẩu từ Hàn Quốc. 

Việc xét nghiệm nhanh trên diện rộng rất quan trọng, chủ yếu để phát hiện sớm các ca dương tính và khoanh vùng dịch.

Nhân viên y tế lần lượt lấy mẫu máu ở tay người xét nghiệm. Quy trình từ khi lấy mẫu đến thông báo kết quả cho mỗi người dân chỉ khoảng gần 20 phút, trong đó lấy mẫu trong 5 phút.

Các mẫu bệnh phẩm đều được ghi tên, đánh số thứ tự và một phần mẫu máu được đưa vào bộ test nhanh.

“Hôm 18/3 tôi có vào bệnh viện Bạch Mai thăm người thân, tôi đã chủ động khai báo với chính quyền địa phương, lúc đầu tôi cảm thấy rất lo lắng. Tuy nhiên qua xét nghiệm nhanh, tôi đã được các bác sĩ thông báo kết quả âm tính. Theo sự hướng dẫn của bác sĩ, tôi vẫn phải về nhà tự cách ly”, chị Hương (quận Thanh Xuân) chia sẻ.

Nhà chức trách cho biết, hiện tại Hà Nội có 125.000 bộ test nhanh nên có thể mở rộng xét nghiệm ra các quận Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh.

Các trạm xét nghiệm nhanh di động này được cập nhật đầy đủ và chi tiết trên ứng dụng Hà Nội SmartCity. Thông qua thiết bị di động cá nhân, người dân có thể tải về và sử dụng. Tính đến 19h ngày 2/4, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca Covid-19 mới, nâng tổng số ca Covid-19 ở Việt Nam lên 227 ca.

Phạm Hưng - Trọng Hiếu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem